Nên mua laptop hãng nào? Mua Macbook, Dell, Asus, HP..hay Lenovo?

Laptop ngày càng trở nên rẻ hơn và thực sự có những sự tiện lợi vượt trội so với máy tính để bàn. Lựa chọn nên mua laptop hãng nào thời điểm này dễ hơn rất nhiều so với thời điểm 3-5 năm trước đây.

Nếu bạn đang băn khoăn việc nên chọn loại laptop nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng thì những nội dung ở bài viết này sẽ giúp bạn. Ở mức độ cơ bản, các nhu cầu sử dụng laptop thông thường có thể xếp vào ba nhóm là: Laptop sử dụng cho các công việc văn phòng, kinh doanh; laptop cho mục đích đồ họa; và laptop chơi game. Nếu bạn có khoản ngân sách lớn thì sẽ có những lựa chọn ưu việt kết hợp 2 hoặc thậm chí cả 3 mục đích ở trên.

Nên mua laptop hãng nào tốt nhất hiện nay?

Nên mua laptop hãng nào tốt nhất hiện nay?

Bạn dùng laptop để làm gì?

Yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định nên mua Laptop hãng nào là nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn. Nhiều người nói là nhu cầu sử dụng phải được xếp lên trên nhưng với chúng tôi ngân sách là yếu tố quan trọng không kém. Nếu không cân nhắc ngay yếu tố ngân sách mà chỉ chạy theo nhu cầu sử dụng thì có thể bạn sẽ thể lựa được laptop phù hợp.

Trên thị trường laptop, Macbook của Apple là thương hiệu được ưa chuộng nhất (nếu không xét đến mức giá cao hơn các thương hiệu khác). Dù là doanh nhân, dân công nghệ lập trình, hay chuyên viên thiết kế đồ họa thì Macbook luôn là lựa chọn khiến người dùng hài lòng. Chính vì thế các sản phẩm Macbook là những laptop cực kỳ phổ biến ở phân khúc cao cấp.

Riêng với nhu cầu chơi Game thì các dòng Laptop Window chiếm ưu thế hơn Macbook vì ở cùng mức giá máy Window thường có cấu hình cao hơn Macbook. Lựa chọn về Card đồ họa rời để chơi Game trên các dòng máy Window cũng dễ dàng hơn trên Macbook. Bên cạnh đó, có những dòng Laptop Window được thiết kế riêng cho game thủ với bàn phím được tối ưu cho chơi game (điều mà Apple không làm với các sản phẩm Macbook).

Có nên mua laptop cũ không?

Trong hầu hết các trường hợp, việc mua Laptop cũ không phải là lời khuyên của chúng tôi nếu bạn chưa từng dùng qua một vài dòng Laptop và hiểu về nó. Không hiểu biết về Laptop cũ rất dễ khiến bạn rơi vào cảnh tiền mất tật mang khi chọn mua phải máy chất lượng kém.

Tuy vậy, chon mua laptop cũ cũng mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiền, bạn có thể mua được một chiếc Laptop với cấu hình mạnh hơn nhiều so với việc cùng mang số tiền đó đi mua máy mới. Có không ít người thích lên đời máy liên tục sau 1-2 năm sử dụng. Và nếu gặp may, biết chọn thì bạn sẽ mua được những món đồ cũ giá hời. Đặc biệt nếu là người thân, bạn bè có thể tin tưởng được thì lựa chọn mua máy cũ cũng đáng cân nhắc.

Chọn mua laptop cũ có rất nhiều rủi ro mà bạn cần phải cân nhắc cẩn thận. Trước hết bạn nên biết rằng có những linh kiện trong laptop rất dễ xuống cấp như: Bo mạch chủ, Pin, ổ cứng (cả HDD và SSD); và vỏ máy. Màn hình, bàn phím thường nhanh bám bụi, trầy xước trong quá trình sử dụng. Thứ hai, có nhiều trường hợp do Laptop đã bị hỏng hóc/thay thế linh kiện nên người sử dụng trước đó mới bán đi để mua máy mới.

Nhiều sản phẩm laptop cũ bán rất chạy ở Shopee

Nhiều sản phẩm laptop cũ bán rất chạy ở Shopee

Thế nên hãy chỉ mua laptop cũ khi bạn thực sự gặp khó khăn về mặt ngân sách và tìm được chỗ bán uy tín. Những hệ thống phân phối như Thế Giới Di Động, FPT shop có đội ngũ nhân viên kỹ thuật tốt có thể tư vấn, giúp bạn chọn được những sản phẩm Laptop cũ còn tốt. Nhưng ở những địa chỉ này thì giá Laptop cũ có thể sẽ không giảm nhiều như bạn kỳ vọng.

