Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt và có khả năng cảnh báo nguy hiểm?

Những sản phẩm công nghệ cao như Apple Watch hay Samsung Gear Fit có thể đáp ứng tốt nhu cầu theo dõi, định vị trẻ em. Nhưng đó là những dòng sản phẩm quá tốn kém và có quá nhiều chức năng khiến pin nhanh hết. Vậy dòng sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt, pin bền và quan trọng hơn là được tích hợp các tính năng cảnh báo nguy hiểm? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết, và những dòng sản phẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay?

Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay?

Đồng hồ định vị trẻ em để làm gì?

Đúng như tên gọi của nó, chức năng chính của đồng hồ định vị là giúp bố mẹ theo dõi các hoạt động hàng ngày của trẻ, cụ thể là xem trẻ đang ở đâu, có chạy đi đâu xa hay bị lạc không…Và bên cạnh chức năng định vị, thông báo cho bố mẹ biết vị trí của trẻ thì các dòng đồng hồ này còn có tính năng liên lạc nữa.

Dù được thiết kế với kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với điện thoại, đồng hồ định vị trẻ em vẫn được tích hợp sim để có thể dễ dàng sử dụng như một chiếc điện thoại khi cần. Xét về mặt công nghệ thì các sản phẩm đông hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì phải có hỗ trợ cả ba hình thức định vị là GPS, Wifi và GSM (Trạm phát sóng di động).

Gọi tên là đồng hồ định vị vì ngoài chức năng định vị thì nó còn có cả vai trò đồng hồ nữa. Tính năng này sẽ giúp trẻ biết được giờ giấc, và nếu có đi chơi thì có thể sẽ nhờ đồng hồ này mà biết được giờ giấc cần phải về. Ngoài các chức năng cơ bản trên thì đồng hộ định vị tốt phải được cập nhật thêm các chức năng cảnh báo như cảnh báo khi sắp hết pin, cảnh báo khi đồng hồ bị tháo ra hoặc khi bị tắt đi.

Cách xác định vị trí của đồng hồ định vị trẻ em

Công nghệ định vị chính xác nhất hiện nay là công nghệ GPS, được áp dụng rất nhiều trong giao thông để định vị xe ô tô. Bản chất của công nghệ này hoạt động dựa trên hệ thống định vị vệ tinh GPS (Global Positioning System). Đây là hệ thống được thiết kế với rất nhiều vệ tinh quay xung quanh trái đất và đảm bảo bất cứ một điểm nào trên bề mặt trái đất cũng có thể được quan sát từ tối thiểu 4 vệ tinh khác nhau.

Tín hiệu sóng GPS thực chất là một loại sóng không cần dùng đến Sim của các nhà mạng di động. Và dựa trên sóng này, 3 vệ tinh sẽ xác định vị trí của bạn để đưa ra một ước tính tốt nhất về vị trí chính xác của bạn trên mặt đất (phần màu đỏ ở hình dưới đây), với sai số chỉ khoảng từ vài mét – vài chục mét. Vệ tinh thứ tư sẽ trả về kết quả định vị. Hiện tại thì đây là phương pháp định vị chính xác nhất nhưng có nhược điểm là chỉ phù hợp với không gian ngoài trời.

Ba vệ tinh sẽ được sử dụng để xác định vị trí của bạn trên mặt đất

Ba vệ tinh sẽ được sử dụng để xác định vị trí của bạn trên mặt đất

Khi ở trong nhà thì chức năng định vị GPS không hoạt động được (do sóng bị chặn mất), nên khi đó, các công nghệ định vị dựa vào Wifi (không cần kết nối truy cập) và GSM (theo các cột sóng của nhà mạng) được áp dụng. Với định vị qua Wifi, thiết bị đồng hồ định vị sẽ ghi nhận một địa chỉ Mac Address của các máy phát Wifi và dựa vào vị trí đã biết của các máy phát Wifi, vị trí của đồng hồ định vị được xác định (với sai số khoảng vài chục – vài trăm mét).

