Nên Mua Smart Tivi Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay Sony, LG, Samsung?

Sự ra đời của Smart TV thực sự đã làm thay đổi hình thức giải trí. Hiện nay, các sản phẩm Tivi đơn thuần chỉ có chức năng xem truyền hình, các chương trình gameshow có sẵn theo lịch phát đã dần trở nên lỗi thời. Các sản phẩm Smart TV hiện nay bổ sung đầy đủ các chức năng giải trí như nghe nhạc, kho phim, xem Youtube…Vậy nên mua Smart tivi hãng nào tốt nhất hiện nay? Nội dung toàn bộ bài viết dưới đây sẽ tập trung trả lời bạn vấn đề này.

Ngoài khái niệm về Smart TV, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn phân biệt các dòng sản phẩm Internet Tivi, TV Box, hay Android Smart TV Box. Những thông tin này bạn sẽ cần nắm rõ trước khi mua Smart TV, để đưa ra được quyết định phù hợp nhất. Hiểu rõ các chức năng của Internet TV, Smart TV, Android TV Box giúp bạn cân nhắc được kinh phí, và sở thích để chọn được một sản phẩm Smart TV tốt nhất.

Smart TV loại nào tốt nhất hiện nay?

Smart TV loại nào tốt nhất hiện nay?

Smart TV khác gì TV thường

Smart Tivi là gì? Smart TV nếu dịch nghĩa đơn thuần thì gọi là các dòng tivi thông minh. Về tính năng, Smart TV được sản xuất với nhiều chức năng giải trí hơn Tivi thường. Ngoài việc có các cổng kết nối xem truyền hình qua các dịch vụ xem truyền hình thông thường (VTVCab, MobiTV…) SmartTV có thể kết nối với mạng internet (mạng dây hoặc wifi), có hệ điều hành và mang đến cho bạn nhiều dịch vụ giải trí hơn.

Khác với tivi thường, Smart TV chạy trên một nền tảng hệ điều hành nào đó, được nhà sản xuất tuỳ biến cho phù hợp với từng dòng Tivi. Nhờ đó, Smart TV có nhiều tính năng giải trí mà trước đây bạn chỉ tìm được trên các dòng điện thoại thông minh Smartphone hoặc trên máy vi tính. Các tính năng giải trí của Smart TV được xây dựng dưới dạng ứng dụng (app) và thường được cài sẵn trên Tivi.

Smart TV sở hữu nhiều tính năng mà TV thường không có

Smart TV sở hữu nhiều tính năng mà TV thường không có

Các dòng Smart TV cũng được sản xuất theo từng thị trường. Ở Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng truy cập và sử dụng các ứng dụng phổ biến như Zing TV, YouTube, trình duyệt web trên Smart TV. Các ứng dụng như FPT Play hay HD Online…cũng khá là phổ biến. Tuy nhiên, là một thiết bị giải trí, các chức năng Smart của Smart TV vẫn hiệu quả nhất khi bạn cần xem các dữ liệu Media như ảnh, dịch vụ nghe nhạc, xem phim, Youtube.

Còn với các tính năng yêu cầu độ tương tác cao ví dụ như Facebook, lướt web thì Smart TV không phải là thiết bị phù hợp. Lý do là phím điều khiển của Smart TV dùng để di chuyển màn hình, hoặc nhập dữ liệu mất rất nhiều thời gian. Còn nếu bạn muốn chơi các dòng Game trên Smart TV thì sẽ cần thêm các phụ kiện tay cầm để kết nối với TV (thường là qua cổng USB/ Bluetooth).

Nếu dùng Tivi thường không có tính năng kết nối Internet thì bạn chỉ có thể xem được các kênh truyền hình có sẵn/thông qua kết nối với các bộ thu phát sóng truyền hình. Smart TV hơn TV thường ở khả năng tuỳ biến và nhiều dịch vụ bổ sung nhờ khả năng kết nối Internet. Nhưng thông thường các ứng dụng trên Smart TV là các dịch vụ có sẵn và sẽ không thể tải thêm ứng dụng mới dễ dàng như khi bạn sử dụng Smart TV Box. Đó là lý do mà bạn nên đọc tiếp phần dưới đây.

