Nên mua Tivi hãng nào giữa Sony, Samsung, LG, Sharp, Toshiba?

Việc chọn mua đồ gia dụng lớn không phải lúc nào cũng đơn giản. Với đa phần mọi người thì việc chọn thương hiệu nào nên mua không phải là câu hỏi dễ trả lời. Ví dụ như điều hòa thì nên chọn Daikin, tủ lạnh thì nên chọn Hitachi..Việc nên mua Tivi hãng nào tốt nhất giữa các thương hiệu như Sony, Samsung, LG, Asanzo..sẽ được trả lời trong nội dung bài viết kinh nghiệm mua Tivi dưới đây.

Trong suốt bài viết dưới đây, chúng tôi cũng sẽ đưa ra những thông tin giúp bạn cân nhắc về việc có nên mua một Smart TV (hay Internet TV) hay không. Internet TV hay các đầu phát Internet TV (Ví dụ như FPT Play Box), đang ngày càng trở thành giải pháp giải trí hoàn hảo cho gia đình.

Nên mua Tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

Kinh nghiệm chọn thương hiệu khi mua Tivi

Công nghệ tạo nên sự khác biệt của Tivi

Công nghệ hiển thị của Tivi ngày nay được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều dòng sản phẩm điện tử khác nhau. Và sự khác biệt về chất lượng của các dòng sản phẩm Tivi khác nhau, thương hiệu Tivi khác nhau phụ thuộc rất lớn vào công nghệ hiển thị. Công nghệ hiển thị này được quyết định bởi cấu tạo của màn hình. Trong các công nghệ còn tồn tại đến ngày nay thì LCD và LED là những công nghệ phổ biến nhất; OLED cho chất lượng hình ảnh tốt hơn LED và LCD nhưng chi phí cho các Tivi màn hình OLED sẽ đắt hơn LED hay LCD.

LCD và LED vẫn đang là những công nghệ hiển thị phổ biến hiện nay, LED thì tốt hơn LCD

LCD và LED vẫn đang là những công nghệ hiển thị phổ biến hiện nay, LED thì tốt hơn LCD

LCD (Liquid Crystal Display) là công nghệ hiển thị rất phổ biến hiện nay nhờ có chi phí sản xuất rẻ, mức độ hiển thị cũng khá rõ ràng, sắc nét. Hình thức hoạt động của màn hình LCD là sử dụng một đèn nền phát sáng. Ánh sáng này được cho lọt nhiều lớp kính phân cực khác nhau ở màn hình LCD và hình thành màu sắc trước khi đi tới mắt người xem.

LED (Light Emitting Diode) về cơ bản thì công nghệ hiển thị của LED và LCD là khá giống nhau và đều dựa vào sự hoạt động của các tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng để tạo màu. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất của LED và LCD là ở chỗ màn hình LED không sử dụng đèn huỳnh quang phát sáng nền mà thay vào đó là các điốt có khả năng phát sáng.

Cấu tạo của màn hình LED

Cấu tạo của màn hình LED

Với công nghệ hiển thị LED thì màn hình TV cho hình ảnh và màu sắc sắc nét hơn. Bên cạnh đó công nghệ sản xuất màn hình LED dựa trên các điốt nhỏ gắn sát vào màn hình khiến màn hình LED có khả năng sản xuất mỏng hơn nhiều so với màn hình LCD.

OLED (Organic Light-emitting Diode): Ở phương diện người dùng thì màn hình OLED là một sự cải tiến khá lớn về công nghệ so với công nghệ LED. Điểm nổi bật nhất ở màn hình OLED so với màn hình LED là khả năng kiểm soát màu sắc chính xác hơn. Chính vì vậy mà màn hình OLED có khả năng hiển thị rõ nét hơn về màu sắc, độ tương phản cao hơn.

Cấu tạo khác biệt khiến màn hình OLED có thể mỏng như một tờ giấy

Cấu tạo khác biệt khiến màn hình OLED có thể mỏng như một tờ giấy

Tuy nhiên, màn hình OLED hiện nay vẫn còn khá đắt và chủ yếu được sử dụng trong các dòng TV cao cấp, hay sử dụng trong sản xuất các dòng điện thoại di động đắt tiền.

Kinh nghiệm mua Tivi

Quay trở lại với vấn đề cơ bản hơn là nên mua Tivi hãng nào hay chọn mua Tivi loại nào tốt thì bạn sẽ không phải tìm hiểu về sự phức tạp của cấu tạo bên trong của những chiếc Tivi mà sẽ chỉ cần tập trung vào một số thông số cơ bản mà đa phần có thể quan sát được hoặc được nhà sản xuất đề cập rõ trong mô tả chi tiết/thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Nên mua TV bao nhiêu Inch?

