Máy hút bụi nào tốt giữa Hitachi, Panasonic và Electrolux?

Máy hút bụi nào tốt hay máy hút bụi nào cho gia đình tốt nhất? Đó là những câu hỏi thường trực của những ai có nhu cầu quan tâm đến việc mua máy hút bụi. Và nếu bạn đang có những câu hỏi này thì mời bạn đọc bài kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi tốt dưới đây.

Bụi luôn là vấn đề nan giải với nhiều gia đình. Đặc biệt với những gia đình ở gần các cơ sở sản xuất, xây dựng hoặc đường quốc lộ. Việc giải quyết vấn đề bụi trong gia đình cần một giải pháp tổng thể chứ không đơn giản chỉ cần máy hút bụi. Đó là bạn cần phải biết nguyên nhân, nguồn gốc của bụi. Ví dụ với các gia đình ở cạnh đường quốc lộ có nhiều xe tải thì ưu tiên hàng đầu phải là tìm cách ngăn bụi theo gió vào nhà chứ không phải chờ bụi vào rồi mới hút.

Máy hút bụi nào tốt: iRobot Roomba 650 là một trong những SP Robot hút bụi tốt nhất hiện nay

iRobot Roomba 650 là một trong những SP Robot hút bụi tốt nhất hiện nay

Với những nơi ít bụi hơn một chút như ở trong nhà kín, ở các căn hộ chung cư hay văn phòng thì một chiếc máy hút bụi là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện môi trường sống, làm việc. Vậy nên chọn loại máy hút bụi nào (cầm tay, máy hút dạng đứng, robot) và loại máy hút bụi nào tốt? Những vấn đề đó sẽ được trả lời lần lượt ở các nội dung dưới đây.

Chức năng của máy hút bụi

Chức năng cơ bản nhất của máy hút bụi là giúp loại sạch bụi bẩn trên các bề mặt cần vệ sinh. Phổ biến nhất là hút bụi ở sàn nhà, bùi ở các tấm thảm (khó hút hơn một chút), bụi ở dưới gầm các vật dụng trong gia đình như gầm bàn, gầm tủ, gầm dường…Và theo mục đích sử dụng, máy hút bụi được chia thành hai nhóm cơ bản là máy hút bụi gia đình (công suất nhỏ) và loại máy hút bụi trong công nghiệp, dịch vụ chuyên nghiệp (công suất lớn).

Máy hút bụi gia đình nhỏ, gọn, công suất vừa phải

Máy hút bụi gia đình nhỏ, gọn, công suất vừa phải

Máy hút bụi gia đình có thiết kế khá nhỏ gọn với công suất vừa phải. Máy có khả năng làm sạch bụi thô, bụi ướt, lọc bụi trong không khí trong quá trình hút. Các sản phẩm máy hút bụi gia đình đa dạng về mẫu mã và bao gồm các sản phẩm máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi dạng đứng, máy hút bụi dạng hộp và robot hút bụi tự động. Máy gia đình thường có công suất hút khí giao động khoảng 300W, sử dụng với các mục đích cơ bản trong nhà.

Dòng máy hút bụi công nghiệp có vai trò cơ bản giống máy hút bụi gia đình nhưng có công suất rất cao, thùng chứa lớn. Cấu trúc các máy hút dùng trong công nghiệp cũng phức tạp hơn so với những máy hút bụi gia đình như khả năng hút bụi thô (các loại kim loại, mảnh thủy tinh..); chức năng hút nước mạnh mẽ (để vừa lau chùi vừa hút luôn); túi lọc bụi lớn có chất lượng tốt như HEPA, ULPA để lọc bỏ các tác nhân gây dị ứng và ngừa các bệnh về hô hấp.

Kiểu thiết kế phổ biến của máy hút bụi công nghiệp

Kiểu thiết kế phổ biến của máy hút bụi công nghiệp

Nhiều sản phẩm máy hút bụi công nghiệp có giá không đắt hơn nhiều so với sản phẩm máy hút bụi gia đình. Vì vậy, bạn cũng có thể cân nhắc mua các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp để dùng trong gia đình để hút bụi một cách hiệu quả.

