Kinh nghiệm mua máy sưởi dầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Nếu nhà bạn đã lắp điều hòa hai chiều thì có thể một sản phẩm máy sưởi dầu sẽ không cần thiết. Tuy vậy, máy sưởi dầu vẫn có rất nhiều ưu điểm để sử dụng trong mùa đông, đặc biệt là với những gia đình có trẻ sơ sinh. Chọn mua máy sưởi dầu loại nào tốt nhất hiện nay? Bài viết kinh nghiệm mua máy sưởi dầu dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát, tổng thể về thị trường máy sưởi dầu.

Máy sưởi dầu loại nào tốt, an toàn, tiết kiệm điện?

Máy sưởi dầu loại nào tốt, an toàn, tiết kiệm điện?

Trong mùa đông, máy sưởi dầu có vai trò quan trọng giúp giữ ấm không gian trong nhà. Với các gia đình có trẻ sơ sinh thì một chiếc máy sưởi dầu là giải pháp cần thiết để giúp trẻ giữ ấm, đặc biệt là trong lúc tắm cho trẻ. Giữ trẻ ấm trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro bệnh liên quan đến mũi, họng.

1. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy sưởi dầu

Đa phần các sản phẩm máy sưởi dầu có chiều cao dưới 1m. Máy sưởi dầu có cấu tạo khá đơn giản. Thân máy là sự kết hợp của nhiều tấm sưởi dài hình chữ nhật (9 tấm - 11 tấm - 13 tấm..). Các tấm sưởi này được đặt song song với nhau theo chiều dọc để tăng diện tích tiếp xúc và bức xạ nhiệt vào môi trường.

Gọi là máy sưởi dầu vì bên trong thân máy dầu được sử dụng để dẫn nhiệt và truyền vào các thanh sưởi. Loại dầu có chứa trong máy sưởi dầu có tên là Diathermic Oil. Đây là loại dầu dẫn nhiệt cực tốt, giúp nhanh chóng làm nóng các thanh sưởi. Đặc biệt hơn, dầu không bị tiêu hao trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, bạn không cần phải băn khoăn nhiều về việc bao lâu sẽ phải thay dầu và thay bằng cách nào.

Hoạt động của máy sưởi dầu an toàn hơn đèn sưởi

Hoạt động của máy sưởi dầu an toàn hơn đèn sưởi

Khi được cắm điện, máy sưởi sẽ hoạt động để đốt nóng dầu trong máy. Dầu sau đó luân qua các thanh nhiệt và làm nóng các thanh nhiệt này. Các sản phẩm máy sưởi được trang công tắc điện, nút điều chỉnh nhiệt độ và có thể thêm cả điều khiển từ xa. Đa phần các máy sưởi dầu có bánh xe ở đáy để dễ dàng di chuyển trong nhà.

2. Ưu nhược điểm của máy sưởi dầu so với đèn sưởi

Không giống như các sản phẩm quạt sưởi thường đốt nóng và làm cháy ôxy, sử dụng máy sưởi dầu an toàn hơn rất nhiều. Với các máy sưởi dầu, bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm tỏa ra rất đều, dễ chịu và không bị khô như quạt sưởi hay đèn sưởi. Nếu so sánh với các loại đèn sưởi Halogen hay đèn sưởi hồng ngoại thì máy sưởi dầu vẫn an toàn hơn rất nhiều và rủi ro cháy nổ thấp hơn so với đèn sưởi.

Quạt sưởi đốt cháy Oxy, và gây khô da

Quạt sưởi đốt cháy Oxy, và gây khô da

Các sản phẩm quạt sưởi dầu có độ an toàn cao hơn rất nhiều so với đèn sưởi hay quạt sưởi. Dùng đèn hay quạt sưởi nếu không may bạn chạm phải thì rất dễ bị bỏng. Máy sưởi dầu được thiết kế và hoạt động an toàn hơn rất nhiều. Các thanh nhiệt được đốt đủ nóng để tỏa nhiệt nhưng không nóng đến mức bị bỏng nếu bạn chạm phải.

Khi dầu trong máy đạt đến một độ nóng nhất định thì máy sẽ tự động ngắt điện. Tính năng này là một tính năng ưu việt của máy sưởi dầu mà nhờ đó điện năng cũng được sử dụng hiệu quả hơn so với quạt sưởi/đèn sưởi. Đồng thời, hệ thống làm nóng của máy sưởi dầu được giấu bên trong thân máy, nên bạn có thể yên tâm về vấn đề hỏa hoạn và sự an toàn của trẻ nhỏ nếu vô tình chạm vào thiết bị.