Inch là đơn vị phổ biến được sử dụng là tiêu chuẩn đo lường kích thước màn hình. Và kích thước này được tính theo đường chéo của màn hình Tivi. Hiện nay, các sản phẩm Tivi giá rẻ nhất là các dòng TV 32 Inch. Đây cũng là dòng sản phẩm bán rất chạy hiện nay, được nhiều gia đình ở nông thôn mua và sử dụng vì giá rẻ (màn hình càng to thì càng đắt). Ở thành phố thì bạn sẽ cần cân nhắc xem Tivi đó đặt ở phòng khách hay phòng ngủ.

Phòng càng rộng thì sẽ càng cần một Tivi có kích thước màn hình lớn hơn, để cân đối với các đồ gia dụng khác (ví dụ bộ bàn ghế Sofa lớn), cũng như mang đến cảm giác thoải mái khi ngồi xem Tivi từ các vị trí xa. Trong khi đó phòng ngủ thường có diện tích nhỏ và đa phần các trường hợp thì một Tivi 32 inch là đủ để có thể đặt trên kệ hoặc treo tường trong phòng ngủ.

Màn hình 32 Inch tương đương với 81cm

Màn hình 32 Inch tương đương với 81cm

Ngoài việc cân nhắc diện tích không gian lắp đặt và sử dụng Tivi thì còn có một tiêu chí khác để cân nhắc sự phù hợp của kích thước màn hình, đó là khoảng cách ngồi xem Tivi. Cụ thể, đề xuất phổ biến về chọn mua kích thước màn hình của Tivi như sau:

– Khoảng cách xem < 2m: Chọn TV 32 Inch

– Khách cách xem từ 2-3m: Chọn TV 33 – 43 Inch

– Khoảng cách xem từ 3-4m: Chọn TV 44-55 Inch

– Khoảng cách xem từ 4-7m: Chọn TV trên 55 Inch

Đa phần các trường hợp thì Tivi càng lớn xem sẽ càng sướng. Chỉ trừ khi bạn cảm thấy nó thực sự khiến cho không gian phòng khách trở nên quá chật trội, bạn hãy ưu tiên chọn mua Tivi màn hình lớn nếu có ngân sách. Và không nên chọn màn hình nhỏ hơn mức đề xuất trên đây.

Chọn độ phân giải màn hình

Ngoài công nghệ hiển thị màn hình quyết định đến chất lượng màu sắc, độ tương phản của màu sắc thì một yếu tố cũng khá quan trọng bạn cần cân nhắc khi mua TV là độ phân giải màn hình.

Độ sắc nét của màn hình phụ thuộc vào hai yếu tố là độ phân giải và kích thước của màn hình. Bạn sẽ chỉ thực sự cảm nhận được sự khác biệt về độ nét của hình ảnh khi sử dụng các sản phẩm TV có màn hình lớn. Còn với các dòng sản phẩm TV màn hình nhỏ như 32 Inch chẳng hạn thì độ phân giải HD hay Full HD khó mà cảm nhận được bằng mắt thường.

Ở phân khúc phổ thông, các sản phẩm màn hình TV với độ phân giải Full HD sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu (ngay cả với những người dùng khó tính). Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc giữa Full HD và 4K thì lựa chọn với ngân sách rẻ hơn Full HD là rất đáng cân nhắc.

Mua Internet TV hay TV thường

Bên cạnh TV thường, các nhà sản xuất TV hiện nay còn cho ra đời rất nhiều sản phẩm Internet TV. Hiểu đơn giản đây là loại TV có thể kết nối Internet. Vì vậy, ngoài việc xem các kênh truyền hình thông thường, bạn có thể xem thêm các chương trình từ Internet, phổ biến nhất là Youtube và các chương trình nghe nhạc.

Internet TV (hay còn gọi là Smart TV) có chức năng kết nối với Internet, nhờ đó xem được các chương trình truyền hình trên Internet ví dụ như Youtube (miễn phí), Netflix (trả phí). Nó cũng có thể được sử dụng cho các chức năng như Skype, lướt web (rất tệ). Tính năng kết nối internet của SmartTV có thể thực hiện qua kết nối Wifi hoặc mạng dây.

Internet TV được trang bị các tính năng cơ bản để kết nối Internet

Internet TV được trang bị các tính năng cơ bản để kết nối Internet

Về cơ bản, thì Internet TV vẫn không phải là một giải pháp hoàn thiện vào lúc này. Vì dù có sử dụng Internet TV thì bạn cũng phải xác định trước rằng các tính năng Internet gắn trong các sản phẩm SmartTV hiện nay là những tính năng khá cơ bản. Chắc chắn bạn sẽ không thể có được nhiều tính năng Smart như được cung cấp qua các Android TV Box chuyên dụng, như FPT Play Box chẳng hạn.

