Lò vi sóng có nướng loại nào tốt giữa Sharp, Panasonic, Electrolux?

Trong khi các sản phẩm lò vi sóng cơ vẫn cực kỳ phổ biến thì lò vi sóng có nướng đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy lò vi sóng có nướng có những ưu và nhược điểm gì? Lò vi sóng có nướng loại nào tốt giữa các thương hiệu như Sharp, Pansonic, Electrolux và Samsung? Nội dung bài viết này sẽ mang đến cho bạn những đánh giá, kinh nghiệm mua lò vi sóng có nướng.

Nếu bạn không có nhu cầu nướng thực phẩm thường xuyên và đang tìm kiếm một giải pháp hai trong một nhỏ gọn thì thì có thể cân nhắc những sản phẩm lò vi sóng có nướng tốt được chúng tôi giới thiệu ở phần cuối bài này. Bây giờ thì mời bạn cũng tìm hiểu về lò vi sóng có nướng.

Lò vi sóng có nướng loại nào tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm mua lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng có nướng

Một lò vi sóng thông thường (dù là lò vi sóng cơ hay điện tử) sẽ hâm, rã đông, hay nấu chín thực phẩm dựa trên sóng điện từ. Theo các hâm nóng thực phẩm cổ điển (ví dụ ở lò nướng) thì thực phẩm được hâm nóng từ bên ngoài vào trong, nhưng lò vi sóng thì hoạt động hoàn toàn khác. 

Hâm nóng, nấu chín bằng sóng điện từ

Lò vi sóng có khả năng tạo ra các tia sóng radio (sóng vi ba) để hâm nóng hoặc nấu chín thực phẩm. Loại sóng này phát ra tư một bộ phận gọi là Magnetron đặt ở thành bên của lò vi sóng. Sóng điện từ này có khả năng xuyên sâu vào bên trong thực phẩm nên có khả năng hâm nóng, nấu chín nhanh hơn rất nhiều cách truyền thống.

Magnetron được đặt ở thành bên của lò vi sóng

Magnetron được đặt ở thành bên của lò vi sóng

Khi hoạt động, Magnetron sẽ tạo ra các tia sóng điện từ. Những tia sóng này sẽ ống dẫn sóng phát vào khoang nấu. Sóng điện từ mang năng lượng truyền vào thực phẩm, làm nóng và đun chín thức ăn .

Nướng thực phẩm bằng thanh nhiệt

Chức năng nướng của lò vi sóng có nướng hoạt động như thế nào có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn. Thực tế thì ở lò vi sóng có nướng, chức năng nướng hoạt động không khác gì ở một sản phẩm lò nướng thông thường. Lò vi sóng không nướng thực phẩm bằng sóng từ như nhiều bạn nghĩ là nó nướng thực phẩm bằng thanh nhiệt.

Thanh nhiệt ở mặt  trên của lò vi sóng có nướng

Thanh nhiệt ở mặt trên của lò vi sóng có nướng

Khi bật chức năng nướng, lò sẽ không sử dụng sóng điện từ mà sẽ chuyển chế độ sang đốt nóng thanh nhiệt. Với công suất cao, thanh nhiệt này sẽ nhanh chóng được đốt nóng, toả nhiệt và nướng chín thực phẩm. Nguyên lý nướng của lò vi sóng có nướng về cơ bản không khác so với các sản phẩm lò nướng thông thường.

Nướng được những thực phẩm gì?

Nhiều người sử dụng lò vi sóng có nướng không đúng cách dễ dẫn đến thất vọng về chức năng nướng này. Chính vì vậy, bạn cần hiểu sự khác biệt lớn nhất ở một sản phẩm lò vi sóng có nướng và lò nướng thông thường là vấn đề công suất.

Trong khi hầu hết các lò nướng thông thường có cả thanh nhiện ở bên trên và thanh nhiệt ở bên dưới thì lò vi sóng có nướng thường chỉ có một thanh nhiệt ở trên (cũng có một số dòng đắt hơn được trang bị hai dàn nhiệt). Dòng sản phẩm lò vi sóng có nướng giá rẻ thường không có quạt đối lưu để thổi đều không khí trong lò. Chính vì vậy, sử dụng lò vi sóng có nướng bạn sẽ cần chú ý đảo thực phẩm trong quá trình nướng để đảm bảo thực phẩm chín đều.

