Khóa cửa thông minh, khóa cửa vân tay nào tốt nhất hiện nay 2022?

Khóa cửa là phát minh đã có hàng trăm năm nay. Tuy vậy, một chiếc khóa cửa thông thường có rất nhiều nhược điểm như độ an toàn thấp, chìa dễ bị làm giả, trộm có khả năng phá khóa dễ dàng...Nên khóa cửa điện tử ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Các loại khóa cửa vân tay, khóa mật mã, khóa cửa thông minh kết nối với điện thoại có quá nhiều ưu điểm vượt trội so với khóa thường.

Nếu bạn đang quan tâm tới việc chọn mua khóa cửa thông minh từ các hãng uy tín, chất lượng thì mời bạn cùng đọc bài viết bên dưới. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khóa cửa thông minh, khóa cửa vân tay nào tốt nhất hiện nay.

Khóa cửa vân tay nào tốt nhất hiện nay?

Khóa cửa vân tay nào tốt nhất hiện nay?

Khóa cửa vân tay vận hành như thế nào?

Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc vân tay. Thay vì phải tra khóa vào ổ như khóa cơ, hay bấm mật mã như khóa số thì khóa cửa vân tay sẽ nhận diện các dấu vân tay đã đăng ký để mở cửa.

Sau khi lắp khóa, bạn sẽ cần làm các thao tác cài đặt các mẫu vân tay có thể mở cửa. Dữ liệu này sẽ được lưu vào bộ nhớ của khóa cửa vân tay. Đồng thời dữ liệu vân tay cũng được đánh dấu ID cho từng dấu vân tay của các thành viên khác nhau. Khi cần mở khóa, bạn sẽ đặt ngón tay lên trên bề mặt cảm biến vân tay. Hệ thống khóa sẽ lập tức quét hình ảnh vân tay và xác thực và nếu xác thực thành công thì cửa sẽ mở.

Việc xác thực này sử dụng thuật toán của công nghệ sinh trắc vân tay để nhận dạng đối chiếu với các dấu vân tay khác đã được lưu trên bộ nhớ của khóa để tìm ra số ID vân tay trùng khớp. Số lượng dấu vân tay mà một khóa có thể nhận diện được có thể lên tới 100 dấu vân tay khác nhau.

Khóa cửa thông minh có thêm những gì?

Tùy mỗi hãng sản xuất mà các tính năng của khóa cửa thông minh có thể khác nhau. Tuy nhiên, những dòng khóa thông minh phổ biến hiện nay thường có nhiều cách mở khóa khác nhau bao gồm: mở khóa bằng vân tay, bằng mã số, bằng thẻ từ, và dùng chìa khóa cơ khi cần.

Đối với những dòng cao cấp hơn thì việc mở khóa còn có thể thực hiện thông qua kết nối từ xa qua internet, sử dụng app trên smartphone để mở khóa. Nhờ những tính năng này, các sản phẩm khóa cửa thông minh có thể khắc phục được những nhược điểm của khóa cửa vân tay. Với các sản phẩm khóa cửa điện tử có sử dụng ứng dụng kết nối qua wifi, bạn còn có thể hẹn giờ đóng cửa, đổi mật mã nhận dạng ngay trên ứng dụng dễ dàng.

Các loại khóa vân tay hiện nay rất đa dạng

Các loại khóa cửa vân tay hiện nay rất đa dạng

Ưu nhược điểm của khóa cửa điện tử

Nói về ưu điểm của khóa cửa điện tử thì loại khóa này sở hữu tương đối nhiều tính năng vượt trội so với khóa thường. Hai rủi ro lớn nhất khi sử dụng khóa thường là việc bạn có thể bị quên, rơi mất chìa khóa hoặc chìa khóa có thể bị làm giả dễ dàng. Đó là lý do mà các khách sạn, địa điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú đã chuyển sang dùng khóa cửa điện tử từ rất lâu rồi.

Với khóa cửa vân tay thì mọi thứ thực sự rất tiện lợi. Bạn sẽ không bao giờ phải lo quên khóa, chỉ cần đưa ngón tay lên là khóa sẽ tự động nhận diện và mở cửa. Những loại khóa thông minh cũng đặc biệt an toàn vì có tính năng tự động khóa cửa khi bạn ra ngoài và bạn sẽ không phải lo quên chưa khóa.

Với các sản phẩm khóa cửa thông minh có kết nối với wifi và quản lý trên ứng dụng thì bạn còn theo dõi được cả lịch sử ra vào, biết được ai mở cửa. Ví dụ bạn sẽ biết được là thành viên trong gia đình ai mở cửa, hay người giúp việc...Nếu bạn kinh doanh cho thuê nhà trên Airbnb chẳng hạn thì khóa cửa thông minh có thể giúp khách tự check in dễ dàng và cực kỳ thuận lợi.