Loại máy hút bụi nào tốt nhất?

Cách nhận biết cơ bản nhất khi chọn mua máy hút bụi là dựa theo thiết kế sản phẩm. Dựa theo thiết kế và kiểu dáng, máy hút bụi gia đình được chia thành hai loại chính là các sản phẩm máy hút bụi dạng đứng (Upright), máy hút bụi dạng nằm ngang (Canister), máy hút bụi cầm tay và Robot hút bụi tự động.

Máy hút bụi dạng đứng (Upright)

Máy hút bụi dạng đứng thường có công suất lớn, giúp việc hút bụi nhanh và sạch. Các dòng máy dạng đứng này được dùng rất nhiều ở Mỹ nhưng chưa phổ biến của Việt Nam. Máy đứng có túi đựng bụi thể tích lớn, chứa được nhiều bụi. Đây là dòng sản phẩm có khả năng vệ sinh tốt các tấm thảm dày, điều mà các sản phẩm máy hút bụi Canister phổ biến ở Việt Nam không làm được. 

Máy hút bụi dạng đứng được dùng nhiều ở Mỹ nhưng ít được bán ở Việt Nam

Máy hút bụi dạng đứng được dùng nhiều ở Mỹ nhưng ít được bán ở Việt Nam

Tuy nhiên, các sản phẩm máy hút bụi dạng đứng có nhược điểm là khá cồng kềnh, khó làm sạch những khu vực trên cao như rèm cửa, trần nhà. Lý do cơ bản nhất khiến sản phẩm này chưa phổ biến ở Việt Nam chắc là liên quan đến giá bán khá cao.

Trong số các dòng máy hút bụi gia đình thì các sản phẩm máy hút bụi dạng đứng này là các sản phẩm tốt nhất. Công suất cao của máy đảm bảo việc vệ sinh nhanh chóng và hút được sạch bụi trong nhà.

Máy hút bụi Canister

Các sản phẩm máy hút bụi dạng nằm (canister) thường được thiết kế với túi giấy/hộp nhựa để chứa bụi. Chức năng cơ bản là hút bụi khô hoặc có loại hút được thêm cả bụi ướt. Trong lượng của dòng máy Canister này nhẹ hơn dòng Upright và nặng hơn dòng máy cầm tay (phổ biến 5-7kg).

Máy hút bụi gia đình loại Canister

Máy hút bụi gia đình loại Canister

Dạng máy này được thiết kế với hộp ống ruột mèo nối với đầu hút, động cơ nằm gọn trong thân máy. Máy thường kèm theo rất nhiều phụ kiện hút bụi như đầu hút sàn, ống nối dài, ống linh hoạt, đầu hút và khe bàn chải,…Những phụ kiện này giúp tăng tính linh hoạt của máy và giúp bạn làm sạch những vị trí khó ưa như nóc tủ, khe rèm, gầm ghế, cầu thang.

Các sản phẩm máy hút bụi Canister này được bán rất nhiều ngoài thị trường. Với công suất vừa phải, dễ sử dụng, máy được dùng nhiều trong gia đình để hút bụi ở sàn nhà. Nhược điểm lớn nhất của dòng máy này là khó làm sạch những khu vực có thảm dày. Bên cạnh đó túi đựng bụi của dòng này khá nhỏ nên bạn sẽ phải thường xuyên đi đổ bụi.

Máy hút bụi cầm tay

Bên cạnh dòng máy hút bụi nằm ngang thì các sản phẩm máy hút bụi cầm tay cũng được bán khá nhiều và khá phổ biến ở Việt Nam. Các sản phẩm này có ưu điểm là rất dễ sử dụng.

Bạn có thể mang theo chiếc máy đi để hút bụi ở những góc khuất, trên cao…Máy cầm tay có loại dùng pin và dùng điện trực tiếp. Sử dụng dòng máy này bạn có thể làm sạch bụi bẩn ở trên bếp, trên nóc tủ, trên bàn làm việc hoặc trong xe hơi,…Với những gia đình thường xuyên thờ cúng, chiếc máy này dễ dàng vệ sinh tàn nhang và làm sạch bàn thờ.