So sánh smart tv và smart tv box

Các sản phẩm Android Smart TV Box tốt nhất hiện nay có thể dễ dàng biến một sản phẩm Tivi thường thành một sản phẩm Smart TV. Các sản phẩm Tivi Box với tính năng đa dạng, chạy hệ điều hành Android mang lại cho Tivi nhiều tính năng nhất. Vì các Android Tivi Box có hệ điều hành riêng, chip xử lý riêng và cả bộ nhớ riêng nữa nên khi sử dụng các dòng sản phẩm này thì Tivi chỉ đóng vai trò hiển thị hình ảnh. Toàn bộ các việc xử lý với các ứng dụng được thực hiện bởi TV Box.

Android TV Box là một thiết bị sẽ kết nối với tivi bình thường qua cả cổng AV hoặc HDMI. Sau khi thực hiện kết nối với Tivi, nó sẽ biến Tivi thường thành Smart TV và bạn sẽ có thể xem phim online, nghe nhạc, xem Youtube…Và bất cứ công việc nào khác nếu bạn có thể tìm được ứng dụng tương thích từ Google Play. Ngoài ra, TV Box cũng thường có sẵn các ứng dụng phổ biến như Facebook, Youtube, hay Zing MP3, Netflix, Spotify…

Android Smart TV Box là giải pháp giải trí hoàn hảo khi dùng Tivi

Android Smart TV Box là giải pháp giải trí hoàn hảo khi dùng Tivi

Kho ứng dụng

Tuỳ vào hệ điều hành, Android Tivi Box thường là dòng sản phẩm có kho ứng dụng đa dạng nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng mà bạn thường dùng trên điện thoại đều có thể dùng trên Android TV Box vì nó còn tuỳ thuộc là nhà phát triển ứng dụng có phát triển bản dùng trên Android Box hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua Android TV Box thì cũng phải cân nhắc vì nhiều dòng Android TV Box “đóng” hệ điều hành (như FPT Play Box chẳng hạn). Khi đó, bạn sẽ không thể cài thêm các ứng dụng mà mình yêu thích.

Tóm lại thì ở khả năng tuỳ biến, Android Tivi Box hoặc các dòng Smart Tivi chạy hệ điều hành Android là những sản phẩm có kho ứng dụng đa dạng nhất hiện nay. Nếu bạn là người thích vọc vạch cài đặt nhiều ứng dụng để trải nghiệm hay chơi game thì Android Tivi Box là lựa chọn nên cân nhắc.

Tốc độ xử lý

Smart Tivi thường chạy bằng hệ điều hành được hãng phát triển cho phù hợp nhất với phần cứng của máy. Nhờ vậy mà các ứng dụng cài đặt sẵn trên Smart TV cũng đã được kiểm tra khả năng tương thích kỹ lưỡng, mang lại trải nghiệm xem truyền hình thường là rất mượt và ổn định.

Với nhiều dòng sản phẩm TV Box thì chất lượng sẽ có rất nhiều sự khác biệt. Trong khi những sản phẩm được phát triển bởi những thương hiệu lớn như sản phẩm Amazon Five Stick chẳng hạn có chất lượng cực kỳ tuyệt vời thì cũng có rất nhiều dòng sản phẩm cấu hình yếu bị giật, lag trong quá trình xem truyền hình/video. Một số ứng dụng không được phát triển tương thích với TV Box còn có thể có các lỗi trong quá trình sử dụng.

Tuy vậy, nếu nhu cầu của bạn chủ yếu là phục vụ giải trí như xem phim, nghe nhạc, xem youtube, xem truyền hình…Thì Smart TV cũng đã đáp ứng rất tốt rồi. Các phần nội dung tiếp theo sẽ phân tích, chia sẻ thêm những thông tin bạn cần biết xem nên mua Smart Tivi hãng nào. Nếu bạn muốn cài đặt các ứng dụng Game thì lúc đó sẽ phải cần những sản phẩm Android Smart TV có cấu hình cao để xử lý.

