Đánh giá các thế hệ máy đọc sách Kindle của Amazon

Sau nhiều năm nghiên cứu, phát triển thì các phiên bản của Kindle càng ngày càng trở nên hoàn thiện. Và thực sự thì ở thời điểm này các sản phẩm máy đọc sách kindle của Amazon gần như không có đối thủ trên thị trường.

Những đánh giá về các dòng sản phẩm Amazon Kindle dưới đây sẽ giúp bạn có một lựa chọn ​sáng suốt nhất khi quyết định đầu tư tiền mua máy đọc sách.

Công nghệ đọc E-Ink

Ưu điểm đầu tiên cần nói đến của tất cả các dòng Kindle hiện tại là tất cả các sản phẩm máy đọc sách Kindle của Amazon đều sử dụng công nghệ E-Ink. Đây là công nghệ giúp màn hình của Kindle hiển thị như là sách giấy.

Bản chất của công nghệ E-Ink này hoàn toàn khác với màn hình của các dòng máy tính bảng. Và màn hình E-Ink không hề có ánh sáng nền của màn hình. Điều đó có nghĩa là nếu bạn vào trong bóng tối thì sẽ không đọc được sách.

Amazon khắc phục điều này ở sản phẩm bằng việc thêm đèn phát sáng vào viền của màn hình. Khi vào tối bạn có thể bật những chiếc đèn nhỏ nằm chạy dọc hai bên màn hình Kindle để đọc sách.​

Công nghệ E-Ink an toàn cho sức khỏe

Công nghệ hiển thị E-Ink an toàn cho sức khỏe

Pin dùng được nhiều tuần không cần sạc

Đặc điểm nổi bật thứ hai của các sản phẩm máy đọc sách Amazon Kindle là pin thường dùng được nhiều tuần mà không cần sạc.

Hầu hết các dòng Kindle của Amazon có Pin dùng được tối thiểu từ 2-3 tuần (nếu bạn đọc sách khoảng 30 phút – 1 tiếng/ngày)​. Riêng với dòng sản phẩm Kinndle Oasis, pin có thể dùng với vài tháng. Và Amazon Kindle là một trong những sản phẩm công nghệ di động có thời gian dùng lâu nhất mà không phải sạc.

Dù bạn có những chuyển đi du lịch dài ngày hay đi công tác dài ngày thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ luôn luôn có thể yên tâm sử dụng máy đọc sách Kindle bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh rỗi.

Lưu trữ hàng nghìn cuốn sách

Các dòng máy đọc sách Kindle của Amazon đều có bộ nhớ 4 GB. Trong đó, phần bộ nhớ có thể dùng để lưu trữ sách là khoảng 3 GB. Với dung lượng này thì bạn có thể lưu hàng nghìn cuốn sách trên Amazon Kindle.

Việc mang theo cả thư viện sách trong một thiết bị chỉ khoảng 200 g chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Bạn sẽ có thể đọc sách bất cứ khi nào và ở bất kỳ nơi đâu. Ngoài ra, sử dụng dịch vụ Kindle Unlimited hoặc Prime của Amazon, bạn có thể đọc hàng triệu đầu sách với khoản phí hàng tháng rất thấp.

So sánh các dòng máy đọc sách Kindle của Amazon

Về phần cứng, giữa các dòng máy đọc sách Kindle không có quá nhiều khác biệt. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa các dòng Amazon Kindle.

1. Đèn màn hình​

Trong bốn dòng Kindle mà Amazon còn đang bán là NEW – Kindle, Kindle Paperwhite, Kindle Voyage và Kindle Oasis thì có dòng NEW – Kindle (79.99 USD) là dòng không có đèn màn hình. Các dòng sản phẩm khác đều có đèn nền và có thể đọc trong bóng đêm.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ đọc được ​sách trên NEW – Kindle ở những nơi có ánh sáng tự nhiên/ ánh sáng đèn. Nếu mua sản phẩm này thì bạn nên mua thêm một chiếc đèn đọc sách nhỏ (~50.000đ-200.000đ) để gắn luôn vào Kindle khi đọc sách ban đêm.

Các sản phẩm Kindle Paperwhite, Kindle Voyage và Kindle Oasis đều có đèn màn hình và số lượng đèn tăng dần từ 4 – 10 đèn tùy theo dòng máy. Với 4 đèn màn hình, Kindle Paperwhite vẫn thực hiện hoàn hảo công việc là giúp bạn đọc sách trong bóng tối.

2. Độ phân giải màn hình Kindle

Với màn hình 6 Inch, độ phân giải của NEW – Kindle là 167 ppi. Các dòng Kindle khác có độ phân giải là 300 ppi. Thực sự thì đa phần mọi người sẽ không nhận thấy sự khác biệt về độ phân giải màn hình của các dòng Kindle.