Máy hút bụi cầm tay có công suất thấp hơn máy Canister

Máy hút bụi cầm tay có công suất thấp hơn máy Canister

Tuy nhiên, vì máy thiết kế gọn nên công suất không cao, không hút được nhiều loại bụi bẩn và thời gian hoạt động thấp. Với các sản phẩm máy hút bụi cầm tay, bạn nên ưu tiên chọn mua các sản phẩm dùng điện. Đây là những sản phẩm có công suất hút tốt hơn máy dùng pin và bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí thay pin khi tuổi thọ sạc của pin hết. Nếu bạn quan tâm thì hãy đọc thêm bài viết máy hút bụi cầm tay loại nào tốt nhất hiện nay nhé.

Robot hút bụi thông minh

Robot hút bụi tự động không phù hợp với những căn nhà quá nhỏ và nhiều tầng, nhưng lại là sản phẩm cực kỳ phù hợp với các căn chung cư. Đặc điểm chung của các căn chung cư là toàn bộ diện tích sinh hoạt của gia đình chỉ ở trên một mặt phẳng và thường không có quá nhiều bụi, là đặc điểm để loại Robot hút bụi phát huy hết khả năng.

Robot hút bụi thông minh thường được tích hợp đầy đủ 5 tính năng là phát hiện và hút bụi, diệt khuẩn, làm sạch không khí, lau sàn nhà. Bên cạnh đó, các sản phẩm Robot hút bụi có khả năng tự vận hành (tự đi hút bụi đến khi hết pin thì tự quay lại ổ sạc pin). Khả năng định vị của Robot giúp nó vệ sinh cẩn thận tất cả các vị trí trong nhà. Nhiều dòng có khả năng cảm biến để tránh bị rơi xuống cầu thang.

Các dòng máy của iRobot có khả năng cảm biến tránh cầu thang

Các dòng máy của iRobot có tính năng cảm biến tránh cầu thang

Vấn đề duy nhất khiến các sản phẩm Robot hút bụi này chưa phổ biến là giá còn khá cao. Nhiều nhà phân phối nhập khẩu các sản phẩm Robot hút bụi về Việt Nam rồi thổi giá tới vài chục triệu. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm Robot hút bụi thì nên tìm mua trên Amazon để có giá tốt, có thể đặt mua qua dịch vụ của Fado theo Link bên trên.

Máy hút bụi gia đình nào tốt?

Ở Việt Nam, bạn không có nhiều lựa chọn về loại máy. Dòng máy hút bụi gia đình tốt nhất là dòng máy Upright thì gần như không bán ở Việt Nam. Các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp có khả năng làm sạch cực tốt thì thường cồng kềnh và giá hơi cao một chút. Vì vậy, lựa chọn của bạn chủ yếu sẽ xoay quanh các dòng máy hút bụi vừa phải ở phân khúc bình dân là các sản phẩm máy hút bụi nằm ngang (Canister) và máy cầm tay. Và dưới đây là những thông tin bạn cần lưu ý khi chọn mua máy hút bụi.

Độ ồn của máy hút bụi

Nếu đã từng sử dụng qua máy hút bụi thì bạn sẽ biết rằng điều phiền phức nhất đến từ máy hút bụi chính là tiếng ồn. Đây cũng là lý do mà các sản phẩm Robot hút bụi với khả năng vận hành êm ái gây ra tiếng ồn rất nhỏ đang dần chiếm thị phần của các sản phẩm máy hút bụi truyền thống.

Chịu đựng tiếng ồn từ máy hút bụi khoảng 10-15 phút (thời gian cần thiết để hút bụi mỗi ngày) là cực hình đối với nhiều người. Và đây là sản phẩm sẽ khiến tất cả mọi người trong gia đình bạn cảm thấy phiền lòng chứ không chỉ người làm công việc hút bụi.

Tham số độ ồn được đo bằng dB

Tham số độ ồn được đo bằng dB (Máy này là 82db).