Kinh nghiệm chọn mua laptop

Cấu hình máy là yếu tố quyết định tốc độ máy trong quá trình sử dụng. Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu những thông số cơ bản khi chọn mua laptop. Việc cân nhắc xem nên mua laptop hãng nào nhiều khi phụ thuộc rất nhiều vào các thông số cấu hình máy. Dĩ nhiên, có những máy cấu hình giống nhau về thông số nhưng giá vẫn khác biệt lớn (do chất lượng của phần cứng).

Ví dụ có những dòng máy CPU đều là Chip 8 nhân x 2.4 Ghz ​nhưng chip Intel và chip AMD sẽ có hiệu suất khác nhau và giá thành máy cũng khác nhau. Phần dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông số cơ bản nhất khi chọn mua Laptop.

Cấu hình CPU

Nếu bạn mua laptop chơi game hay đồ họa thì hãy chọn những dòng CPU HQ (high-performance graphics Quad-core: Chip 4 lõi hiệu năng cao); hoặc HK – giống như dòng HQ nhưng có khả năng ép xung, tăng tốc độ xử lý của CPU trong nhiều trường hợp; hoặc MQ – dòng CPU có hiệu năng cao và 4 lõi như HQ, nhưng có khả năng tháo rời để thay thế. Nhược điểm của những dòng này là tốn nhiều điện năng, làm giảm tuổi thọ pin và chi phí lớn.

CPU là yếu tố quyết định tốc độ tính toán của máy laptop

CPU là yếu tố quyết định tốc độ tính toán của máy laptop

Ngược lại, nếu bạn cần các sản phẩm laptop cho công việc văn phòng thông thường thì nên chọn dòng CPU U (Ultra-low power – tiết kiệm điện) để tiết kiệm chi phí và điện năng. Đời CPU mới nhất hiện nay có thể kể đến Intel Core i7 Kaby Lake, Intel Xeon. Bạn cũng nên quan tâm đến xung nhịp, số nhân của CPU. Nhìn chung thì CPU càng cao thì dùng càng sướng nhưng giá tiền cũng sẽ lớn hơn.

RAM (Random Access Memory)

Bộ nhớ đệm của máy, RAM càng cao sẽ giúp chiếc laptop của bạn làm được càng nhiều tác vụ phức tạp cùng lúc. RAM laptop hiện nay thông thường ở mức 8GB, hoặc ít nhất phải ở mức 4GB. Nếu so với thời điểm 10 năm trước đây (khoảng 2006-2007) thì hầu hết máy để bàn có RAM chỉ 512MB-1GB. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ phần cứng giúp máy tính ngày càng có cấu hình khủng.

Với các máy tính phải xử lý đồ họa phức tạp, hoặc xử lý Video (Ví dụ Adobe After Effect) thì nên chọn RAM tối thiểu 8GB hoặc có điều kiện thì nên dùng RAM lớn hơn từ 16GB – 32GB. Những sản phẩm laptop có nhu cầu xử lý nhiều đồ họa thì cũng sẽ cần có thêm card màn hình rời nữa.

VGA – Card màn hình

Card màn hình có vai trò xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình của Laptop. Nếu bạn không làm việc liên quan tới đồ họa hay chơi game khủng thì một chiếc card màn hình gắn liền máy là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Trường hợp bạn cần chơi các loại game 3D cần xử lý nhiều hình ảnh/ hay xử lý các tác vụ đồ họa phức tạp thì nên cân nhắc các sản phẩm laptop có card đồ họa rời.

Các dòng máy có Card màn hình rời sẽ cho khả năng xử lý game, video, đồ họa vượt trội so với các loại Card màn hình gắn theo máy thông thường. Điều đó sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả và hiệu suất công việc.

Laptop có khả năng biên tập Video để làm Youtube không?

Nếu bạn có nhu cầu biên tập Video ví dụ như làm Youtube chẳng hạn thì nên cân nhắc mua các sản phẩm máy tính để bạn là các sản phẩm máy chuyên đồ họa, máy trạm…Những máy này sẽ mang tới hiệu năng xử lý công việc tốt hơn nhiều so với laptop.