Nên mua Smart Tivi hay Internet Tivi?

Internet TV và Smart TV có rất nhiều điểm giống nhau. Cả hai dòng sản phẩm smart tivi và Internet Tivi đều có thể kết nối mạng để nghe nhạc, xem phim, xem Youtube, lướt web đọc báo. Và cả hai dòng sản phẩm này cũng thường đã được cài đặt sẵn những ứng dụng giải trí phổ biến để sử dụng các dịch vụ từ Internet.

Những giữa hai dòn sản phẩm này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Đầu tiên là về hệ điều hành thì Smart Tivi là sản phẩm được tích hợp hệ điều hành thông minh hơn. Ở Internet Tivi thì các ứng dụng mở rộng nó chỉ hiển thị như là các tính năng bổ sung so với Tivi thường.

Smart Tivi dễ điều khiển, tính năng đa dạng hơn Internet Tivi

Smart Tivi dễ điều khiển, tính năng đa dạng hơn Internet Tivi

Các dòng Internet Tivi thường là có cấu hình không mạnh bằng các sản phẩm Smart Tivi. Mặc dù Internet cũng thường được tích hợp sẳn một số ứng dụng phổ biến như YouTube, trình duyệt web, Skype…thì các tính năng này cũng khá cơ bản. Việc điều khiển một Internet Tivi cũng thường chậm và mất thời gian hơn so với ở Smart Tv.

Internet Tivi có các ứng dụng mở rộng cơ bản

Internet Tivi có các ứng dụng mở rộng cơ bản

Các thông số về RAM, bộ nhớ của các sản phẩm smart tivi và internet tivi thường không được công bố. Nhưng cấu hình của smart tivi và internet tivi đều chỉ là ở mức cơ bản. Trên kho ứng dụng của hãng tivi bạn cũng thường sẽ không tìm được nhiều ứng dụng để cài thêm lên tivi đâu.

Tóm lại, là nên mua smart tivi hay internet tivi? Vấn đề chính nằm ở ngân sách. Các sản phẩm Smart TV thường có giá cao hơn Internet Tivi.  Do vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ là mua chiếc tivi kết nối được mạng để phục vụ nhu cầu giải trí đơn thuần như xem phim lướt web nghe nhạc, đọc báo, xem Youtube thì mua Internet TV tiết kiệm hơn. Nếu bạn có ngân sách và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm có tính năng thông minh thì Smart TV là dòng sản phẩm bạn nên mua. Nhưng nên mua Smart Tivi hãng nào tốt nhất hiện nay? Phần dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua sắm.

Nên mua Smart Tivi hãng nào?

Các hãng Tivi lớn hiện nay đều sản xuất cả hai dòng Internet Tivi và Smart TV. Nhưng không phải ai cũng biết là nên mua tivi hãng nào, smart tivi hãng nào tốt nhất. Dựa trên rất nhiều nghiên cứu, so sánh thì những dòng sản phẩm Smart Tivi tốt nhất hiện nay thuộc về Sony, Samsung và LG.

Trong khi các sản phẩm Smart Tivi Sony sở hữu cả những công nghệ về âm thanh, hình ảnh hàng đầu thì các dòng Smart Tivi Sony còn chạy hệ điều hành Android cực thân thiện với kho ứng dụng đa dạng, phong phú. Ngược lại thì Tivi của LG, Samsung lại có mức giá rẻ hơn nên cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Mời bạn cùng xem thêm chi tiết đánh giá dưới đây nhé.

Smart TV Samsung

Các dòng Smart TV của Samsung thường chạy trên hệ điều Tizen do chính Samsung phát triển. Ưu điểm của hệ điều hành Tizen này là rất đơn giản và dễ sử dụng. Nó thân thiện với cả những người dùng lớn tuổi hay trẻ em. Về các công nghệ hiển thị thì Smart TV của Samsung đều được trang bị công nghệ hình ảnh hiện đại, cho khả năng hiện thị đẹp mắt, màu sắc sáng, nét và hiển thị các cảnh chuyển động nhanh và mượt.