Và có một sự thực là dù bạn có sử dụng Internet TV hay TV thường thì chắc chắn bạn vẫn sẽ phải lắp thêm/mua thêm các gói dịch vụ truyền hình từ K+, VTVCab hay MobiTV…Khi đó, giải pháp sử dụng TV thường, kết hợp với một Smart Android TV Box như FPT Play Box, ClipTV…chắc chắn sẽ là giải pháp hoàn thiện và tiết kiệm ngân sách hơn nhiều so với chọn mua SmartTV.

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành cũng khá là quan trọng. Hiện nay hầu hết các hãng Tivi lớn đều có chính sách bảo hành tối thiểu 12 tháng. Nếu hãng nào có dịch vụ bảo hành Tivi tại nhà thì bạn nên ưu tiên vì sẽ đỡ mất công nếu sau này tivi có bị hỏng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà cho đỡ mất công đi lại nếu tivi có bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Mua Tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

Xét về mặt công nghệ thì Sony có những công nghệ nổi bật, khiến cho các sản phẩm Tivi Sony là thương hiệu bạn nên cân nhắc đầu tiên khi có nhu cầu mua Tivi. Chất lượng của các sản phẩm TV Sony thể hiện ở sự sắc nét của màu sắc và hình ảnh hiển thị trên màn hình. Và thực tế hiện nay là TV Sony là thương hiệu được quan tâm, sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam.Ở một mức giá rẻ hơn cho các sản phẩm tương tự về công nghệ hiển thị cũng như kích thước màn hình, Samsung là thương hiệu tiếp theo (runner-up) mà bạn cũng nên cân nhắc khi có nhu cầu mua TV. Sự phổ biến của các sản phẩm TV Samsung ở thị trường Việt Nam không thua kém nhiều so với Sony. Và ngoài Sony, Samsung thì cũng có những thương hiệu khác bạn có thể cân nhắc như LG, Asanzo. Phần dưới đây sẽ trình bày chi tiết thêm về việc nên mua TV hãng nào.

Tivi Sony: Chuẩn mực của công nghệ

Trong nhiều năm, Sony liên tục cho ra mắt hàng loạt công nghệ hiển thị độc quyền cùng nhiều tính năng thời thượng như hiển thị 3D hay độ phân giải 4K. Với dòng sản phẩm đa dạng, Sony mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn với mức giá dao động từ khoảng 6 triệu tới hàng trăm triệu một sản phẩm.

Dòng sản phẩm TV phổ thông nhất của Sony là các sản phẩm được tích hợp anten bên trong. Với ăng tăn được lắp đặt sẵn, bạn có thể xem các kênh truyền hình cơ bản mà không cần đến các đầu thu kỹ thuật số. Ở phân khúc cao cấp hơn một chút, Sony có nhiều dòng SmartTV (Internet TV). Với các dòng sản phẩm màn hình lớn (từ 60 inch) thì công nghệ phổ biến được Sony lựa chọn là màn hình 4K cho màu sắc rõ nét, chất lượng.

Xét về bộ xử lí hình ảnh của TV Sony, họ có 6 công nghệ nổi bật phải kể đến bao gồm X-Reality™ PRO, X-tended Dynamic Range PRO, TRILUMINOS™ Display, Clear Resolution Enhancer, Advanced Contrast Enhancer và HDR. Về bản chất, các công nghệ này hướng đến việc nâng cao chất lượng hình ảnh như độ tương phản, mức độ sáng tối của các khung màu. Hay công nghệ Clear Resolusion Enhancer giúp giảm độ nhiễu của màn hình…

Các sản phẩm Internet TV của Sony ngày càng hoàn thiện

Các sản phẩm Internet TV của Sony ngày càng hoàn thiện

Mặc dù giá các sản phẩm TV Sony có xu hướng cao hơn các thương hiệu khác, Sony thực sự vẫn là thương hiệu TV đáng mua nhất bởi chất lượng của trải nghiệm mà nó mang lại. Sự sống động của âm thanh, sắc nét của màu sắc và hình ảnh khiến Sony giúp Sony trở thành thương hiệu dẫn dắt thị trường TV hiện nay.

Tivi Samsung: Chất lượng ở mức ngân sách rẻ hơn

Có một điểm chung giữa dòng sản phẩm thành công nhất của Samsung là điện thoại với các sản phẩm Tivi Samsung. Đó là sự tương đồng trong việc sử dụng các công nghệ hiển thị màn hình và âm thanh. Ở một mức giá rẻ hơn, TV Samsung có nhiều dòng sản phẩm có giá bình dân hơn Sony. Trong khi đó, họ cũng vẫn duy trì các dòng sản phẩm ở phân khúc cao cấp.

