Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt giữa Karcher, Bosch, Makita?

Có hai ưu điểm lớn của các máy xịt rửa xe cao áp đó là phun xịt áp lực cao giúp việc vệ sinh ô tô, xe máy dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, các sản phẩm máy bơm phun xịt áp lực cao này cũng tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với khi rửa xe bằng máy bơm thường. Vậy mua máy xịt rửa cao áp loại nào tốt? Nên chọn các thương hiệu hàng đầu là máy rửa xe Bosch, Karcher hay các thương hiệu ở phân khúc sau như Makita, Kangaroo, Haloshi? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm mua máy phun rửa cao áp.

Kinh nghiệm mua máy xịt rửa cao áp loại nào tốt

Kinh nghiệm mua máy xịt rửa xe cao áp

Thực tế thì các thiết bị máy xịt rửa cao áp cũng khá đa năng. Ngoài việc dùng để rửa xe máy, ô tô, bạn cũng có thể dùng máy bơm cao áp để để làm vệ sinh nhà cửa, sân vườn, chuồng trại chăn nuôi. Với áp lực phun nhanh và mạnh, máy xịt cao áp sẽ giúp bạn rửa sạch các vết bẩn bám chặt không rửa được bằng bơm thường. Và nhờ khả năng làm sạch hiệu quả, sử dụng máy bơm cao áp khi vệ sinh xe, nhà cửa cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng hoá chất cần sử dụng.

Hoạt động của máy xịt rửa cao áp

Về cơ bản, các sản phẩm máy rửa xe cao áp đều có nguyên lý hoạt động giống nhau và có cấu tạo không có nhiều khác biệt. Phần cơ bản nhất của máy bơm cao áp là động cơ (hay còn gọi là bơm). Bơm này có thể là loại chạy bằng dầu hoặc loại chạy bằng điện. Bên cạnh máy bơm cao áp là bộ phận chính thì máy xịt rửa xe cao áp còn cần có các bộ phận phụ như dây dẫn điện, dây ống nước, và súng phun và bộ vòi phun đi kèm.

Về nguyên lý hoạt động thì các máy xịt rửa cao áp có nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Trong quá trình chạy, bơm cao áp có vai trò hút nước từ nguồn cấp (ở áp suất thấp) và bơm nước qua các hệ thống van 1 chiều để làm tăng áp lực nước lên. Nước được dẫn tới súng phun và được phun qua vòi phun (có kích thước nhỏ) khi cò súng phun được bóp.

Trạng thái cò súng không bị bóp, van được mở để nước được chạy trở về trước khi được bơm

Trạng thái cò súng không bị bóp, van được mở để nước được chạy trở về trước khi được bơm

Ở trạng thái thông thường khi cò súng được nhả ra, van (chấm tròn ở hình trên đây) được mở, nước đã được dẫn đến súng phun sẽ theo đường dẫn trở lại về nguồn cấp nước ở vùng trước khi bị nén.

Về cơ bản, nước và không khí có những đặc tính rất khác nhau. Ở nguyên lý hoạt động của máy bơm rửa cao áp thì nước không thể nén dễ dàng như khí vào bình chứa để sử dụng dần được. Chính vì vậy, khi bạn tắt máy bơm thì nguồn nước cao áp cũng sẽ mất luôn.

Khí có thể được nén lại để sử dụng dần (ngay cả khi máy nén không cần chạy)

Khí có thể được nén lại để sử dụng dần (cả khi máy nén không cần chạy)

Việc nén nước gặp rất nhiều khó khăn vì các phân tử nước có mật độ dày hơn rất nhiều so với không khí. Chính vì vậy, quá trình nén nước (dù chỉ một chút) cũng tạo ra một áp lực rất lớn (theo mọi phía). Chính vì thế mà bơm cao áp trong máy xịt rửa cao áp có cấu tạo hơi khác một chút so với máy bơm thường. Không đơn giản chỉ đẩy nước theo các đường ống dẫn, bơm trong máy xịt rửa áp lực cao đẩy nước qua các hệ thống van 1 chiều để nén tăng áp lực của nước.

Bơm của máy xịt rửa áp lực cao nén nước qua các hệ thống van 1 chiều để tăng áp lực nước

Bơm của máy xịt rửa áp lực cao nén nước qua các hệ thống van 1 chiều để tăng áp lực nước

Bên cạnh vai trò của máy bơm thì vòi phun cũng đóng vai trò rất quan trọng để có thể làm tăng tốc độ của nước phun ra. Sau khi nước được máy bơm bơm vào đường ống đến súng phun, nước sẽ được dẫn qua một vòi phun có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với đường ống. Qua vòi phun nhỏ này, áp lực cao của nước được “thoát” ra ở tốc độ cao để rửa sạch các vết bẩn.