Chỉ khi nào bạn để ý thật kỹ thì bạn mới thấy một chút khác biệt về chất lượng hiển thị màn hình của NEW – Kindle và các dòng máy đọc sách Kindle khác. Và dù với dộ phân giải 167 ppi thì NEW – Kindle vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp bạn đọc sách một cách dễ dàng.

Màn hình của máy đọc sách Kindle có khả năng chống lóa

Màn hình của máy đọc sách Kindle có khả năng chống lóa

3. Kết nối Wifi và 3G

Tất cả các dòng Kindle đều hỗ trợ kết nối Wifi. Từ dòng máy Kindle Paperwhite trở nên thì có phiên bản có hỗ trợ thêm kết nối 3G với giá cao hơn một chút so với phiên bản chỉ có kết nối Wifi.

Tuy nhiên, máy Kindle không có khe cắm Sim và chỉ hỗ trợ kết nối 3G cho người dùng ở Mỹ. Vì vậy, ở Việt Nam bạn sẽ không dùng được tính năng kết nối 3G của các dòng Kindle. Nếu mua Kindle thì bạn đừng chọn phiên bản ​hỗ trợ kết nối 3G.

4. Trọng lượng và kích thước

Cả 4 dòng Kindle hiện tại của Amazon đều có màn hình 6 Inch. Vì vậy, sự khác biệt về kích thước giữa các dòng máy đọc sách này là không đáng kể.

Về khối lượng thì ​Kindle Oasis là phiên bản nhẹ nhất, chỉ 131 g. Nếu so sánh với Kindle Paperwhite 205 g thì Oasis thực sự là nhẹ hơn khá nhiều. Với trọng lượng như vậy thì ngay cả khi nằm để đọc sách bạn cũng sẽ khá lâu mới cảm thấy mỏi tay khi dùng Kindle Oasis.

Nên mua dòng máy đọc sách Kindle nào?

Nếu bạn không thường xuyên đọc sách trong bóng tối, hãy mua Kindle. Đây là phiên bản Amazon Kindle có giá rất rẻ (79.99 USD). Mức giá này rẻ hơn khá nhiều so với mức giá 119.99 của Amazon Kindle Paperwhite. Dòng Amazon Kindle 2018 có cải tiến về thiết kế với phần viền nhỏ gọn hơn phiên bản trước.

Kindle bán bở Tiki Trading có giá rẻ như mua từ Amazon

Kindle bán bở Tiki Trading có giá rẻ như mua từ Amazon

Đầu tư thêm một chiếc đèn đọc sách giá rẻ, hoặc chịu khó sử dụng đèn điện khi đọc sách ban đêm, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản so với mua dòng Amazon Kindle Paperwhite.

Ngược lại, nếu bạn hay đọc sách lúc đi ngủ hoặc ở trong phòng đọc sách của bạn ánh sáng không đủ tốt thì Kindle Paperwhite là dòng máy mà bạn nên mua.

​Amazon Kindle Paperwhite được trang bị hầu như đủ hết các tính năng của Kindle Voyage nhưng có mức giá rẻ hơn khá nhiều (119.99 USD vs 199.99 USD). Vì vậy mà Kindle PaperWhite hiện là sản phẩm Kindle bán chạy nhất của Amazon.

Kindle PaperWhite là dòng được ưa chuộng nhất hiện nay

Kindle PaperWhite là dòng được ưa chuộng nhất hiện nay

Và cuối cùng, nếu bạn là một người đọc sách rất nhiều thì bạn nên chọn mua Kindle Oasis. Dù giá của Kindle Oasis ở thời điểm này còn khá cao (289.99 USD) thì nó vẫn là lựa chọn tốt nhất cho những người ham đọc sách như bạn.

​Trọng lượng và Pin thực sự là vấn đề lớn nếu bạn đọc sách nhiều. Khối lượng của Kindle Paperwhite hay Kindle Voyage sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi tay nếu bạn đọc liên tục hàng giờ đồng hồ.

Kindle Oasis với khối lượng rất nhẹ (131 g) sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn dù bạn có đọc sách trong một thời gian dài.

Kindle Oasis được bán kèm theo Cover (bao của máy đọc sách) có kèm theo Pin. Khi bạn không đọc sách thì bạn có thể đặt máy Kindle vào Cover và máy sẽ được sạc. Điều này giúp bạn có thể dùng Kindle nhiều tháng mà không cần đến dây sạc.

Nên mua Kindle ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các dòng Kindle không thể mua trực tiếp ở Amazon. Vì vậy, việc mua Kindle ở Amazon bạn phải mua qua các bên trung gian. Tuy nhiên, hiện nay Tiki đã nhập khẩu và phân phối Kindle chính hãng từ Amazon. Giá bán ở Tiki hiện nay là giá rẻ nhất Việt Nam.