Với công suất thấp hơn lò nướng, các sản phẩm lò vi sóng có nướng sẽ không phù hợp để nướng những loại thực phẩm có kích thước lớn (ví dụ gà nguyên con). Nhưng nếu bạn chỉ có nhu cầu nướng các loại thực phẩm đơn giản như bánh mì, sandwich, thịt thái mỏng, đùi gà, khoai lang, khoai tây...thì một chiếc lò vi sóng có nướng sẽ đáp ứng được.

Nướng thịt bằng lò vi sóng có nướng

Nướng thịt bằng lò vi sóng có nướng

Ở các sản phẩm lò vi sóng có nướng, có sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm giá rẻ (một thanh nhiệt, không có quạt đối lưu) và những sản phẩm ở phân khúc đắt hơn một chút (khoảng 3 triệu). Những sản phẩm giá rẻ thường có công suất chỉ khoảng 1.000W, nên sẽ nướng được nhanh như khi sử dụng một lò nướng chuyên dụng (1.500 - 2000W).

Nướng bánh bằng lò vi sóng có nướng?

Có khá nhiều bài viết về mẹo hoặc hướng dẫn làm các món bánh nướng sử dụng lò vi sóng có nướng của các chị em yêu thích nội trợ. Nên nếu bạn đang băn khoăn là loại lò vi sóng có chức năng nướng này có làm bánh nướng được không thì nên yên tâm mua về sài.

Tuy nhiên, chức năng này vẫn chưa được đánh giá ngang bằng với một lò nướng chuyên dụng. Vì vậy nếu bạn đang có ý định mua về để nướng các loại bánh to và cần chuyên nghiệp thì lò vi sóng có nướng sẽ không hoạt động được tốt như lò nướng. Vì, công suất của loại vi sóng có nướng nhỏ hơn lò nướng đơn thuần, nên khi nướng bánh to, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để nướng.

Ngoài ra, một số loại bánh cần nhiệt độ cao hơn để nướng, nên nếu cố nướng bằng lò vi sóng có nướng công suất nhỏ thì bánh ăn cũng sẽ không được ngon như khi dùng lò nướng chuyên dụng.

Lò vi sóng có nướng loại nào tốt?

Sharp là thương hiệu đứng đầu thị trường về các sản phẩm lò vi sóng (ở phân khúc giá rẻ, và trung cấp). Chính vì vậy, Sharp cũng là thương hiệu đầu tiên bạn nên cân nhắc khi tìm kiếm một sản phẩm lò vi sóng có nướng. Sharp có phân khúc giá cả khá rộng, từ 1-5 triệu. Các sản phẩm lò vi sóng có nướng thường đắt hơn các sản phẩm lò vi sóng thường một chút.

Bên cạnh Sharp thì Panasonic cũng có những dòng sản phẩm lò vi sóng có nướng khá được ưa chuộng. Panasonic có các thiết kế ứng dụng công nghệ Inverter, nên nếu bạn đang tìm lò vi sóng tiết kiệm điện thì nên tìm Panasonic. Thương hiệu này có giá giao động từ 2 - 6 triệu/sản phẩm.

Ở phân khúc các sản phẩm giá rẻ thì Electrolux và Samsung cũng có những sản phẩm lò vi sóng có nướng với giá chỉ khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Nhìn chung, các sản phẩm này cũng được thiết kế với một thanh nhiệt và đáp ứng được các nhu cầu nướng thực phẩm cơ bản.

Lò vi sóng có nướng đối lưu điện tử Sharp R-C825VN

Ở phân khúc cao hơn một chút, Sharp R-C825VN(ST) là mẫu lò vi sóng có nướng đối lưu nên khả năng làm chín thực phẩm hiệu quả hơn loại lò vi sóng có nướng thường. Cơ chế hoạt động của nướng đối lưu là trong lò có một chiếc quạt nhỏ, thổi không khí đối lưu đều bên trong lò để nướng chính thực phẩm.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất ở sản phẩm này của Sharp là sản phẩm có 2 dàn nướng điện trở. Nhờ vậy mà nhiệt độ nướng của sản phẩm này có thể lên đến 240oC. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng để bạn có thể nướng nhiều món là các sản phẩm lò vi sóng có nướng giá rẻ không thể nướng được. Cùng với đó nhiệt có 5 mức điều chỉnh công suất sẽ cho phép bạn tùy chỉnh cùng nhiều món ăn hơn.