Làm đồ họa cần máy có cấu hình đủ mạnh

Làm đồ họa cần máy có cấu hình đủ mạnh

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu (HDD hoặc SSD)

Nếu bạn có khả năng về tài chính, hãy chọn ổ SSD. Chuẩn SSD là chuẩn lưu trữ mới đang dần thay thế HDD với hiệu suất và tuổi thọ ổ cứng cao hơn ổ HDD nhiều lần. Trường hợp bạn khó khăn về kinh tế thì cũng có thể cân nhắc ổ cứng HDD. Máy Laptop với ổ HDD thường có dung lượng lưu trữ lớn (500GB – 1TB) vì dòng ổ này rẻ hơn ổ SSD.

Thời lượng pin

Pin laptop đóng vai trò quan trọng với tính năng di động của Laptop. Hầu hết các dòng máy Laptop được trang bị pin 6-cells hoặc 9-cells. Với các dòng Laptop Window thời gian dùng Pin khá hạn chế và phần lớn dao động trong khoảng 2-4 tiếng. Nếu bạn cần một sản phẩm Laptop có pin lâu thì Macbook là lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Nhờ hiệu năng cao và tiêu thụ ít năng lượng, Macbook có những sản phẩm mà Pin kéo dài tới 8h sử dụng liên tục.

Laptop để chơi game?

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất laptop sản xuất các dòng Laptop di động phục vụ cho các game thủ. Tuy được tối ưu rất nhiều, các dòng Laptop chơi game vẫn thường có một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi mua.

Cấu hình khủng của máy thường đi kèm với khối lượng máy cũng nặng hơn các dòng máy bình thường. Thêm nữa, nhu cầu chơi game thường sẽ đi kèm với các máy có màn hình lớn. Khi đó, sản phẩm laptop chơi game thường sẽ khá nặng và bạn cần phải cân nhắc xem nếu một lúc nào đó bạn cần dùng laptop cho các mục đích khác thì có còn phù hợp không.

Với cầu hình khủng của các máy chơi game, bạn cũng nên cân nhắc xem có tận dụng hết cấu hình của máy không? Ví dụ Card đồ họa GTX 1080 Ti, màn hình 4K, CPU Core i7 kaby lake HQ có thể cần với 1 vài dòng game nhưng không phải game nào cũng đòi hỏi cấu hình như vậy.

Bàn phím Laptop thường sẽ không khiến bạn thoải mái như khi dùng bàn phím trên các dòng máy tính để bàn. Các phím trên bàn phím Laptop thường nằm sát nhau, kích thước bàn phím laptop nhỏ khiến các thao tác game thường khó khăn hơn khi sử dụng các bàn phím dời.

Và mặc dù bạn có thể dùng các Laptop chơi game cho mục đích đồ họa, nhưng sẽ không thể nào so sánh với Laptop đồ họa. Vì laptop chơi game cần card màn hình khủng, CPU đủ mạnh để cho trải nghiệm game tốt nhất, trong khi việc đồ họa lại yêu cầu một CPU khủng, và một card màn hình được thiết kế chuyên dụng để đồ họa và xử lý hình ảnh tốt nhất.

Chú ý gì khi mua laptop đồ họa?

Những dòng laptop đồ họa nổi bật trên thị trường hiện nay có thể kể đến: Macbook Pro, Dell Precision, HP ZBook, Lenovo Thinkpad. Chúng có những đặc điểm chung nổi bật dưới đây.

Màn hình: Kích thước màn hình cho các máy laptop đồ họa cần lớn hơn so với các dòng Laptop văn phòng. Bạn hãy chọn màn hình từ 15.6’’, Full HD, công nghệ IPS, dải màu đạt 60% RGB trở lên để phù hợp với nhu cầu đồ họa.

Card màn hình: Nếu cần độ họa nặng, hoặc 3D hãy sắm cho mình chiếc laptop được trang bị card đồ họa chuyên nghiệp như Nvidia Quadro 1000 trở lên. Còn nếu nhu cầu đồ họa nhẹ hơn thì một chiếc GTX 750 trở lên cũng không sao.

CPU phải thật mạnh: Đối với các chương trình đồ họa thì CPU còn quan trọng hơn GPU, để xử lý những tính toán phức tạp. Đảm bảo chiếc laptop của bạn ít nhất phải là i5 HQ hoặc cùng lắm là i5 MQ trở lên. Nếu sang hơn có thể lựa chọn những chiếc laptop được trang bị dòng Xeon.

RAM: RAM cho những laptop đồ họa phải từ DDR3 8GB trở lên để thực hiện tốt những tác vụ đồ họa.

