Nhiệt kế đo trán loại nào tốt, đo nhanh và chính xác?

Nhiệt kế đo trán có ưu điểm là đo nhanh, cho kết quả khá chính xác nên được nhiều phòng khám, bệnh viện sử dụng trong thăm khám sức khỏe. Việc đo trán không tiếp xúc với da, thịt cũng đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều khi phải đo nhiệt độ cho nhiều bệnh nhân. Vậy nhiệt kế đo trán loại nào tốt và cho kết quả chính xác? Những kinh nghiệm, thông tin về việc mua nhiệt kế dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nhiệt kế đo trán loại nào tốt nhất hiện nay?

Nhiệt kế đo trán loại nào tốt nhất hiện nay?

Với các gia đình có trẻ nhỏ, việc sử dụng cặp nhiệt độ điện tử để kẹp nách thường khiến trẻ rất khó chịu và các mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để theo dõi nhiệt độ khi trẻ bị ốm. Vì thế mà các sản phẩm nhiệt kế đo trán, đo tai ngày nay đang trở nên ngày càng ưu việt, giúp chị em theo dõi sức khỏe của bé tốt hơn.

Các loại nhiệt kế điện tử

Thay thế cho nhiệt kế thủy ngân truyền thống, ngày nay có nhiều loại nhiệt kế điện tử tốt và rất đa dạng. Mỗi loại có các sử dụng khác nhau theo từng vị trí nhất định trên cơ thể. Các loại nhiệt kế điện tử hiện nay phổ biến được sử dụng để đo nhiệt bằng cách kẹp nách, đo tai, nhiệt kế đo miệng, nhiệt kế đo trán.

Ưu điểm của các loại nhiệt kế điện tử hiện nay là không sử dụng thủy ngân. Do đó an toàn hơn rất nhiều trong khi sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian đo nhanh và độ chính xác cũng cao hơn nhiều so với nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế điện tử an toàn và dễ sử dụng hơn nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế điện tử an toàn và dễ sử dụng hơn nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế kẹp nách thông thường có thể sử dụng được để đo nhiệt ở nách hoặc miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng để kẹp nách vì trẻ em có thể cắn vào thiết bị gây vỡ, rất nguy hiểm. Việc kẹp nách để đo cũng đảm bảo vệ sinh hơn so với việc đo đường miệng. Loại nhiệt kế kẹp nách này có ưu điểm là có độ chính xác cao hơn nhiệt kế đo trán hay đo tai.

Nhiệt kế đo tai có ưu điểm là đo rất nhanh. Không cần phải mất đến vài phút như cặp nhiệt độ điện tử kẹp nách, nhiệt kế đo tai chỉ mất 1-2 giây là đo xong. Nhưng loại nhiệt kế này đôi khi sẽ gây cảm giác khó chịu cho bé. Đặc biệt, với các em nhỏ, ống tai còn hẹp có thể không cho ra được kết quả chính xác.

Nhiệt độ đo trán ngày càng được nhiều gia đình sử dụng. Loại nhiệt kế này được thiết kế chuyên dụng cho phần trán. Khi sử dụng, bạn chỉ cần quét thiết bị từ trung tâm trán sang hai bên thái dương là sẽ đo được nhiệt độ. Ưu điểm của loại này là không hề gây ra bất cứ khó chịu nào cho trẻ.

Hoạt động của nhiệt kế đo trán

Một chiếc nhiệt kế điện tử đo trán có cấu tạo gồm hai bộ phận chính. Phía đầu của thiết bị là phần cảm biến. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò tiếp nhận bước sóng của cơ thể. Tiếp đến là một màn hình LCD nằm trên thân của nhiệt kế. Đây chính là nơi hiện thị kết quả nhiệt độ đo.

Ngoài ra, sản phẩm nhiệt kế dùng cho trán thường có thêm nút điều chỉnh để đo các môi trường nhiệt khác nhau như như đo nhiệt độ môi trường (Ví dụ đo nước tắm cho bé chẳng hạn). Chính vì vậy mà một chiếc nhiệt kế đo trán được coi là một sản phẩm nhiệt kế đa năng.

Nhiệt kế đo trán có khả năng đo nhiệt độ môi trường (VD: Nước tắm cho bé)

Nhiệt kế đo trán có khả năng đo nhiệt độ môi trường

Về cơ bản, nhiệt kế đo trán hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng hồng ngoại. Nhiệt kế đo trán, cũng tương tự như nhiệt kế đo tai (màng nhĩ) là nó có khả năng cảm biến được tia hồng ngoại từ não bộ của con người phát ra. Kết quả đo được xử lý và sau đó hiển thị trên màn hình LCD của nhiệt kế.