Và cuối cùng, nếu cả hệ thống định vị bằng GPS và Wifi đều không hoạt động được thì các đồng hồ định vị này sẽ giúp định vị trẻ em bằng công nghệ GSM (dựa vào sóng của các cột phát sóng điện thoại). Tuy rằng độ chính xác thấp hơn nhưng đây là giải pháp tốt nhất hiện nay khi hai phương pháp định vị kia không hoạt động được.

Với một Sim di động có khả năng truyền dữ liệu, đồng hồ định vị trẻ em sẽ gửi thông tin về địa điểm định vị theo các chu kỳ (ví dụ mỗi 10 phút) về phần mềm trên điện thoại của bạn. Các ứng dụng này có cả các phiên bản trên iOS và Android và do các nhà sản xuất đồng hồ định vị phát triển.

Kinh nghiệm mua đồng hồ định vị trẻ em

Có khá nhiều thông tin bạn sẽ cần cân nhắc khi chọn mua đồng hồ định vị trẻ em. Mà các vấn đề quan trọng nhất có thể gói gọn trong tính năng định vị, cảnh báo, như thời lượng pin và chức năng liên lạc (thực hiện cuộc gọi) khi cần thiết.

Thời lượng pin

Dung lượng pin càng lớn thì đồng hồ sẽ dùng được càng lâu, và dĩ nhiên khi đó bạn sẽ cảm thấy đỡ việc hơn. Trung bình pin của đồng hồ định vị trẻ em dao động từ 300-600mAh cho thời gian chờ khoảng 3-4 ngày liên tục. Việc bạn liên tục sử dụng chức năng định vị bằng GPS cũng sẽ tốn pin hơn các hình thức định vị Wifi hay GSM.

Phân biệt chế độ chờ và chế độ định vị cũng quan trọng giúp bạn có những lựa chọn về chu kỳ định vị (10 phút, 20 phút…) để tiết kiệm pin nếu cần. Vì pin là một trong những bộ phận tốn kém khá nhiều chi phí trong sản xuất nên sự khác biệt về chất lượng pin thể hiện rất rõ ở các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc. Có rất nhiều dòng đồng hồ định vị giá rẻ của Trung Quốc có thời gian sử dụng chỉ được vài giờ là phải sạc, dù họ quảng cáo là lâu hơn như thế.

Chức năng cảnh báo

Chức năng cảnh báo là ưu điểm nổi trội của đồng hồ định vị trẻ em, đặc biệt khi trẻ gặp nguy hiểm và cần thông báo khẩn cấp cho bố mẹ. Khác với điện thoại thông minh, đồng hồ định vị trẻ em được thiết kế cho mục đích chuyên dụng để theo dõi nên thường có nút báo khẩn cấp.

Nút báo khẩn cấp SOS trên đồng hồ định vị trẻ em Kiddy

Nút báo khẩn cấp SOS trên đồng hồ định vị trẻ em Kiddy

Khi trẻ nhấn núi cảnh báo SOS này thì bố mẹ sẽ nhận được thông tin tin nhắn/cuộc gọi khẩn cấp. Dữ liệu định vị cũng sẽ được gửi đến ứng dụng theo dõi vị trí của trẻ để bố mẹ có thể biết được nơi mà trẻ gửi tín hiệu đến cho mình.

Các dòng sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em được thiết kế tốt là những dòng sản phẩm được trang bị thêm các chức năng cảnh báo khi máy sắp hết pin hoặc khi bị tháo ra khỏi tay đeo. Đây là những tính năng cũng được coi là cảnh báo nguy hiểm của đồng hồ định vị.

Chức năng lưu danh bạ, gọi điện

Việc lưu số điện thoại vào đồng hồ định vị trẻ em có thể được thực hiện thông qua phần mềm trên di động. Khác với các danh bạ điện thoại thông thường, danh bạ gọi đến và đi của đồng hồ định vị trẻ em sẽ hạn chế về số lượng một vài số điện thoại quan trọng. Điều này một phần cũng hạn chế trẻ gọi cho bạn bè hay người lạ gọi đến số điện thoại trên đồng hồ của trẻ.