Kinh nghiêm mua máy xịt rửa cao áp

Những thông tin đầu tiên bạn sẽ được tiếp cận khi chọn mua máy xịt rửa xe cao áp là các thông số ghi trên máy. Bao gồm các thông tin như công suất, lưu lượng nước tối đa và áp lực của một chiếc máy rửa cao áp. Những thông số này có liên quan và ảnh hưởng gì đối với từng mục đích sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về các thông số này để hiểu về các sản phẩm máy rửa xe cao áp.

Thông số áp lực phun và lưu lượng nước

Áp lực nước phun là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tốc độ nước và khả năng rửa sạch của máy phun rửa cao áp. Máy càng có áp lực nước cao thì việc cọ rửa sẽ càng trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

Các loại máy xịt rửa áp lực cao áp dùng cho gia đình thường được thiết kế với lưu lượng nước có tốc độ trung bình từ 5 – 6 lít/phút. Các dòng máy xịt rửa áp lực cao Karcher K2360 hay Kangaroo KG1300 là các dòng dùng trong gia đình có công suất ở khoảng này. Những loại máy xịt rửa cao áp dùng cho các dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp thì có lưu lượng nước cao hơn, vào khoảng 7.5 – 10 lít/phút.

Máy xịt rửa cao áp chuyên dụng đê rửa xe, sân, nhà

Máy xịt rửa cao áp chuyên dụng đê rửa xe, sân, nhà

Ngoài thông số về lưu lượng nước thì thông số về áp lực nước cũng đóng vai trò quan trọng quyết định tới tốc độ của nước được phun ra. Với các dòng máy xịt rửa cho gia đình, thì khoảng áp lực nước phổ biến là từ 100 – 150 bar. Các máy xịt rửa sử dụng trong các cửa hàng rửa xe thì sẽ cần có áp lực lớn hơn để tăng hiệu quả rửa xe.

Công suất máy xịt rửa cao áp

Với các dòng máy xịt rửa cao áp hiện nay ở Việt Nam chủ yếu chạy điện thì công suất cũng là một thông số quyết định khả năng cọ rửa của máy. Thường thì các máy xịt rửa xe có bơm cao áp càng cao sẽ có khả năng xịt rửa tốt hơn máy công suất thấp.

Phổ biến nhất là các loại máy rửa cao áp có công suất từ 1KW trở lên. Bạn chỉ nên chọn máy có công suất cao trên 3.0KW khi điện áp chỗ bạn ở mạnh và ổn định. Đa phần các sản phẩm máy rửa xe cao áp gia đình dùng để xịt rửa xe máy và ô tô chỉ cần sử dụng dòng điện 2 pha dân dụng thôi.

Độ dài ống dây

Máy phun xịt cao áp dùng cho gia đình sẽ có ống dây dài khoảng 3 – 5m là phổ biến. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc sở thích người dùng mà có thể chọn các loại máy có ống dây dài hơn. Có một điểm chung cần chú ý là đường dây càng dài thì bạn sẽ càng cảm thấy tiện lợi trong quá trình sử dụng vì không phải di chuyển máy xịt nhiều. Ví dụ như khi rửa xe ô tô chẳng hạn, nếu đường dây của ống dài thì bạn chỉ cần di chuyển máy xịt 2-3 lần là có thể rửa hết được toàn bộ các vị trí của ô tô.

Mua thêm ống dây sẽ giúp bạn thoải mái trong việc rửa nhà/sân rộng

Mua thêm ống dây sẽ giúp bạn thoải mái trong việc rửa nhà/sân rộng

Ngoài vấn đề độ dài đường ống phun nước thì bạn cũng sẽ cần thêm một đoạn ống ngắn để hút nước từ xô/chậu vào máy. Ống nước đầu vào ở nhiều máy bạn sẽ cần gắn trực tiếp vào đường ống cấp nước của nhà bạn để cấp nước cho máy xịt rửa trong quá trình rửa xe.

Nối ống nước vào vòi cấp nước khi rửa xe

Nối ống nước vào vòi cấp nước khi rửa xe

Vòi hút nước/lắp vào để lấy nước từ đường ống bạn sẽ phải mua thêm bên ngoài. Độ dài của vòi cấp nước sẽ tuỳ thuộc vào vị trí đặt máy và nguồn nước nhà bạn (vị trí đặt xô/chậu đựng nước). Nếu bạn cần rửa nhà cửa ở các không gian rộng thì sẽ cần mua thêm dây nối dài ống nước này (như hình trên).