Mua Kindle chính hãng bán bởi Tiki Trading

Hiện tại, hai phiên bản Kindle bán chạy nhất của Amazon là Kindle (bản không có đèn màn hình) và Kindle Paperwhite (có thể đọc sách trong bóng tối) là hai dòng máy Kindle bán chạy nhất. Kindle có giá 79.99 USD và Kindle Paperwhite có giá 129.99 USD.

Ở Tiki, bạn có thể đặt mua hai sản phẩm này, với giá rất rẻ. Ví dụ có lúc khuyến mãi Kindle Paperwhite ở Tiki có giá chỉ 2.480.000đ như dưới đây (rẻ hơn giá trên Amazon tới 600.000đ). Lưu ý là bản này là phiên bản cũ hơn trên Amazon nên đang được giảm giá.

Kindle Paperwhite giá rẻ ở Tiki

Kindle Paperwhite giá rẻ

Đặt mua Kindle ở Amazon

Mua Kindle trực tiếp từ Amazon (lúc mà Amazon có Ship về Việt Nam) thì bạn lưu ý là chỉ mua được bản không có quảng cáo (Without Special Offers) thôi nhé. Bản này thì có giá đắt hơn các bản có quảng cáo. Quảng cáo chỉ hiện ở màn hình chờ lúc bạn không đọc sách nên cứ yên tâm mua bản “With Special Offers” dùng cũng không thấy khác biệt nhiều mà tiết kiệm được khối tiền.

Phí vận chuyển về Việt Nam khá rẻ và chỉ 20.98 USD. Thời gian giao hàng sẽ là sau 2-4 ngày. Và với chi phí vận chuyển như thế này thì mua trực tiếp từ Amazon hẳn là cách mua tiết kiệm nhất rồi. Tuy nhiên, từ năm 2017 Amazon đã ngừng hỗ trợ giao Kindle đến Việt Nam. Hiện tại, bạn có thể đặt mua qua các dịch vụ Order hàng Mỹ như Fado chẳng hạn.

Mua Kindle trực tiếp từ Amazon

Mua Kindle trực tiếp từ Amazon (Hiện Amazon đã ngừng hỗ trợ giao Kindle đến Việt Nam)

Khó mà có dịch vụ nào có thể giúp bạn mua được Kindle từ Amazon với giá rẻ hơn mức giá này. Trừ khi bạn có người quen đi công tác bên Mỹ và có thể nhờ xách tay hàng về Việt Nam.

Mua Kindle giá rẻ ở Shopee

Trên Shopee có nhiều người bán Kindle, và bạn có thể dễ dàng so sánh giá cả để chọn ra xem địa chỉ nào bán Kindle giá rẻ. Còn về chất lượng sản phẩm thì bạn có thể đọc xem những đánh giá của các khách hàng đã từng mua sản phẩm.

Bạn lưu ý là khi xem Kindle trên Shopee hay Lazada bạn sẽ cảm thấy khá rẻ so với khi đặt trực tiếp từ Amazon. Lý do là vì trên Shopee, Lazada chủ yếu là bán các bản Kindle with Special Offers (nghĩa là các bản Kindle có quảng cáo). Quảng cáo này chỉ hiển thị ở màn hình chờ của máy, không ảnh hưởng tới quá trình đọc sách của bạn.

Kindle giá rẻ tại Shopee có nhiều sản phẩm hàng cũ còn tốt

Kindle giá rẻ tại Shopee có nhiều sản phẩm hàng cũ còn tốt

Còn khi bạn đặt mua sản phẩm trực tiếp từ Amazon ở trên thì họ chỉ bán bản không quảng cáo cho khách hàng ở nước ngoài thôi. Nếu bạn muốn so sánh xem Adayroi, Lazada có rẻ hơn Amazon không thì nhớ so bản không có quảng cáo nhé.​

Có nên mua Kindle không?

Các dòng máy đọc sách Kindle của Amazon thực sự đang làm thay đổi thói quen đọc sách của nhiều người. Với khả năng lưu trữ hàng nghìn cuốn sách, báo và tạp chí, bạn có thể đọc sách ở bất kỳ đâu.

Ngoài ra, nếu bạn là một người có khả năng tiếng anh tốt thì Kindle Unlimited Reading là dịch vụ bạn nên đăng ký dùng thử với hàng triệu đầu sách bạn có thể mượn đọc không giới hạn. Khi đã đăng ký Amazon Unlimited thì bạn sẽ được truy cập và đọc hàng trăm nghìn cuốn sách trên Amazon với mức phí cố định chỉ 9.99 USD/Tháng.

Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm Amazon Kindle liên tục trở thành món quà giáng sinh bán chạy nhất ở Mỹ trong những năm gần đây. Nó là một sản phẩm công nghệ thực sự đặc biệt và đang làm thay đổi ngành xuất bản sách in.