Tuy vậy, nếu so chất lượng hình ảnh của Samsung với tivo Sony thì Samsung sẽ thiên về màu sáng hơn, còn Sony thì mang đến hình ản có độ nét mịn và tự nhiên hơn. Một cách tổng thể thì về công nghệ, các sản phẩm Tivi của Sony vẫn mang đến cảm giác xem thực hơn tivi Samsung. Đó là lý do mà trong bài viết nên mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay thì chúng tôi cũng đã đưa ra lời khuyên là Sony vẫn đang là lựa chọn hàng đầu về chất lượng.

Hệ điều hành Tizen của Samsung có kho ứng dụng khá đa dạng và thao tác tải ứng dụng cũng đơn giản. Ở kho ứng dụng này bạn cũng rất dễ dàng tìm thấy các ứng dụng thuần Việt như FPT Play, Zing TV, YouTube, Nhạc của tui. Nhờ vậy, Samsung mang đến nhiều lựa chọn giải trí phong phú, và phù hợp thị hiếu nhiều người Việt.  

Smart Tivi Samsung Giá Rẻ Hơn Tivi Sony

Smart Tivi Samsung Giá Rẻ Hơn Tivi Sony nên rất được ưa chuộng

Nếu bạn là người yêu phim, bạn sẽ có khá nhiều ứng dụng hay để xem được loạt phim bom tấn chất lượng 4k của Âu Mỹ, Hàn Quốc như : Danet, Fim+, TVplus …. Tuy nhiên, TVplus – ứng dụng xem các kênh truyền hình Hàn Quốc rất được nhiều người yêu thích hiện không còn được hỗ trợ trên Samsung Smart TV.

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt Skype trên Smart TV Samsung để thực hiện các cuộc gọi video miễn phí cho bạn bè hoặc người thân ở xa và nhìn thấy họ hiện ngay trên màn hình rộng của tivi. Điểm hạn chế là ngoài việc gọi thì bạn không chat được khi dùng Skype trên Smart TV hay bạn cũng không tạo được tài khoản mới trực tiếp trên tivi mà phải đăng nhập bằng 1 tài khoản có sẵn.

Smart TV Sony

Điểm khác biệt đầu tiên của các sản phẩm Smart Tivi Sony là ở hệ điều hành. Các sản phẩm Smart Tivi của Sony sử dụng hệ điều hành Android. Ưu điểm là giao diện rất thân thiện, quen thuộc. Và với dòng Smart Tivi của Sony thì chắc chắn là bạn sẽ không cần dùng đến các sản phẩm Android Smart Tivi Box nữa.

Trên Smart Tivi Sony kho ứng dụng Google Play rất phong phú. Nhiều ứng dụng, game hay và đa dạng hơn kho ứng dụng của Smart Tivi Samsung. Điểm đặc biệt là có những ứng dụng rất hữu ích mà chỉ những dòng Smart Tivi chạy hệ điều hành Android của Google mới có như: Google Play Music, Google Play Game, Google Cast.

Một điểm khác biệt của smart tivi chạy Android chính là bạn có thể tải thêm các ứng dụng bên ngoài nhờ file apk. Trong khi, các Smart TV chạy hệ điều hành khác chỉ cho phép tải các ứng dụng có trong kho app của hãng thôi. Vì vậy, dù Sony không có sẵn ứng dụng phổ biến là Facebook và HD Việt, nhưng bạn vẫn có thể tải thêm từ Google Play khá dễ dàng.

Một chức năng khác rất hữu ích của các sản phẩm Smart Tivi Sony chính là khả năng tìm kiếm giọng nói, hỗ trợ tiếng Việt. Nhờ đó mà việc sử dụng Tivi trở nên rất đơn giản, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tìm rất nhanh các Video giải trí cần xen trên Youtube hoặc mở các ứng dụng nhanh chóng.