Công suất máy và chỉ số tiếng ồn đều được hiển thị trên phần thông số kĩ thuật của máy. Bạn cũng đừng nhầm lẫn công suất máy với công suất hút, đây là hai chỉ số khác nhau. Khi mua máy, bạn cần kiểm tra thông số tiếng ồn này. Một số địa chỉ bán hàng còn cố tình dấu thông tin này đi vì biết rằng đây là chỉ số rất quan trọng nhưng không nhiều khách hàng để ý.

Đa phần các máy hút bụi sẽ có độ ồn khá lớn. Bạn hãy ưu tiên chọn loại máy có độ ồn càng thấp càng tốt. Theo TCVN thì khả năng chịu ồn của con người tối đa là 15 phút ở độ ồn 110 dBA. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến sức khỏe thì độ ồn được TCVN khuyến cáo ở môi trường làm việc (lâu dài) là dưới 80 dB (Người bình thường có thể chịu được độ ồn 80 db trong 8h liên tục). Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các sản phẩm máy hút bụi sẽ gây khó chịu do có độ ồn khoảng tầm này hoặc cao hơn.

Đèn báo bụi

Đèn báo bụi có chức năng báo hiệu khi túi đựng bụi đã đầy. Khi đèn sáng nhấp nháy, bạn cần thay túi giấy hoặc đổ bụi đi để tiếp tục sử dụng máy hút bụi. Đây là chức năng được trang bị ở một số dòng máy, giúp bạn sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn.

Máy hút bụi có túi và không có túi đựng bụi

Loại máy dùng túi giấy để đựng bụi rất dễ sử dụng. Loại máy này bạn cần mua nhiều túi đựng bụi để thay thế trong quá trình sử dụng. Túi đựng bụi dùng qua một lần chỉ việc gỡ ra vứt đi, không mất thời gian vệ sinh máy.

Máy hút bụi dùng túi đựng bụi

Máy hút bụi dùng túi đựng bụi

Một số loại dùng túi đựng bụi có thể tháo rời và giặt sạch, không cần thay liên tục. Tuy nhiên, các sản phẩm túi lọc bụi này khá đặc biệt nên quá trình giặt cần nhẹ nhàng, tránh làm hỏng túi. Sau một thời gian dùn thì vẫn nên thay. Loại máy với túi lọc bụi này có ưu điểm là giá rẻ hơn một chút loại không dùng túi lọc bụi. Tuy nhiên, nhược điểm là tốn kèm chi phí thay túi.

Với loại máy không có túi đựng bụi, máy hút bụi tốt hơn. Máy có hộp nhựa bên trong với màng chắn cho gió đi qua những giữ lại bụi bẩn và chứa bụi trong đó. Loại này bạn chỉ cần tháo lắp để vệ sinh sạch sẽ sau khi hút bụi và tiết kiệm được chi phí thay túi.

Loại máy không dùng túi đựng bụi mà có hộp đựng bằng nhựa

Loại máy không dùng túi đựng bụi mà có hộp đựng bằng nhựa

Nhược điểm là máy cần vệ sinh hộp nhựa khi máy báo đầy bụi, và bạn sẽ phải tiếp tiếp xúc với bụi. Do đó, máy này không phù hợp với người bị dị ứng bụi.

Thương hiệu máy hút bụi nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu máy hút bụi. Đặc điểm chung là phần lớn các thương hiệu sản xuất máy hút bụi đều là các thương hiệu lớn trong lĩnh vực đồ gia dụng. Và nổi bật nhất trong các thương hiệu máy hút bụi trên thị trường hiệu nay là các sản phẩm máy hút bụi Hitachi, Panasonic, Electrolux..Trong đó Hitachi là thương hiệu máy hút bụi được đánh giá tốt nhất.

Máy hút bụi Hitachi

Máy hút bụi Hitachi là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Máy được trang bị bộ lọc tiên tiến nhất với công nghệ lọc Titanium và bộ lọc HEPA, giúp lọc sạch không khí sau khi đi qua máy hút bụi; Đường ống hút bụi của máy có thể thay đổi độ dài và đổi hướng nhanh chóng mà không hề bị lật.

Máy hút bụi của thương hiệu Hitachi có giá thành cao hơn một chút so với những dòng máy khác. Tuy nhiên, thương hiệu này được đánh giá gần như tuyệt đối tốt về chất lượng sản phẩm.