Theo đánh giá của chúng tôi thì đây là sản phẩm trả lời cho câu hỏi lò vi sóng có nướng loại nào tốt? Đánh giá một cách khách quan thì sản phẩm này gần đạt đến mức độ hoàn thiện để thay thế bộ đôi (lò vi sóng + lò nướng).

Điểm nổi bật ở sản phẩm này là 2 dàn nướng điện trở

Điểm nổi bật ở sản phẩm này là 2 dàn nướng điện trở (mặt trên và thành phía sau)

Với Sharp R-C825VN(ST), khi nướng, thực phẩm sẽ chín đều ở bên trong nhưng không bị quá lửa mặt ngoài. Tất nhiên là cũng không xảy ra tình trạng đồ nướng bị khói hay mùi thức ăn bám dính lại. Vì vậy dù bạn có nướng nguyên cả con gà hay mẻ bánh to thì cũng không bị tình trạng chỗ sống chỗ chín hay cháy khét gì cả, mà thay vào đó gà nướng sẽ có màu vàng nâu óng ánh, nhưng bên trong thịt mềm và mọng nước.

Lò vi sóng có nướng đối lưu điện tử Sharp R-C825VN

Lò vi sóng có nướng đối lưu điện tử Sharp R-C825VN

Ngoài ra, Sharp R-C825VN(ST) được thiết kế cùng màn hình hiển thị LED lớn, và bảng điều khiển được hiển thị cả tiếng Anh lẫn Việt, nên khá dễ khi sử dụng. Cùng với đó, R-C825VN(ST) được sử dụng hoàn toàn inox không gỉ cả trong lẫn ngoài, giúp tạo cảm giác sáng bóng, sang trọng, sạch sẽ và dễ cọ rửa.

Lò vi sóng có nướng Sharp R-G227VN

Ở phân khúc chỉ khoảng 2 triệu trở xuống, Sharp có rất nhiều mẫu lò vi sóng tích hợp chức năng nướng chất lượng. Trong số đó, Sharp R-G227VN-M 20L là một mẫu khá được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Đây là loại vi sóng cơ nên thiết kế của nó cũng khá cơ bản, gồm có 2 núm xoay và nút nướng bên ngoài nên khá dễ sử dụng. Cùng với đó là bảng điều khiển của lò được hỗ trợ cả hai ngôn ngữ Anh – Việt, nên không gây khó khăn cho người dùng. Thực ra thì các mẫu lò vi sóng của Sharp có ký hiệu VN đằng sau là các mẫu sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam và hỗ trợ đầy đủ Tiếng Việt.

Lò vi sóng Sharp R-G227VN

Lò vi sóng Sharp R-G227VN

Về công năng, lò vi sóng nướng Sharp R-G227VN-M 20L được thiết kế với công suất hoạt động 800W cho các chức năng của lò vi sóng, nên bạn có thể hâm, luộc, rã đông hay nấu thực phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Còn về chức năng nướng thì công suất tối đa là 1000W. Ưu điểm của sản phẩm này là sử dụng một dàn nhiệt có kích thước lớn, phân bố nhiệt tốt hơn các thanh nhiệt đơn.

Dàn nhiệt ở Lò vi sóng Sharp R-G227VN

Dàn nhiệt ở Lò vi sóng Sharp R-G227VN

Tùy loại thực phẩm và yêu cầu của việc nướng mà bạn có thể tùy chỉnh 1 trong 3 mức nướng phù hợp bằng cách điều chỉnh nút xoay hiển thị bên ngoài lò. Ngoài ra, bạn cũng được dùng cả kiểu rã đông, rã đông theo trọng lượng, hoặc rã đông theo thời gian.

Lò vi sóng Panasonic NN-GT353M

Panasonic NN-GT353M có dung tích 23 lít nên bạn có thể thoải mái nấu đồ ăn cho gia đình tầm 4 – 6 người. Về chức năng, lò vi sóng Panasonic NN-GT353M có thể giúp bạn hâm, nấu, rã đông, làm bỏng ngô, luộc rau và rất nhiều món tương đối hiệu quả. Bên cạnh đó, Panasonic NN-GT353M cũng tích hợp thêm chức năng nướng cơ bản.