Ổ lưu trữ: Với công việc đồ họa, hãy chọn cho mình một ổ SSD để cài Win và cài đặt các chương trình đồ họa lên đó. Và một ổ HDD gắn ngoài với dung lượng lớn để lưu trữ các file nguồn của bạn.

Tất cả những điều trên làm cho laptop đồ họa có giá khá là chát, thường không dưới 25 triệu cho một chiếc laptop đời mới trung và cao cấp.

Nên mua Laptop hãng nào tốt nhất?

Dù số sản phẩm Laptop trên thị trường rất đa dạng thì tựu chung lại cũng chỉ do một vài thương hiệu sản xuất ra. Nên mua laptop hãng nào? Hay Laptop hãng nào tốt nhất hiện nay? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn sáng suốt.

Macbook: Đẳng cấp, chất lượng

Macbook là laptop thuộc phân khúc cao cấp, là thương hiệu laptop lớn nhất thế giới. Máy sử dụng hệ điều hành MacOS X với hiệu năng rất cao. Macbook nổi tiếng ở thiết kế đẹp, hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ, màn hình xuất sắc và đặc biệt là Pin có thời gian sử dụng gấp 2-3 lần các dòng Laptop khác.

Macbook có 2 dòng sản phẩm, đó là Macbook Air và Macbook Pro. Cả hai đều có hiệu năng mạnh mẽ bên trong vẻ bề ngoài tinh tế và gọn gàng. Hệ điều hành MacOS X tương thích tuyệt đối với phần cứng bên trong của Apple. Hai dòng sản phẩm phục vụ cho 2 nhóm đối tượng khác nhau.

Macbook Air tập trung vào sự gọn nhẹ, vẻ quyến rũ, dễ di chuyển phục vụ cho doanh nhân. Macbook Pro tập trung vào cấu hình, hiệu năng và màn hình siêu nét dành cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Macbook là sản phẩm được dân lập trình và đồ họa coi như lựa chọn hàng đầu khi cần mua Laptop

Macbook là sản phẩm được dân lập trình và đồ họa coi như lựa chọn hàng đầu khi cần mua Laptop

Nếu bạn là một doanh nhân muốn thể hiện đẳng cấp, một nhà thiết kế muốn làm ra những tác phẩm tuyệt vời nhất, hay đơn giản là bạn có đủ tiền thì Macbook là thương hiệu tốt nhất dành cho bạn.

Sau một thời gian dài sử dụng các sản phẩm Macbook thì ngoài những ưu điểm ở trên, Macbook còn có một số ưu điểm khác nữa. Đầu tiên là tính bảo mật của các sản phẩm Macbook rất cao. Vì vậy mà chẳng mấy khi máy Macbook bị nhiễm Virus như các dòng máy Window. Thứ 2 là Pin của Macbook có thể kéo dài đến 8h-10h sử dụng liên tục. Và cuối cùng là với dân lập trình thì Macbook là sản phẩm được trang bị sẵn nhiều thư viện khiến máy Macbook là lựa chọn số 1 cho dân lập trình.

Dell: Bền, khỏe, bình dân

Dell là thương hiệu được quan tâm nhiều nhất trong các dòng Laptop chạy Window. Với người dùng, Dell chỉ đứng sau Macbook. Nói về Laptop Dell thì mọi người nói đến độ bền của máy. Bản thân mình cũng đang dùng 1 Laptop Dell Inspiron đã hơn 4 năm. Ngoài việc vỏ bị nứt rất nhiều do không ít lần rơi rớt, thì máy hầu như không xuống cấp quá nhiều.

Dell nổi tiếng về các dòng laptop đồ họa cho dân thiết kế và kỹ thuật – dòng Dell Precision Workstation. Đặc biệt là mẫu Precision 15 vừa mạnh mẽ, vừa có thiết kế mỏng nhẹ, màn hình viền siêu mỏng, nhìn không khác gì một chiếc laptop dành cho doanh nhân. Dòng laptop XPS dành cho phân khúc cao cấp của Dell có thiết kế và hiệu năng hoàn toàn có thể so sánh với những chiếc Macbook.

Một sản phẩm thuộc dòng Dell Inspiron

Một sản phẩm thuộc dòng Dell Inspiron

Laptop Asus: Phong cách trẻ trung, năng động

Asus làm rất tốt với những cải tiến về thiết kế và cấu hình của Laptop, bắt kịp những công nghệ mới nhất của thế giới. Trong khi đó, Laptop của Asus có ưu điểm là thường rẻ hơn nhiều so với máy của các đối thủ có cấu hình tương đương.