Các kiểu vòi phun cao áp

Một trong những ưu điểm của máy xịt rửa cao áp chính là nằm ở phần đầu phun nước ra. Hiểu một cách đơn giản thì phần vòi phun gắn vào đầu súng phun có thể dễ dàng tháo ra để thay thế. Mỗi loại vòi phun sẽ cơ ưu, nhược điểm khác nhau và sự khác nhau đến từ thiết kế của đầu vòi.

Vòi phun 0 độ cho tốc độ phun cực mạnh

Vòi phun 0 độ cho tốc độ phun cực mạnh theo đường thẳng

Ngoài kiểu vòi phun 0 độ (phun nước ra theo đường thẳng), thì các loại vòi phun khác thường sẽ là vòi phun chữ V (cũng vẫn được tính theo độ). Loại 15 độ phù hợp với các vết bẩn bám chắc; loại đầu phun 25 độ phù hợp với các công việc rửa thông thường; loại vòi phun trên 40 độ thích hợp để dùng khi phun xịt nước xà phòng, rửa sân vườn, hoặc để rửa lại xe sau khi đã rửa bằng nước rửa xà phòng.

Vòi phun 40 độ có diện tích phun lớn nhưng sức mạnh (tẩy rửa) giảm đi

Vòi phun 40 độ có diện tích phun lớn nhưng sức mạnh (tẩy rửa) giảm đi

Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt phải là sản phẩm được bán kèm nhiều đầu rửa khác nhau. Tối thiểu phải cần có 2 đầu rửa để phát huy hết sức mạnh của máy xịt rửa cao áp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc chọn mua các sản phẩm đầu rửa bổ sung được cung cấp ngoài thị trường để tăng hiệu quả xịt rửa của máy.

Đôi khi màu các đầu rửa thể hiện sự nguy hiểm (Màu đỏ 0 độ phun xịt cực mạnh)

Đôi khi màu các đầu rửa thể hiện sự nguy hiểm (Màu đỏ 0 độ có thể khiến bạn bị thương)

Hiểu về các loại vòi xịt khác nhau một phần cũng sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn trong quá trình xịt rửa. Kiểu màu sắc phổ biến (nếu có) của các loại vòi xịt là đi từ các màu đậm đến nhạt hơn. Màu đỏ thường là vòi phun 0 độ, cho áp lực mạnh và nguy hiểm nhất. Với các máy cao áp lớn, loại vòi này có thể gây tổn thương nếu không may bạn để vòi xịt dính các bộ phận trên cơ thể.

Chính vì vậy, việc sử dụng máy xịt rửa cao áp cũng cần đến sự an toàn. Bạn nên đeo găng tay loại dày trong quá trình làm việc; đeo kính để tránh bị nước hay các vật nhỏ bắt vào mắt; và với các máy xịt rửa cao áp phát ra tiếng ồn lớn thì bạn nên đeo thêm bịt tai để hạn chế bị đau đầu.

Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt nhất?

Dựa trên nhiều so sánh, đánh giá và theo dõi các bình luận của người dùng thì thương hiệu máy xịt rửa xe cao áp tốt nhất hiện nay là Karcher. Thương hiệu này sở hữu nhiều dòng sản phẩm máy rửa xe bán rất chạy dùng trong phân khúc các sản phẩm máy rửa dùng trong gia đình. Bên cạnh Karcher thì một vài dòng sản phẩm máy rửa xe Bosch, Makita cũng được khá nhiều người lựa chọn. Ở Việt Nam, nếu bạn tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ thì có thể cân nhắc máy xịt rửa cao áp Kangaroo. Mời bạn tham khảo một số dòng sản phẩm bán chạy hiện nay.

Máy rửa xe Karcher K2 Compact

Karcher là thương hiệu máy xịt rửa cao áp của Đức. Với lịch sử hoạt động hơn 80 năm, Karcher ngày nay là một trong số những thương hiệu hàng đầu thị trường về các sản phẩm vệ sinh, làm sạch mà các dòng sản phẩm phổ biến là các máy xịt rửa cao áp. 

Karcher K2 Compact là một sản phẩm máy rửa dùng cho gia đình, được thiết kế tương đối nhỏ gọn và nhẹ, dễ di chuyển. Tay cầm của K2 Compact khá nhẹ, thoải mái, giúp chị em cũng có thể sử dụng dễ dàng. Ngay tay cầm là nút khóa máy, khi ấn vào thì máy sẽ không sử dụng được. Đây là tính năng đảm bảo an toàn trong trường hợp trẻ con vô ý nghịch phải.