Nhược điểm duy nhất của máy sưởi dầu nếu so sánh với quạt sưởi hay đèn sưởi là giá bán của nó cao hơn đèn sưởi/quạt sưởi. Đa phần các sản phẩm máy sưởi dầu hiện nay có giá trên một triệu và phân khúc phổ biến nhất là các sản phẩm ở khoảng 2 triệu đồng.

Máy sưởi dầu khá đa dạng về chủng loại

Máy sưởi dầu khá đa dạng về chủng loại

3. Kinh nghiệm mua máy sưởi dầu

Điều quan trọng nhất khi chọn mua bất cứ một sản phẩm gia dụng nào là nằm ở sự phù hợp. Xu hướng chung là các sản phẩm giá cao thường có nhiều tính năng, ưu điểm hơn các sản phẩm giá rẻ.

Chọn mua máy sưởi dầu thương hiệu nào tốt cần cân nhắc khá nhiều yếu tố thông số kỹ thuật. Ví dụ như chọn máy công suất bao nhiêu, chọn loại bao nhiêu thanh sưởi, có cần chức năng hong quần áo không? Dưới đây là những kinh nghiệm mua máy sưởi dầu phù hợp.

3.1 Chọn mua công suất sưởi ấm phù hợp

Khả năng sưởi ấm của máy sưởi dầu thể hiện rõ nhất ở số thanh sưởi. Trên thị trường hiện nay, nếu lấy thương hiệu máy sưởi dầu Tiross làm ví dụ thì các dòng máy sưởi dầu Tiross phổ biến có 9, 11 hoặc 13 thanh sưởi dầu. Các sản phẩm càng nhiều thanh sưởi thì công suất sưởi ấm cũng lớn hơn và giá cũng cao hơn.

Thông thường, không gian dưới 15m2  thì có thể sử dụng máy sưởi với 9 thanh nhiệt. Phòng 20m2 hoặc lớn hơn thì sẽ cần số thanh sưởi nhiều hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng máy sưởi vào một số thời điểm trong ngày (ví dụ khi tắm cho bé) thì chỉ cần máy sưởi cho một khu vực nhỏ và máy sưởi 9 thanh cũng đáp ứng tốt nhu cầu sưởi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua các sản phẩm đèn sưởi nhà tắm để sử dụng trong mùa đồng, giúp cho bé không bị lạnh khi tắm.

Việc chọn lựa công suất phù hợp sẽ có tác dụng tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Hơn nữa, không cần thiết để mua một máy sưởi với công suất lớn đặt trong một căn phòng nhỏ và cũng không nên mua loại công suất quá nhỏ để sưởi ấm không gian lớn. Việc này sẽ khiến máy chạy liên tục không nghỉ và làm giảm tuổi thọ của máy.

Trung bình máy sưởi dầu có công suất từ 2000 đến 3000W. Máy với nào có công suất lớn hơn sẽ làm ấm không gian nhanh hơn. Dù khả năng chuyển đổi điện năng của máy sưởi dầu rất tốt nhưng dùng máy sưởi dầu chắc chắn là tốn điện hơn so với dùng quạt sưởi/đèn sưởi.

Nhiều dòng máy sưởi dầu có điều khiển từ xa và hẹn giờ

Nhiều dòng máy sưởi dầu có điều khiển từ xa và hẹn giờ

Dầu trong máy sưởi dầu có ưu điểm là có khả năng giữ nhiệt rất lâu lên tới hàng giờ. Vì vậy, kinh nghiệm để tiết kiệm điện khi bạn dùng máy sưởi dầu ban đêm là nên tắt máy sưởi khoảng 2-3 tiếng trước khi dậy. Ví dụ bạn hay dậy 7h sáng thì có thể tắt máy sưởi vào khoảng 5h, thời gian từ 5-7h, máy vẫn sẽ có tác dụng sưởi ấm nhờ nhiệt lượng được giữ lại trong dầu.

3.2 Chức năng sưởi, hong quần áo

Thông thường, một máy sưởi dầu sẽ có ba chế độ sưởi nhiệt cơ bản là thấp, trung bình và cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn nấc sưởi ấm phù hợp trong thời tiết mùa đông. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chúng thông qua các nút bấm, núm vặn hay điều khiển từ xa một cách nhanh chóng.