Chất lượng của máy Asus thuộc loại khá, không bền như Dell, nhưng nói chung là dùng được. Một lựa chọn đáng quan tâm khi bạn có túi tiền không nhiều, và muốn một mẫu laptop gọn, đẹp, năng động.

Laptop Asus thường có thiết kế khá mỏng và tính thẩm mỹ cao

Laptop Asus thường có thiết kế khá mỏng và tính thẩm mỹ cao

Điểm nổi bật nhất của Asus có lẽ nằm ở thiết kế. Trong khi nhiều sản phẩm Laptop của Dell rất nặng và thô thì nhiều dòng Laptop (ngay cả những dòng bình dân) được thiết kế mỏng, nhẹ và rất hiện đại. Điểm này khiến những khách hàng phổ thông thường rất ấn tượng với các sản phẩm Laptop của Asus.

Laptop HP

HP là hãng sản xuất máy tính, laptop lâu đời có uy tín trên thị trường. Cùng đi theo định hướng chú trọng hiệu năng và độ bền, nhưng các sản phẩm Laptop của HP thường được đánh giá là rẻ hơn Dell. Trước đây, laptop HP thường bị chê là thô kệch, thiết kế xấu. Vì vậy mà khi mua các sản phẩm Laptop HP, bạn nên chọn những dòng sản phẩm mới với thiết kế đẹp hơn các sản phẩm trước đây.

HP áp dụng nhiều công nghệ để cải tiến hiệu năng ví dụ bàn phím và trackpad được chú trọng để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Và đặc biệt, âm thanh của các dòng Laptop HP liên tục gây ấn tượng tốt với độ lớn, bass chất, và dải âm rộng.

Laptop HP

Laptop HP

Lenovo với dòng ThinkPad cho doanh nhân

Tiền thân của Lenovo là hãng máy tính IBM – hãng máy tính đầu tiên trên Thế Giới. Và trong một thời gian dài trước đây cũng như ngay cả ở thời điểm hiện tại, dòng laptop Lenovo ThinkPad vẫn là dòng máy Laptop Window hàng đầu cho doanh nhân. Dòng máy Lenovo ThinkPad của Lenovo có ưu điểm ở hiệu năng cao, máy chạy bền, bàn phím, trackpad và cả Trackpoint được thiết kế để tối ưu hiệu quả làm các công việc văn phòng.

Lenovo ThinkPad X1 Carbon: Nhẹ, bền, hiệu năng cao

Lenovo ThinkPad X1 Carbon: Nhẹ, bền, hiệu năng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm Laptop cho các mục đích văn phòng thì Lenovo ThinkPad là lựa chọn hàng đầu trên thị trường lúc này. Lenovo có nhiều dòng ThinkPad khác nhau và ở thời điểm hiện tại có những dòng đang bán rất chạy như T440, T440s, T450, T460, ThinkPad X1 Carbon.

Ngoài các dòng Lenovo ThinkPad cho doanh nhân thì Lenovo cũng có nhiều dòng Laptop khác ở phân khúc bình dân hơn với giá rẻ hơn rất nhiều như dòng Lenovo IdeaPad/ Lenovo Yoga.

Kết luận về việc chọn mua Laptop

Hy vọng là bài viết trên đây đã giúp bạn có một cái nhìn khách quan để trả lời câu hỏi Nên mua laptop hãng nào? Laptop nào tốt nhất cho công việc văn phòng?…Tựu chung lại, Macbook hiện là dòng Laptop hàng đầu trên thị trường có nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nổi bật nhất, Macbook nên là lựa chọn hàng đầu nếu bạn làm các công việc liên quan đến đồ họa, lập trình.

Laptop không có nhiều dòng sản phẩm tối ưu cho việc chơi game. Vì vậy, nếu bạn định mua Laptop để chơi game thì nên cân nhắc và tìm đến các dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho mục đích chơi game. Và bạn cũng nên cân nhắc cả máy để bàn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn với màn hình lớn, bàn phím rời.

​Nếu bạn là một doanh nhân, có nhu cầu làm nhiều công việc văn phòng thì Window vẫn là hệ điều hành có tính tương thích cao, được sử dụng rộng rãi. Các dòng Lenovo ThinkPad sẽ là những sản phẩm đáng để bạn tham khảo. Còn nếu ngân sách của bạn hạn chế hơn thì hãy cân nhắc các sản phẩm của Dell hoặc Asus.