Karcher K2 Compact có thể giúp bạn phun bay những mảng rêu bám tường hoặc sân tương đối hiệu quả vì máy có áp lực phun tới tối đa 110 bar/11MPa và phun được tối đa 360 lít /giờ. Tuy nhiên, sử dụng loại máy xịt rửa cao áp, bạn cần phun một thời gian và sau đó tắt đi để máy không bị quá nóng. Điều này khá giống với các sản phẩm hoạt động với công suất lớn như máy xay sinh tố chẳng hạn.

Máy rửa xe Karcher K2 Compact

Karcher K2 Compact có 2 đầu phun nước và 1 vòi phun xà phòng

Ngoài ra, K2 Compact được trang bị khả năng chống nước văng chuẩn IPX5, nhờ vậy mà khi rửa thông thường, nước sẽ không bị thấm vào bên trong động cơ. Tuy nhiên, khác với các dòng cao cấp, máy Karcher K2 Compact không có chế độ tiết kiệm nước hay chỉnh được áp lực nước, mà chỉ có nút tắt và mở. Máy lại chạy khá êm và không tạo tiếng ồn lớn khi sử dụng.

Máy rửa xe Karcher K2 360

Karcher trên thị trường có các sản phẩm nhập từ Châu Âu và Trung Quốc. Ưu điểm của các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc là có thể cùng Model nhưng giá rẻ hơn các sản phẩm nhập từ Đức/Hugary.

Karcher K2 360 là một dòng máy xịt rửa xe bán rất chạy hiện nay. Phổ biến trên thị trường là các sản phẩm Karcher K2 360 sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Máy Karcher K2 360 có trọng lượng nhẹ, được thiết kế thêm bánh xe, nên rất tiện khi cần di chuyển khi làm việc. Nói về công năng, Karcher K2 360 có công suất 1400W, và lưu lượng nước 360 lít/h cùng áp lực phun tối đa 120 bar. Về cơ bản, đây là một dòng sản phẩm có công suất phun mạnh, chất lượng.

Máy rửa xe Karcher K2 360

Máy rửa xe Karcher K2 360

Đánh giá một cách tổng thể thì sản phẩm máy xịt rửa K2 360 này của Karcher khá tương tự dòng K2 Compact. Có hai nâng cấp nhỏ là máy được trang bị thêm bánh nên dễ dàng di chuyển hơn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, áp lực nước tối đa 120 bar cũng cao hơn don K2 Compact một chút. Sản phẩm được bán kèm với hai đầu rửa tương tự dòng K2 Compact.

Máy xịt rửa xe cao áp Karcher K2

Karcher K2 là một dòng sản phẩm phổ thông khác của Karcher, có nhiều điểm tương đồng với máy rửa xe K2 Compact và Karcher K2 360. Máy có khối lượng gọn nhẹ, và được trang bị 2 bánh xe nên có thể di chuyển mọi nơi một cách nhẹ nhàng và không tốn sức. Công suất hoạt động tối đa của máy là 1400W, cho phép máy phun xịt tương đối khỏe, giúp đánh bay nhiều vết bẩn cứng đầu như các mảng rêu bám trên sân hay tường nhà bạn.

Máy xịt rửa áp lực cao Karcher K2

Máy xịt rửa áp lực cao Karcher K2

Cùng với đó, thiết kế súng tạo xoáy sẽ giúp bạn làm sạch vết bẩn dễ hơn và nhanh hơn ở những ngóc ngách phức tạp. Điều này giúp bạn có thể tự rửa xe ở nhà một cách hiệu quả, sạch như ở tiệm nhưng không hề tốn thời gian. Lưu lượng nước của máy là 360 lít/giờ và áp lực làm việc tối đa 120 bar.

Máy rửa xe Bosch AQT 33-11

Bosch là thương hiệu quá nổi tiếng trong lĩnh vực hàng gia dụng và có những sản phẩm tốt nhất thị trường ở các ngành hàng máy rửa bát hay máy khoan cầm tay. Ở dòng sản phẩm máy rửa xe, Bosch là thương hiệu cũng rất được ưa chuộng, không thua kém nhiều Karcher. Và dòng sản phẩm máy rửa xe giá rẻ Bosch AQT 33-11 là một trong những sản máy xịt rửa gia đình mà bạn nên tham khảo.