Nhiệt kế đo trán có chính xác không?

Về cơ bản, nhiệt kế đo trán có thể cung cấp chỉ số nhiệt độ chính xác chỉ sau vài giây đo. Cũng giống như các loại nhiệt kế điện tử khác, nhiệt kế đo trán có độ chính xác cao nên được nhiều bệnh viện, phòng khám sử dụng.

Tuy nhiên, để có được kết quả đo chính xác nhất thì bạn phải tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất trong các sách hướng dẫn sử dụng kèm theo. Những lưu ý này thường bao gồm:

  • Cần lau khô mồ hôi trên trán trước khi đo để cho kết quả đo chính xác nhất
  • Vệ sinh nhiệt kế đo trán định kỳ để đảm bảo đầu đo sạch, không dính bụi bẩn
  • Nên đo từ 2-3 lần (cách nhau khoảng 2-3 phút) để có kết quả chính xác nhất
  • Khi thay đổi môi trường nhiệt độ (ví dụ với nhiệt kế đang cất trong cốp xe máy rất nóng) ra thì phải để nhiệt kế khoảng 20-30 phút thì mới sử dụng.
  • Để nhiệt kế cách trán một khoảng cách hợp lý (vài cm) theo sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Đa số các nhiệt kế điện tử đo trán chạy bằng pin và có khả năng dùng hàng năm trước khi phải thay pin mới. Một số dòng sản phẩm nhiệt kế đo trán hiện đại còn được cài đặt chức năng cảnh báo sốt thông minh, và có tiếng cảnh báo bíp khi nhiệt độ đo cao/thấp hơn nhiệt độ thông thường của cơ thể.

Nhiệt kế đo trán loại nào tốt nhất hiện nay?

Nhờ tính năng hiện đại, nhanh chóng và chính xác, nhiệt kế điện tử đang được rất nhiều người tin dùng. Với những người dùng có kinh nghiệm, họ thường chọn mua nhiệt kế điện tử dựa vào tên tuổi thương hiệu. Những thương hiệu nhiệt kế điện tử (bao gồm cả nhiệt kế đo trán) hàng đầu hiện nay bao gồm Omron, Microlife và Beurer.

Omron là một nhãn hàng thiết bị y tế của Nhật Bản. Ngoài nhiệt kế điện tử, thương hiệu này còn là nhà sản xuất máy đo huyết áp điện tử, máy xông mũi hàng đầu hiện nay trên thị trường. Nhiệt kế điện tử của Omron có nhiều dòng có giá khá rẻ, chất lượng.

Microlife là thương hiệu đồ y tế, chăm sóc sức khỏe của Thụy Sỹ. Các dòng nhiệt kế điện tử của Microlife cũng rất đa dạng và có nhiều dòng đo kẹp nách, đo trán, tai. Riêng với các dòng nhiệt kế đo trán thì Microlife đang có dòng nhiệt kế FR1MF1 là dòng sản phẩm hàng đầu hiện nay trên thị trường (xem thêm dưới đây).

Beurer là thương hiệu của Đức với các sản phẩm nhiệt kế được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Các sản phẩm nhiệt kế đo trán, đo tai của Beurer hiện nay trên thị trường cũng khá nhiều. Đánh giá chung là sản phẩm chất lượng tốt, dễ dùng.

Nhiệt kế điện tử đo trán Microlife FR1MF1

Trong các dòng nhiệt kế đo trán hiện nay trên thị trường thì đây là dòng nhiệt kế đo trán hàng đầu hiện nay. Máy có khả năng đo nhiệt độ vùng trán chỉ trong 1s. Ngoài ra, Microlife FR1MF1 còn có thể dùng với môi trường và nhiều vật thể khác.

Thiết bị được cài đạt với bộ nhớ 30 lần, cho phép người dùng nắm rõ tình hình thay đổi của thân nhiệt. Dải nhiệt đo rộng từ 0-100˚C. Máy có chế độ chuyển đổi từ ˚C sang ˚F và có độ chênh lệch sai số khi đo ực thấp (khoảng 0,2).

Máy đo nhiệt độ trán FR1MF1 đã được kiểm nghiệm lâm sàng theo tiêu chuẩn Châu Âu và cũng được đánh giá rất tốt từ người dùng. Đồng thời chức năng cảnh báo sốt thông minh cũng là một trong những điểm nổi bật của máy. Khi thân nhiệt quá 37˚C, thiết bị sẽ đổ 10 tiếng bíp với màn hình LCD chuyển màu đỏ. Sản phẩm chạy bằng pin tiểu với tuổi thọ pin trung bình (2 pin AAA) là khoảng 2-3 năm.