Ngoài việc nhận cuộc gọi từ bố mẹ thì trẻ có thể chủ động liên lạc với bố mẹ bằng cách gọi điện hoặc gửi tin nhắn thoại. Tuy nhiên, thời lượng mỗi tin nhắn thoại cũng sẽ thường bị hạn chế trong khoảng thời gian ngắn nhất định do hạn chế về phần cứng (đã được cắt giảm tối đa để tiết kiệm chi phí sản xuất).

Khả năng thu âm và loa phát của từng dòng sản phẩm sẽ khác nhau và tính năng này sẽ không đạt được chất lượng như dùng điện thoại nên bạn cùng không nên kỳ vọng quá nhiều vào chức năng này.

Giá đồng hồ định vị trẻ em bao nhiêu tiền?

Thị trường đồng hồ định vị trẻ em hiện nay cũng rất đa dạng về mẫu mã, thương hiệu. Tùy vào chất liệu thiết kế và tính năng mà các dòng sản phẩm sẽ có giá bán cao thấp tương ứng. Các sản phẩm từ nhà cung cấp có thương hiệu thì dao động trong khoảng 1 đến 2 triệu. Còn các các dòng xuất xứ từ Trung Quốc với các thương hiệu ít được biết đến nhiều thì chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng.

Đối với sản phẩm từ các nhà mạng viễn thông, giá bán có thể sẽ bao gồm cả sim và các gói cước cho thuê bao. Khi mua, bạn sẽ cần cân nhắc nhu cầu nghe gọi để chọn các gói phù hợp. Nhiều khi các sản phầm rẻ tiền hơn nhưng chưa bao gồm sim và tài khoản thuê bao chưa chắc có lợi bằng việc mua toàn bộ gói sản phẩm.

Có nên mua đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ của Trung Quốc?

Phải nén rất nhiều tính năng của một điện thoại trong một sản phẩm có kích thước rất nhỏ khiến cho việc sản xuất các dòng đồng hồ định vị không hề dễ dàng. Chính vì vậy mà có rất nhiều dòng sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em giá rẻ của Trung Quốc có chất lượng rất kém, xét về cả tính tương thích với nhà mạng hay chức năng định vị.

Ở các sản phẩm giá rẻ, phần cứng có thể được sản xuất từ những chất liệu rẻ tiền khiến giảm tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Phần mềm có thể hay gặp trục trặc trong việc gửi thông tin đến cho bố mẹ. Pin cũng nhanh hết và mau bị trai hơn các sản phẩm chính hãng.

Trong khi ngay cả các sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay vẫn còn một vài trục trặc nhỏ trong quá trình sử dụng thì các sản phẩm đồng hồ định vị Trung Quốc giá rẻ đa phần sẽ là các sản phẩm bỏ đi. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên sử dụng, mua đồng hồ định vị từ các thương hiệu uy tín được giới thiệu dưới đây.

Đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt?

Các nhà mạng như Viettel, Mobi hay Vinaphone là những người có lợi thế trong lĩnh vực này vì bản thân họ đã có cơ sở hạ tầng (mạng viễn thông), nên có thể cung cấp được các gói dịch vụ tổng thể giá rẻ. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nay, các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất chính là đến từ các nhà mạng này.

Đồng hồ Kiddy

Đánh giá chung một cách tổng thể toàn thị trường thì Đồng hồ định vị trẻ em Kiddy là sản phẩm loại tốt nhất hiện nay. Đây là sản phẩm của Viettel và là dòng sản phẩm tiên phong nên hiện đang chiếm phần lớn thị phần trên thị trường.

Sản phẩm đồng hồ định vụ Kiddy có trọng lượng 39gram với 3 màu sắc đen – hồng – xanh để các bé lựa chọn. Hiện tại, Viettel cũng bán luôn sim đi kèm với đồng hồ với những gói cước khá hấp dẫn. Gói thấp nhất hiện tại có mức phí sử dụng dịch vụ là 30.000đ/tháng.