Bosch AQT 33-11 được ra mắt vào năm 2015 và nay đã khá quen thuộc với nhiều gia đình. Nhìn chung, Bosch AQT 33-11 sở hữu khá nhiều ưu điểm ở phân khúc các sản phẩm giá rẻ. Máy có công suất hoạt động 1300W với áp lực phun 110 bar. Đặc biệt, vì Bosch AQT 33-11 được bán kèm 3 kiểu vòi phun khác nhau, đáp ứng các nhu cầu xịt rửa đa dạng.

Vòi chữ V sẽ dùng để làm ướt tổng thể, giúp làm mềm các vết bẩn và dùng như bước chuẩn bị tẩy rửa mạnh. Vòi phun số 2 sẽ tạo vòi nước dạng xoắn cùng áp lực mạnh. Đây là vòi phun giúp bạn đánh bay các vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng. Kiểu 3 còn được mọi người gọi là kiểu đầu lờ. Kiểu này có áp lực nước cũng khá mạnh nhưng cho hiệu quả khi dùng xịt vị trí thấp.

Phụ kiện của máy xịt rửa cao áp cần được cất cẩn thận sau mỗi lần sử dụng

Máy rửa xe Bosch AQT 33-11

Máy rửa xe Bosch AQT 33-11 cũng được thiết kế nhỏ gọn và chắc chắn, giúp tiện khi cần xách đi trong lúc làm việc. Cùng với đó, thiết kế hộp đựng phụ kiện phía sau lưng máy sẽ giúp bạn cất giữ đồ đạc một cách tiện lợi khi không sử dụng. Bộ phụ kiện đầy đủ cũng có đầu phun hóa chất để phun xà phòng, chất tẩy rửa.

Máy xịt rửa cao áp Kangaroo KG1300

Máy rửa xe KG1300 là dòng sản phẩm giá rẻ của Kangaroo. Thiết kế bên ngoài hiện đại, sự linh hoạt của hệ thống vòi phun là những ưu điểm của sản phẩm này. Máy có công suất 1300w, áp lực nước tối đa là 100 bar. Về cơ bản, sản phẩm đáp ứng được hầu hết các nhu cầu xịt rửa thông thường (bao gồm cả rửa xe).

Nhưng đặc điểm nổi bật nhất của KG1300 có lẽ là hệ thống vòi phun. Đầu phun có khả năng phun ở một góc lớn 120 độ để tăng tốc độ khi xịt rửa sàn nhà/sân. Vòi phun có thể được điều chỉnh sang trái hoặc phải theo ý người dùng. Nhờ đó mà mọi ngóc ngách đều được tiếp cận một cách dễ dàng mà không cần di chuyển khá nhiều.

Máy xửa xe Kangaroo KG1300

Máy xửa xe Kangaroo KG1300

Với mức giá chưa tới 1 triệu, rẻ hơn 1 nửa so với các dòng máy rửa xe Bosch hay Karcher, Kangaroo là một lựa chọn tốt cho dòng máy hai vòi xịt rửa ở mức ngân sách hạn chế. Ưu điểm giá rẻ là ưu điểm lớn nhất của dòng máy này.

Lưu ý sử dụng máy xịt rửa cao áp

Các máy phun xịt rửa cao áp dùng cho gia đình thường được thiết kế cùng mô tơ chổi than. Đây là một loại mô tơ giúp hạ giá thành sản phẩm nhưng nhược điểm là máy khá ồn khi làm việc, và tất nhiên là không bền bằng mô tô cảm ứng, loại được trang bị trong các máy phun xịt chuyên nghiệp.

Ngoài ra, khi sử dụng bạn nên chú ý đừng phun xịt nước liên tục quá 15 phút. Nếu công việc của bạn đòi hỏi cần rửa lâu gây tốn thời gian thì bạn nên để máy ngừng một lúc sau mỗi 15 phút làm việc. Như vậy máy sẽ hoạt động tốt hơn, và có tuổi thọ cao hơn.

Lời kết

Hy vọng là khi đọc đến những dòng này, bạn đã có được những hiểu biết, kinh nghiệm mua máy xịt rửa cao áp. Và hẳn là bạn cũng đã trả lời được câu hỏi Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt hay máy rửa xe loại nào tốt. Hãy lựa chọn các sản phẩm máy rửa xe Karcher hay Bosch để có được hiệu quả sử dụng tối đa. Nếu ngân sách hạn chế, bạn cũng có thể chọn mua các sản phẩm từ Kangaroo, nổi bật với các sản phẩm máy rửa xe dưới 1 triệu.