Việc mở khóa từ xa qua wifi đặc biệt hữu ích trong quản lý nhà cửa khi bạn có người thân tới chơi/ mở cửa cho người giúp việc vào dọn dẹp nhà cửa...Việc lắp đặt khóa cửa vân tay, khóa thông minh cũng khá đơn giản, dễ dùng.

Vậy nhược điểm của khóa cửa điện tử là gì? Nếu bạn chọn loại khóa vân tay chỉ mở cửa bằng tính năng nhận diện dấu vân tay thì khi sẽ dễ gặp các vấn đề: khóa không dùng được ngoài trời mưa, khóa dễ hỏng khi va đập mạnh, và không phải cửa nào cũng lắp đặt được khóa cửa vân tay, khóa cửa thông minh. 

Với các sản phẩm khóa cửa thông minh khác thì bạn có thêm rủi ro là khóa bị hết pin. Khi đó bạn phải dùng chìa khóa cơ (nếu có) để mở, hoặc phải dùng pin dự phòng sạc 1 lát cho khóa rồi mới mở được. Tuy nhiên, vấn đề pin bạn cũng không cần quá lo lắng vì các nhà sản xuất cũng đã cân nhắc và có các giải pháp cho vấn đề này rồi. Ví dụ như việc sạc điện cho khóa bằng pin dự phòng thường rất dễ dàng.

Lắp khóa cửa điên tử có dễ không?

Thông thường chủ nhà sẽ nhờ thợ chuyên lắp khóa để lắp dùm khóa cửa điện tử. Chứ ít khi chủ nhà tự lắp khóa cho nhà mình. Bởi việc lắp đặt khóa cũng cần những kỹ năng và hiểu biết nhất định về khóa điện tử.

Còn nếu bạn đang nghĩ tới việc lắp đặt khóa cửa điện tử cho nhà mình để tăng tính an toàn cho gia đình, và thay cho bộ khóa cơ đang dùng thì bạn cần để ý đến vài thứ sau: đầu tiên, độ dày của cửa có thể lắp được khóa điện tử là phải tối thiểu 35mm – 40mm. Và khi đo độ dày của cửa thì bạn chú ý trừ đi phần chỉ của cửa nhé.

Lắp đặt khóa cửa điện tử cần tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất khóa

Lắp đặt khóa cửa điện tử cần tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất khóa

Ngoài ra, vị trí cửa phải là chỗ không bị nước mưa hắt vào, vì khóa cửa vân tay không hoạt động được khi bị ướt. Cuối cùng để đảm bảo được sự chính xác thì tốt nhất bạn nên trả phí cho dịch vụ lắp khóa vân tay thì vẫn dễ hơn.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán khóa điện tử cung cấp dịch vụ lắp đặt miễn phí. Sau khi quá trình lắp đặt xong, bạn tiến hành reset bộ nhớ và đặt lại mật mã/ vân tay là đảm bảo an toàn rồi.

Khóa cửa điện tử, khóa cửa vân tay nào tốt?

Vậy khóa cửa điện tử loại nào tốt? Khóa cửa vân tay nào tốt và chọn dòng nào thì kinh tế mà vẫn chất lượng? Đó là những câu hỏi chúng ta thường hay hỏi bản thân trước khi mua món đồ nào đó. Yếu tố hàng đầu bạn cần cân nhắc khi mua khóa điện tử, khóa thông minh là thương hiệu. Thương hiệu càng có tiếng trên thị trường, thì sản phẩm của họ càng có tính đảm bảo về chất lượng.

Vậy khi mua khóa cửa vân tay thì thương hiệu nào trên thị trường có thể đảm bảo được điều này? Nếu như bạn là người không có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều trên lĩnh vực này thì những thương hiệu khóa điện tử tin cậy mà bạn nên tham khảo là khóa điện tử của Samsung, Hafele, Hadel, Yale.

Khóa cửa vân tay Samsung

Khóa cửa điện tử, khóa cửa vân tay Samsung có mặt thị trường Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, và khá được ưa chuộng để lắp đặt cho các căn hộ chung cư cao cấp, và văn phòng làm việc...Các dòng khóa vân tay của Samsung có giá dao động từ 4 triệu – 18 triệu/ bộ.  Cùng với đó, khách mua hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành 12 tháng – 24 tháng cho mỗi bộ khóa cửa Samsung.

Về tính năng của các dòng khóa vân tay Samsung, đa số các khóa cửa điện tử của Samsung cho phép nhận diện lên tới 100 vân tay khác nhau, 1 mã số, và lên tới 30 thẻ từ tùy theo cài đặt. Ngoài ra, mỗi khóa sẽ có thêm vài tính năng riêng như: mở khóa bằng ứng dụng trên điện thoại (Samsung SHP-DP738), ứng dụng web để bạn có thể điều khiển mọi thứ từ máy tính của bạn.

Khóa cửa điện tử Samsung đa dạng về chủng loại và giá

Khóa cửa điện tử Samsung đa dạng về chủng loại và giá

Một số tính năng quan trọng khác có thể là báo động khi phá khóa, báo cháy khi nhập sai mã số nhiều lần (Samsung SHP-DP738). Cuối cùng, một lưu ý là các khóa vân tay Samsung sẽ yêu cầu cửa có độ dày >38mm, độ rộng đố cửa >110mm.