Đồng hồ Kiddy sử dụng sự kết hợp của cả ba công nghệ định vị là GPS, Wifi và GSM theo thứ tự ưu tiên về mức độ chính xác.

Đồng hồ định vị trẻ em Kiddy

Đồng hồ định vị trẻ em Kiddy

Ứng dụng cho phép bố mẹ chủ động cài đặt vùng an toàn. Khi đó, phần mềm sẽ lưu các thông tin định vị, và sẽ cảnh báo trong trường hợp trẻ chạy đi chơi ra ngoài các khu vực an toàn. Chức năng cảnh báo nguy hiểm sẽ được kích hoạt sau khi trẻ ấn và giữ nút chức năng trong vòng 8s. Lúc này, đồng hồ sẽ tự động thực hiện ghi âm và gửi tin nhắn thoại (15s) và gửi cho bố/mẹ.

Đồng hồ Kiddy được bảo hành lên tới 12 tháng cho phần thân máy và 06 tháng cho các bộ phận dây, cáp và sạc đi kèm. Máy sử dụng sim của nhà cung cấp Viettel. Có một điều hơi bất tiện là không thể kiểm tra tài khoản trên sim gắn ở đồng hồ qua ứng dụng. Vì vậy, bạn nên ưu tiên mua trọn gói theo 6 tháng – 12 tháng để dễ dàng kiểm soát cước phí hơn.

Đồng hồ định vị Tadi

Đồng hồ định vị Tadi là sản phẩm của VTC và có giá bán cao hơn đồng hồ Kiddy của Viettel một chút. Ở Việt Nam thì thương hiệu đồng hồ định vị Kiddy và Tadi là hai thương hiệu phổ biến, tốt nhất trên thị trường.

Chính xác thì khi sử dụng đồng hồ định vị Tadi, ngoài phí 3G, bạn sẽ phải mất thêm phí dịch vụ khoảng 30.000đ/tháng nữa. Chính vì vậy về lâu dài thì Tadi là một sản phẩm quá đắt nếu so sánh với đồng hồ định vị Kiddy. Đồng hồ Tadi hỗ trợ cho 3 số gọi đi và 8 số gọi đến. Sau khi cài ứng dụng quản lý Tadi vào máy điện thoại, bạn cũng có thể thiết lập vùng an toàn để theo dõi trẻ.

Đồng hồ định vị trẻ em Tadi

Đồng hồ định vị trẻ em Tadi

Đồng hồ định vị Tadi có thể sử dụng sim của các nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone. Bạn cần lưu ý là máy không tương thích với sim 4G mà chỉ dùng được sim 3G thôi. Nhược điểm khác là đồng hồ chỉ có tính năng định vị bằng GPS, nên nếu so sánh với một số dòng sản phẩm khác thì khả năng định vị sẽ bị hạn chế hơn.

Lưu ý sử dụng đồng hồ định vị trẻ em

Bạn nên sử dụng đồng hồ định vị cho trẻ trong lứa tuổi từ 6 đến 13 bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hoạt động bên ngoài nhiều hơn. Trẻ ở lứa tuổi này nhiều khi cũng chưa có kỹ năng tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm nên cầng sự quan tâm của bố mẹ hơn cả.

Do cấu tạo của đồng hồ định vị sẽ không có bàn phím nên sẽ không gửi được tin nhắn văn bản. Trẻ chỉ có thể gửi tin nhắn thoại và thực hiện cuộc gọi cho bố mẹ mà thôi. Từ phía bố mẹ, việc gửi tin nhắn có thể thực hiện được, nhưng thường sẽ bị giới hạn số ký tự nhất định. Điều này do thiết kế nhỏ gọn nên khả năng hiện thị của đồng hồ cũng hạn chế hơn.

Một số đồng hồ định vị có thể tránh bụi, chống thấm nước (khi mưa, rửa tay..). Tuy nhiên bạn vẫn nên khuyên con mình tránh nước với các thiết bị này để khỏi hỏng hóc. Thường các nhà cung cấp không bảo hành với lỗi bị nước vào gây chập hỏng.