Những công nghệ nổi bật của Samsung không thể không kể đến các công nghệ như Hyper Real Engine, Colour Brilliance, hay Pur Colour. Với đặc tính gần gũi và chân thực, Pur Colour mang có khả năng tăng chỉnh àu sắc gấp 7 lần so với TV thường để đưa bạn đến những trải nghiệm hình ảnh gần với đời sống thực. Một trong những dòng sản phẩm thể hiện sự sáng tạo của Samsung là ở các sản phẩm TV cao cấp màn hình cong TV UHD. 

TV Samsung phổ biến không kém các dòng TV Sony

TV Samsung phổ biến không kém các dòng TV Sony

Ngoài việc tập trung nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ hình ảnh, Samsung cũng tập trung nhiều công sức để mang đến hệ thống âm thanh chất lượng cho các sản phẩm TV. Sự bổ sung các sản phẩm phụ như dàn âm thanh Soundbar chắc chắn sẽ khiến cho chiếc TV nhà bạn trở thành một thiết bị nghe nhạc hoàn hảo.

Tivi Asanzo: Thương hiệu Việt giá rẻ

Có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 2014, Asanzo tập trung cung cấp cho người dùng dòng sản phẩm bình dân với mức giá rất phải chăng. Sự thật về Asanzo là họ không sở hữu các công nghệ nổi bật nhưng TV Asanzo là các dòng TV có giá rẻ nhất trên thị trường lúc này.

Chính vì vậy àm TV Asanzo nhận được rất nhiều sự quan tâm của các người dùng phổ thông, những khách hàng không quan tâm quá nhiều đến các công nghệ mà quan trọng hơn là vấn đề ngân sách. Đi ngược với xu hướng của các ông lớn trong ngành hàng điện tử là ngày càng làm TV màn hình to, Asanzo sản xuất nhiều dòng TV có kích thước nhỏ để giữ giá sản phẩm thật thấp.

TV Asanzo có ưu điểm là giá rẻ hơn các hãng khác

TV Asanzo có ưu điểm là giá rẻ hơn các hãng khác

Tuy vẫn chưa phát triển các dòng Smart TV như nhiều hãng lớn, Asanzo vẫn đảm bảo cho người dùng sự tiện lợi nhất. Điều này được thể hiện ở đa dạng kết nối như USB, HDMI, VGA hay Composite. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng nâng cấp chiếc TV Asanzo của mình nếu bạn mua thêm các đầu SmartTV Box sau này.

Tivi LG: Chất lượng, bền bỉ

Không có nhiều đặc điểm về công nghệ nổi bật như các sản phẩm TV Samsung, TV Sony, các sản phẩm TV LG thuộc vào nhóm tầm trung về cả chất lượng và giá cả. Dù cũng có chất lượng tốt, mang đến hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động; LG không phải là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Một số công nghệ nổi bật ở các sản phẩm TV LG bao gồm công nghệ tấm nền màn hình IPS với độ bên cao. Công nghệ này mang lại hình ảnh chân thực và sống động với góc nhìn rộng. Ngoài ra, công nghệ Triple XD Engine độc quyền từ LG sử dụng chip xử lí hình ảnh tiên tiến tạo nên tính năng tự động hoàn chỉnh màu sắc và độ tương phản cho TV giúp xử lý Video một cách hiệu quả…

TV LG là thương hiệu được ưa chuộng thứ tư sau Sony, Samsung, Asanzo

TV LG là thương hiệu được ưa chuộng thứ tư sau Sony, Samsung, Asanzo

Ngoài những thương hiệu TV hàng đầu được đề cập ở bài viết này thị trên thị trường còn có nhiều dòng sản phẩm TV khác như TV Panasonic, TV TCL, TV Sharp, TV Toshiba. Tuy nhiên, nếu ở phân khúc bình dân, không kể đến các tính năng đặc biệt thì trả lời cho câu hỏi nên mua Tivi hãng nào vẫn sẽ là những thương hiệu phổ biến nhất là Sony và Samsung. Ở ngân sách hạn chế, bạn có thể cân nhắc các sản phẩm TV Asanzo.

Có một điểm chung là các sản phẩm TV màn hình càng lớn thì càng được trang bị nhiều công nghệ hiện đại và giá cũng càng trở nên chênh lệch nhiều hơn. Chính vì vậy, khi mua các TV màn hình rộng, công nghệ 4K chẳng hạn, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các thương hiệu khác nhau. Còn ngược lại, ở các sản phẩm phổ thông màn hình nhỏ (ví dụ 32 inch) thì hãy ưu tiên cân nhắc yếu tố về giá vì sự khác biệt trong chức năng hay công nghệ sẽ không quá lớn, giữa những thương hiệu TV tốt nhất hiện nay.