Giàn hong quần áo ở máy sưởi dầu

Giàn hong quần áo ở máy sưởi dầu

Ngoài sưởi ấm, một tính năng rất hữu ích ở nhiều dòng máy sưởi dầu là khung phơi quần áo. Khung này được lắp ngay trên các tấm nhiệt giúp việc hong đồ khá dễ dàng. Mùa đông mua nhiều, thời tiết lạnh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng quần áo của bé không khô kịp. Vì vậy chức năng này rất đáng cân nhắc nếu gia đình bạn đang chăm sóc trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ.

3.3 Chú ý an toàn khi sử dụng máy sưởi dầu

Có rất nhiều yếu tố cho bạn biết được một chiếc máy sưởi dầu có an toàn hay không. Đầu tiên là đèn báo bật/tắt cần phải hoạt động. Khi cắm điện, đèn này sẽ luôn sáng và nó tắt khi thiết bị đã được ngắt điện. Bản chất máy sưởi dầu sau khi tắt sẽ vẫn nóng. Nếu không có đèn bạn sẽ không thể biết là đã ngắt nguồn hay chưa.

Một tính năng an toàn khác là chức năng hẹn giờ ở máy sưởi dầu. Đối với một số đèn sưởi cao cấp, nhà sản xuất có thiết kế thêm tính năng hẹn giờ. Với chức năng này, bạn sẽ có thể tiết kiệm được nhiều điện bằng cách hẹn tắt khi đi ngủ. Máy sẽ chạy đến khoảng 3-4 giờ sáng rồi ngắt điện, thời gian còn lại máy vẫn sẽ tiếp tục sưởi ấm bằng nhiệt lượng còn lại trong dầu/thân máy.

Cuối cùng là chức năng tự ngắt thông minh mà hiện nay hầu như máy sưởi dầu nào cũng có. Nếu như nhiệt độ tỏa ra từ thanh nhiệt quá nóng, vượt quá giới hạn cho phép, máy sẽ tự động ngắt để tránh có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngoài các chức năng an toàn được trang bị thì ý thức khi sử dụng máy sưởi dầu cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Là một thiết bị sưởi ấm, bạn nên đặt máy sưởi ở không gian rộng, tránh tiếp xúc hoặc đặt sát các vật dễ cháy nổ. Dù là thiết bị rất an toàn, bạn vẫn nên để máy sưởi tránh xa tầm tay của trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ. Với trẻ lớn hơn thì nhớ dặn dò các bé cẩn thận không chơi gần máy sưởi vì có thể có rủi ro máy đổ, vỡ, chập điện khi trẻ con nghịch.

4. Máy sưởi dầu loại nào tốt và an toàn?

Trong các thương hiệu máy sưởi dầu hiện nay trên thị trường thì Tiross là thương hiệu được ưa chuộng nhất. Các sản phẩm của Tiross nằm ở phân khúc trung cấp với giá cao hơn máy sưởi dầu Kangaroo, Sunhouse hay BlueStone. Ở cùng phân khúc, bạn cũng có thể tham khảo các dòng máy sưởi dầu Saiko. Và nếu ngân sách hạn chế, bạn có thể chọn mua các sản phẩm máy sưởi dầu của Kangaroo hoặc Sunhouse.

Thực tế là các sản phẩm máy sưởi dầu Tiross không chỉ có chất lượng tốt mà còn khá đa dạng về dòng sản phẩm bạn có thể chọn lựa. Tiross có các dòng từ 9 thanh, 11 thanh hay 13 thang. Một số dòng cũng bổ sung thêm giàn hong quần áo. Vậy ngoài thương hiệu ra thì máy sưởi dầu loại nào tốt? Dưới đây là những sản phẩm bạn nên tham khảo.

4.1 Máy sưởi dầu 11 thanh Tiross TS-924

Máy sưởi dầu Tiross TS-924 với 11 thanh nhiệt và ba mức công suất thấp, vừa, cao là khá phù hợp với các phòng khoảng 20-25m2. Với công suất tối đa 2200W, máy cần khoảng 15 phút để sưởi ấm không gian phòng. Với nút điều chỉnh nhiệt được thiết kế trên bề mặt thiết bị, bạn có thể tăng giảm nhiệt độ khá dễ dàng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy sưởi dầu Tiross TS-924

Máy sưởi dầu Tiross TS-924

Ở dòng sản phẩm 9 thanh nhiệt của Tiross thì không có giàn treo phơi quần áo. Còn ở dòng sản phẩm này thì có hệ thống giá treo khá hữu ích trong quá trình sử dụng. Vào những ngày mưa hay thời tiết nồm ẩm, dàn treo này sẽ giúp bạn hong khô quần áo.