Nên mua Smart tivi hãng nào?

Smart Tivi có chất lượng hình ảnh hàng đầu hiện nay

Về mức độ ổn định của thiết bị thì đôi lúc các sản phẩm Smart Tivi Sony mất thời gian khởi động khá lâu nếu trong quá trình bạn sử dụng thông thường bị mất điện cần phải bật lại. Đây không phải là lỗi phổ biến và cũng khá ít gặp nhưng đôi lúc có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện.

Smart Tivi LG

Các sản phẩm Smart Tivi LG chạy hệ điều hành WebOS. Hệ điều hành này cũng có giao diện tương đối dễ dùng. Các ứng dụng được hiển thị dưới dạng các thẻ nằm cùng trên một đường thẳng, và xuất hiện chồng lên màn hình đang chiếu, nhưng cũng không chiếm nhiều diện tích màn hình nên cũng khá tiện khi sử dụng.

Xét về chất lượng hình ảnh hiển thị thì Smart TV LG khả năng hiển thị hình ảnh mượt mà, tự nhiên và góc nhìn rộng. Đặc biệt, LG có tấm nền IPS màn hình sẽ có độ bền cao, khi chạm vào màn hình sẽ không hiện vệt mờ hay xuất hiện vệt sang như các màn hình tivi khác.

Hệ điều hành WebOS của LG không phải là lựa chọn hàng đầu hiện nay, dù nó cũng được LG liên tục nâng cấp qua các năm. Các ứng dụng trên Android Tivi được phát triển từ các bên thứ ba mang đến cho bạn nhiều cơ hội để mở rộng tính năng, cài thêm các ứng dụng mới hơn là một hệ điều hành “đóng” chỉ có mỗi nhà sản xuất chăm sóc.

Có một số tính năng thông minh mà chỉ có hãng LG mới có như phóng to một phần khung hình mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh, hay tính năng multi view, giúp người dùng có thể chiếu được 1 lúc nhiều kênh trên cùng 1 màn hình, xem video 360 độ hay tính năng Magic Link có thể giúp người dùng xem lại những chương trình đã kết thúc…Ngoài ra, từ phiên bản WebOS 3.0  trở đi, LG đã hỗ trợ tiếng Việt cho tính năng tìm kiếm nội dung bằng giọng nói, nên có thể tăng được tính tiện ích khi sử dụng.

Hệ điều hành WebOS trên Smart Tivi LG

Hệ điều hành WebOS trên Smart Tivi LG

Xét về giá thì Smart Tivi LG có giá khá là phải chăng. Những sản phẩm có cùng kích cỡ màn hình giữa LG và Sony có thể chênh lệch giá nhau khoảng vài triệu là rất bình thường. Chính vì vậy mà LG dù không được đánh giá cao như Sony về chất lượng vẫn luôn là một lựa chọn sáng giá về mặt kinh tế.

Smart TV Sharp

Sharp không phải là thương hiệu mạnh ở thị trường các sản phẩm Smart Tivi. Đánh giá chung thì các mẫu Smart TV Sharp có ưu điểm là giá cả phải chăng, chất lượng hình ảnh cũng khá rõ nét,chân thực. Đó là nhờ Sharp sử dụng công nghệ Aquos LED, Active Backlight, Eagle View.

Bên cạnh đó, Sharp cũng ứng dụng hệ thống âm thanh tiên tiến mang tên Dymamic Sound cùng Dolby Audio để mang lại âm thanh sống động và cung cấp chất lượng âm thanh vòm cho các kênh TV kỹ thuật số độ nét cao.

Hệ điều hành Smart Tivi Sharp

Hệ điều hành Smart Tivi Sharp

Smart Tivi Sharp chạy hệ điều hành mang tên AQUOS Net, có thể  tải một số ứng dụng và sắp xếp chúng theo sở thích của người dùng. Bạn cũng có thể truy cập Internet bằng các điều khiển từ xa một cách khá dễ dàng. Tuy nhiên, các ứng dụng của Sharp còn hạn chế, và chưa được nhiều như các Smart TV hãng khác.