Máy hút bụi Hitachi CV-SH20V

Máy hút bụi Hitachi CV-SH20V

Nổi bật có máy hút bụi Hitachi CV-SH20V với giá thành khoảng trên dưới 3 triệu, được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Máy có lực hút mạnh mẽ 460W bằng hệ thống lốc xoáy và nén bụi mạnh. Hộp đựng bụi dung tích 1,6 lít thoải mái dùng trong gia đình. Máy có thể khử mùi và loại bỏ vi khuẩn hiệu quả, ống nối kéo dài làm bằng nhôm dễ dàng điều chỉnh và bền.

Máy hút bụi Panasonic

Giá thành của máy phù hợp hơn với túi tiền nhiều người và rẻ hơn máy Hitachi. Các sản phẩm máy hút bụi Panasonic dao động trong khoảng 1,5 đến 3 triệu đồng. Máy Panasonic cũng nổi bật như khả năng vận hành êm ái, thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, công suất cao.

Dòng máy đang bán chạy hiện nay là máy hút bụi Panasonic MC-CL431AN46. Máy có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dây dẫn điện dài giúp bạn linh hoạt trong quá trình sử dụng. Máy có công suất hút 350W phù hợp với gia đình.

Máy hút bụi Panasonic MC-CL431AN46

Máy hút bụi Panasonic MC-CL431AN46

Máy được trang bị nhiều đầu hút, giúp bạn làm sạch những vị trí khó tiếp cận; làm sạch bụi bẩn cả trên những bề mặt như thảm, vải…Máy được thiết kế sử dụng túi chứa bụi bằng giấy có dung tích lên đến 1.2 lít.

Máy hút bụi electrolux

Máy hút bụi Electrolux là thương hiệu đến từ Thụy Điển. Electrolux cũng được khá nhiều khách hàng tin dùng bởi thiết kế đa dạng và giá bán khá rẻ. Máy hút bụi Electrolux thường có thời gian bảo hành sản phẩm là 12 – 24 tháng. Máy sử dụng vòi hút AeroPro 3 trong 1 cho phép bạn làm sạch nhiều loại rác trên sàn cùng một lúc. Bộ lọc HEPA tiêu chuẩn cũng được sử dụng trong các sản phẩm máy hút Electrolux.

Sản phẩm máy hút bụi bán chạy của Electrolux: ZLUX1811

Sản phẩm máy hút bụi bán chạy của Electrolux: ZLUX1811

Nổi bật trong các sản phẩm của Electrolux là máy hút bụi Electrolux ZLUX1811. Đây là sự lựa chọn của nhiều người theo tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Máy sử dụng công nghệ lọc Hepa 12 cùng công nghệ lốc xoáy Cyclonic tiên tiến giúp hút sạch đến 99% vi khuẩn gây bệnh và khói bụi trong không khí.

Dòng sản phẩm này sử dụng hộp đựng bụi thay vì túi đựng bụi như dòng thấp cấp hơn cũng bán rất chạy của Electrolux là Electrolux Z2405. Máy có công suất 1.800W, dây điện tự cuộn và được bán kèm nhiều đầu hút đa dạng.

Máy hút bụi nào tốt nhất?

Đọc đến đây, hẳn là bạn đã biết thương hiệu máy hút bụi nào tốt nhất hiện nay? Nếu bạn có nhu cầu mua máy hút bụi thì thương hiệu hàng đầu là Hitachi. Đây là thương hiệu có thể coi là chất lượng nhất hiện nay ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, các dòng máy của Hitachi có nhược điểm là giá hơi cao so với các thương hiệu khác. Khi đó, bạn có thể cân nhắc chọn mua các sản phẩm máy hút bụi từ Panasonic, Electrolux. Các sản phẩm máy hút bụi LG hay máy hút bụi Samsung thực sự không có nhiều nổi bật nhìn trên mặt bằng chung hiện nay.​

Và hãy lưu ý rằng, các dòng sản phẩm Robot hút bụi nhập khẩu cũng là những lựa chọn sáng giá để bạn rảnh tay hoàn toàn trong việc hút bụi gia đình.