4.2 Máy sưởi dầu 9 thanh Tiross TS-923

Cùng được sản xuất bởi Tiross, dòng máy sưởi dầu Tiross TS-923 có cấu tạo và hình dáng bên ngoài gần giống với mẫu TS-924 giới thiệu ở trên. Điểm khác biệt gần như là duy nhất là ở chỗ dòng máy sưởi này chỉ có 9 thanh nhiệt. Xét về công suất sưởi ấm thì dòng máy này có công suất thấp hơn dong TS-924 ở trên, nhưng đồng thời giá cũng rẻ hơn khá nhiều.

Ngay cạnh nút nguồn bên sườn máy là núm vặn điều chỉnh nhiệt với ba chế độ. Nhưng tiếc là dòng sản phẩm Tiross TS-923 này lại không được trang bị khung phơi đồ như dòng 11 thanh nhiệt nên có đôi chút bất tiện khi bạn muốn làm khô trang phục. Dù sao đi nữa thì với một ngân sách hạn chế hơn, đây là một sản phẩm rất đáng để bạn cân nhắc.

Máy sưởi dầu Tiross Ts-923

Máy sưởi dầu Tiross Ts-923

Giá sản phẩm này không cao hơn nhiều so với các dòng Kangaroo, Sunhouse nhưng chất lượng được đánh giá tốt hơn rất nhiều. Tuy vậy, cả hai dòng máy sưởi này của Tiross thiếu một tính năng rất quan trọng là tính năng hẹn giờ. Nếu bạn thực sự cần tính năng hẹn giờ này thì có thể tham khảo các dòng máy sưởi dầu Tiross TS-920, TS-925, TS-926.

4.3 Máy sưởi dầu Kangaroo KG950

Một máy sưởi dầu phù hợp với không gian nhỏ khác là KG950 của thương hiệu Kangaroo. Dòng máy này được trang bị 9 tấm nhiệt cùng công suất đạt 2000W. Sản phẩm sử dụng tối ưu trong phòng có diện tích không quá lớn.

Không giống với các máy sưởi dầu khác, Kangaroo KG950 gồm có các thanh nhiệt hình chữ S thay vì hình chữ nhật thông thường. Lí do cho thiết kế độc đáo này nằm là để tăng tiếp diện tỏa nhiệt cùng với hiệu quả làm ấm cao. Và tất nhiên là không thể thiếu bộ điều chỉnh gồm ba chế độ nhiệt khác nhau giúp ổn định hơi ấm tỏa ra.

Máy sưởi dầu Kangaroo KG950


Máy sưởi dầu Kangaroo KG950

Xét về mặt an toàn, máy có phần đèn hiển thị bật tắt. Vì thế, sẽ không xảy ra trường hợp bạn quên và để máy hoạt động quá lâu. Thêm nữa là hệ thống tự ngắt nhiệt. Khi nào sức máy sưởi đã nóng đến mức giới hạn, máy sẽ tự động ngắt nguồn điện, đảm bảo an toàn của người dùng.

4.4 Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7080

Trong các dòng máy sưởi dầu đáng mua nhất hiện nay thì dòng máy sưởi dầu Sunhouse SHD7080 này nổi bật với giá rẻ. Đây là dòng sản phẩm có giá bán rẻ nhất nếu so với 3 dòng sản phẩm được giới thiệu trên đây.

Máy sưởi này có 9 thanh nhiệt và công suất 2000W. Máy sưởi Sunhouse SHD7080 có khả năng làm ấm không gian trong thời gian chỉ vài phút. Bên cạnh hệ thống sưởi dầu, máy sưởi này cũng được trang bị thêm tính năng hẹn giờ rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7080

Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7080

Với thiết kế khá hiện đại, máy sưởi dầu Sunhouse SHD7080 là một lựa chọn an toàn ở phân khúc các sản phẩm máy sưởi dầu giá rẻ.

Nhìn chung, khi chọn máy sưởi dầu hay bất cứ thiết bị gia dụng nào bạn đều cần tìm hiểu kĩ về nó. Một sản phẩm tốt không nhất thiết phải là loại đắt nhất, mà nó tốt là bởi nó phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hi vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm hữu dụng cho gia đình.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, 5.00/5)
Loading...