Khóa cửa điện tử Adel

Khóa điện tử ADEL được thiết kế dựa trên các ứng dụng các công nghệ điện tử tiên tiến của châu âu với những linh kiện của các tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như SIEMENS, PHILIPS, DALLAS, và ATMEL cho sản phẩm khóa thẻ. Vì vậy, khóa vân tay Adel tương đối hiện đại và tích hợp được nhiều tính năng an toàn. Các dòng khóa cửa điện tử, khóa cửa vân tay của Adel có giá dao động > 3 triệu – 15 triệu đồng. Đa số các sản phẩm khóa cửa Adel có chế độ bảo hành 12 tháng cho 1 bộ khóa.

Các tính năng của khóa điện tử Adel nói chung có thể mở được bằng nhiều cách: mở bằng nhận dạng vân tay, mật mã, mở bằng thẻ từ, điều khiển từ xa, và cả dùng chìa khóa cơ. Vì vậy, khóa vân tay Adel đảm bảo được sự linh hoạt khi sử dụng. Cụ thể hơn, khóa có khả năng nhận dạng khoảng hơn 100 vân tay, 100 thẻ, và 6 điều khiển từ xa (ADEL- iDLK US3-6 Gold).

Khóa cửa điện tử Adel đa dạng mẫu mã

Khóa cửa điện tử Adel đa dạng mẫu mã

Khóa cửa điện tử Hafele

Hafele là hãng khóa vân tay của Đức. Hãng khóa nãy cũng có khá nhiều dòng khóa điện tử được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và an toàn. Đặc biệt, khóa cửa điện tử của hãng Hafele có tính năng khóa kép. Nghĩa là, khi chức năng khóa kép được kích hoạt, cửa không thể mở được từ bên ngoài, ngay cả với thẻ đã đăng ký, mật mã hoặc dấu vân tay và khi đó bạn chỉ mờ được bằng chìa khóa cơ.

Ngoài ra, với một số mẫu khóa cửa thông minh Hafele như mẫu Hafele EL9500-TCS, tính năng an toàn sẽ được báo động khi nhập sai mã 3 lần, sai khóa thẻ 3 lần hoặc nhập vân tay không đúng 3 lần. Tín hiệu âm thanh báo động sẽ phát ra và toàn bộ chức năng của khóa sẽ ngừng hoạt động trong 3 phút.

Một số sản phẩm khóa cửa điện tử Hafele

Một số sản phẩm khóa cửa điện tử Hafele

Tất nhiên, những tính năng mở khóa thường thấy như mở khóa bằng thẻ từ, mở bằng mã số, mở bằng điều khiển từ xa, bạn vẫn có thể dùng được khi thiết lập khóa vân tay Hafele. Về giá cả, khóa vân tay Hafele cũng mức giá không khác biệt nhiều so với các hãng khác, tầm 4 – 15 triệu đồng cho 1 bộ khóa. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm khóa thông minh Hafele đang rất được ưa chuộng.

Khóa cửa thông minh Yale

Yale là một thương hiệu khóa vân tay của Mỹ và đã có từ lâu đời. Khóa điện tử vân tay Yale đa số có giá khá mắc, đều hơn 7 triệu/ bộ. Vậy khóa vân tay Yale có đặc điểm gì nổi bật? Những ưu điểm của khóa vân tay Yale sẽ tập trung vào nhiều điểm để khác biệt hóa sản phẩm. Thứ nhất, ngoài tính năng mở bằng quét vân tay, khóa Yale cũng cho phép bạn mở bằng mật mã, chìa khóa cơ và điều khiển từ xa. Vì vậy, việc mở khóa hoàn toàn linh hoạt và tiện lợi.

Khóa cửa vân tay Yale

Khóa cửa vân tay Yale

Một số model khóa vân tay Yale sẽ có các tính năng quan trọng như cảm biến nhiệt độ, giúp báo động khi nhiệt độ bên trong cao hơn 60oC. Hoặc, báo động khi có dấu hiệu phá khóa. Đây đều là những tính năng giúp tang sự an toàn cho người sử dụng. Nhược điểm, các dòng khóa vân tay của Yale nhận diện được khá ít vân tay so với các dòng vân tay cùng mức giá của hãng khác. Một ví dụ là mẫu khóa vân tay YDM 4109, có giá 9 triệu đồng/ bộ nhưng chỉ đọc được 20 vân tay.

Lời kết

Sử dụng các loại khóa điện tử như khóa vân tay và khóa thông minh đang là xu hướng mang lại sự tiện lợi rất lớn. Nếu bạn chưa biết chọn khóa cửa vân tay nào tốt thì hãy bắt đầu với một trong những thương hiệu như Samsung, Hafele. Đây là những thương hiệu khóa điện tử, khóa vân tay đang rất được ưa chuộng trên thị trường.