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Microlife FR1MF1

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Microlife FR1MF1

Đây là dòng nhiệt kế đo trán được sử dụng rất nhiều ở các phòng khám, bệnh viện. Nếu bạn đã từng đi khám bệnh cho bé nhiều ở các bệnh viện và để ý thì hẳn là đã từng nhìn thấy loại nhiệt kế này.

Nhiệt kế điện tử đo tai, trán Beurer FT65

Ở mức giá rẻ hơn dòng Microlife FR1MF1, Beurer FT65 được thiết kế dựa trên công nghệ cảm ứng hồng ngoại theo tiêu chuẩn ASTM của Mỹ. Sản phẩm này cũng được công nhận đạt chuẩn theo đánh giá của Liên minh CE và được nhập khẩu từ nước Đức.

Nhiệt kế điện tử Beurer FT65 có thể sử dụng để đo nhiệt độ tai, trán và nước tắm cho bé khá dễ dàng. Sản phẩm này cũng được cài đặt chế độ cảnh báo qua đèn LED, khi nhiệt độ vượt mức cho phép, đèn đỏ sẽ lập tức sáng lên.

Cấu tạo tích hợp tia hồng ngoại với cảm biến nhiệt mang lại độ nhậy cho nhiệt kế này. Nó có thể hiển thị nhiệt độ nhanh chóng. Chỉ mất 1 giây khi đo tai và trong vòng 5 giây khi đo nhiệt độ ở trán. Bộ nhớ của máy ít hơn dòng trên một chút và FT65 cho phép người dùng xem kết quả đo của 10 lần đo gần nhất.

Nhiệt kế điện tử đo tai, trán Beurer FT65

Nhiệt kế điện tử đo tai, trán Beurer FT65

Tương tự dòng Microlife FR1MF1, Beurer FT65 sử dụng hai viên pin 1.5V AAA, có thể sử dụng khoảng 2-3 năm mà không cần thay pin. Và cả hai dòng này phân phối chính hãng ở Việt Nam đều được bảo hành 2 năm.

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán OMRON MC720

Nhiệt kế đo trán Omron MC720 có thiế kế rất nhỏ gọn và chỉ nặng chỉ 90g. Máy sử dụng pin tương tự như hai dòng sản phẩm trên và có tuổi thọ pin khoảng trên 2.000 lần đo. Dòng sản phẩm này của Omron có khả năng đo nhiệt độ cơ thể (đo trán), nhiệt độ môi trường và nhiệt độ bề mặt (như khi đo nhiệt độ sữa pha cho trẻ/ nhiệt độ nước tắm).

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán OMRON MC720

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán OMRON MC720

Khoảng cách tới trán tối ưu khi đo nhiệt độ là từ khoảng 1cm – 3cm. Trước khi đo thì bạn nên lưu ý vệ sinh trán cho bé bằng cách lau khô mồ hôi. Với các bé gái có tóc che kín phần trán thì bạn cần phải vén tóc của bé ra để cho kết quả đo chính xác nhất. Dòng sản phẩm nhiệt kế đo trán Omron này cạnh tranh trực tiếp với các dòng của Beurer và Microlife ở trên. Hiện trên Lazada thì sản phẩm này đang có giá cao hơn hai dòng trên một chút.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế đo trán

Mặc dù nhiệt kế đo trán rất tiện dụng và chính xác, bạn vẫn cần phải chú ý một số điểm dưới đây để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất.

Trong quá trình đo nhiệt độ, bạn cần thực hiện thao tác một cách chính xác. Đầu đo của thiết bị cần được áp gần sát vào trán, sau đó quét dần sang hai bên thái dương. Như vậy, nhiệt kế mới có thể xác định được năng lượng hồng ngoại phát ra từ trán.

Sau thơi gian dài sử dụng, đầu dò của nhiệt kế sẽ bám bẩn, ảnh hưởng tới khả năng đo. Khi đó, bạn nên sử dụng bông tẩm cồn để lau nhẹ, vệ sinh phía đầu đo của nhiệt kế. Nhớ cẩn thận không làm nước thấm vào bên trong máy có thể gây hỏng máy đo.

Nhiệt kế điện tử là một trong các thiết bị y tế cần thiết và chất lượng của nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng. Vì thế, việc chọn mua nhiệt kế đo trán loại nào nhanh, chính xác sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bé và mọi người trong gia đình tốt hơn.