Smart TV Toshiba

Toshiba là hãng tiếp theo sử dụng hệ điều hành Android cho cho Smart Tivi. Ưu điểm lớn nhất là có kho ứng dụng phong phú và được cập nhật mỗi ngày. Tuy nhiên, phiên bản Android mà Toshiba sử dụng là phiên bản được nâng cấp từ bản Android version 4.2 Jelly Bean trên điện thoại. Do vậy mà nó sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với loại Android gốc do google phát triển và tối ưu như trên Android tivi Sony.

Nghĩa là khi dùng bạn sẽ dễ gặp một số tình trạng bị lỗi hoặc trục trặc như một số ứng dụng không chạy, không tương thích với hệ điều hành. Điểm khác biệt tiếp theo, Android Toshiba có giao diện gần giống với các điện thoại Android. Điều này, tivi Andoid Toshiba sẽ tạo cảm giác gần gũi và dễ dùng vì nhiều người dùng khá quen với các giao diện của điện thoại smartphone.

Smart Tivi Toshiba

Smart Tivi Toshiba

Ngoài ra, Smart TV Toshiba cũng có những tính năng thông minh giúp ích cho việc chơi game, và chia sẻ hình ảnh, video như Screen Mirroring. Ví dụ, một số game cảm ứng không cài được trên tivi thì nhờ kết nối với một smartphone, bạn có thể thỏa sức chơi trên Smart TV Toshiba mà không lo gì cả.

Smart TV Panasonic

Smart Tivi Panasonic cũng sở hữu nhiều công nghệ hiển thị, mang đến cho bạn những trải nghiệm xem phim chân thực và sống động. Ngoài ra, Panasonic khá là quan tâm đến sức khỏe người dùng bằng việc phủ một lớp phốt pho lên tấm nền để hạn chế ánh sáng xanh gây hại mắt.

Các sản phẩm Smart Tivi của Panasonic trước đây từng sử dụng hệ điều hành Firefox Os (2015). Tuy nhiên do không được sự hỗ trợ từ các nhà phát triển ứng dụng, Mozilla đã quyết định chấm dứng phát triển Firefox OS và biến nó thành hệ điều hành mã nguồn mở (ai cũng có thể sử dụng).

Đánh giá chung thì hệ điều hành chạy trên Smart Tivi Panasonic không được thân thiện cho lắm. Mặc dù vậy, những ứng dụng giải trí phổ biến như Youtube, Netflix hay trình duyệt để xem phim, nghe nhạc đọc báo bạn vẫn có thể tìm được. Tuy nhiên bạn nên tải những ứng thực sự hay dùng thôi, vì nếu tải quá nhiều ứng dụng, thì tốc độc xử lý của tivi sẽ bị giảm, và khiến việc lên mạng hay xem phim dễ bị lag và chậm.

Hệ điều hành không mấy thân thiện ở Smart Tivi Panasonic

Hệ điều hành không mấy thân thiện ở Smart Tivi Panasonic

Ngoài ra, smart tivi Panasonic cũng cho phép bạn trình chiếu màn hình điện thoại lên tivi, Nên cũng khá tiện khi bạn cần xem hình ảnh, videos, phim hay chơi game trên màn ảnh rộng. Tuy nhiên, tính năng kết nối smartphone chỉ hỗ trợ tốt trên điện Android và Window, còn điện thoại Iphone thì tivi không hỗ trợ.

Lời kết

Chất lượng hình ảnh khi bạn xem tivi không phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành mà phần lớn nằm ở các công nghệ phần cứng. Còn trải nghiệm người dùng thì có, phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành. Sony đã làm được cả hai việc là có những công nghệ hàng đầu về âm thanh, hình ảnh và sử dụng một hệ điều hành mở phổ biến nhất hiện nay là Android Tivi. Đó là lý do khiến các sản phẩm Smart Tivi Sony là đáng mua nhất. Hy vọng toàn bộ nội dung bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên mua smart tivi hãng nào tốt nhất hiện nay.