Lò được trang bị một thanh nhiệt để nướng. Vì vậy, khi nướng bánh bạn cần phải trở 2 mặt để tăng hiệu quả sử dụng. Đánh giá một cách tổng thể thì sản phẩm này của Panasonic tuy là đại diện hàng đầu của lò vi sóng có nướng nhưng vẫn kém hơn các sản phẩm của Sharp. Công suất nướng hạn chế nên bạn sẽ không nướng được gà nguyên con với Panasonic NN-GT353M.

Lò vi sóng Panasonic NN-GT353MYUE

Lò vi sóng Panasonic NN-GT353MYUE

Panasonic NN-GT353M hiện có giá khoảng hơn 2 triệu, tương đương với một sản phẩm lò vi sóng điện tử thông thường. Tuy nhiên, việc trang bị thêm cả tính năng nướng khiến đây cũng trở thành một sản phẩm mà bạn nên cân nhắc.

Lò vi sóng Electrolux EMM2311W

Lò vi sóng có nướng Electrolux EMM2311W là dòng lò vi sóng cơ, có dung tích 23 lít và công suất tương ứng 800 (lò vi sóng) - 1000W (lò nướng). Dung tích 23 lít sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình tầm 4 – 6 người. Nếu so sánh với Sharp thì dòng sản phẩm này có công suất tương đương với Sharp R-G227VN.

Với công suất nướng 1000W, lò vi sóng Electrolux EMM2311W đáp ứng được các nhu cầu nướng bánh mì cho giòn, nướng khoai, nướng thịt thái lát, cánh gà. Còn nếu như muốn nướng chuyên nghiệp hơn thì Electrolux EMM2311W không phải là một lựa tối ưu. Ưu điểm của sản phẩm này so với các dòng lò vi sóng có nướng điện tử bên trên giá giá rẻ. Hiện tại, sản phẩm này được bán với giá dưới 2 triệu đồng.

Lò vi sóng Electrolux EMM2311W

Lò vi sóng Electrolux EMM2311W

Electrolux EMM2311W không có quạt đối lưu hỗ trợ như lò nướng. Khi nướng nhiệt của lò sẽ tập trung vào mặt trên của thực phẩm nên sẽ cần thêm thao tác đảo thực phẩm.

Lò vi sóng có nướng Samsung GE731K/XVS

Chế độ bảo hành chính hãng 2 năm là một cam kết của Samsung với chất lượng sản phẩm Lò vi sóng có nướng Samsung GE731K/XVS. Một đặc điểm nổi bật là Samsung GE731K/XSV khoang lò được tráng men Ceramic, nên có khả năng chống dính và chống trầy xước tốt. Trong khi đó, vỏ lò làm bằng thép không gỉ, nên lò cũng dễ vệ sinh và bền đẹp cùng năm tháng.

Lò vi sóng Samsung GE731K/XSV có dung tích 20 lít, công suất 800 - 1100 W. Lò được trang bị bảng điều khiển điện tử, và có nút khóa bảng điều khiển. Lò chỉ phù hợp với giá đình 3-5 người, đáp ứng được các nhu cầu nướng thực phẩm phổ thông.

Lò Vi Sóng Có Nướng Samsung GE731K/XSV

Lò Vi Sóng Có Nướng Samsung GE731K/XSV

Về giá thì Samsung GE731K/XSV có giá dưới 2 triệu, nằm trong phân khúc các sản phẩm lò vi sóng phổ thông. Cộng thêm chức năng nướng bổ sung vào thì đây thực sự là một sản phẩm đáng mua. Có thể coi là mua một sản phẩm, được hai tính năng.

Nhược điểm của lò vi sóng có nướng là gì?

Các sản phẩm lò vi sóng có nướng chỉ có công suất trung bình 800 – 1300W. Trong khi đó, lò nướng thường có công suất nướng lên đến 2000W. Vì thế, chế độ nướng của lò vi sóng sẽ không đủ nhiệt để làm chín đều các loại thực phẩm có kích thước lớn như gà nguyên con, cá to nguyên con.

Nhiệt độ không đều trên dưới và độ ổn định nhiệt khi nướng kém hơn so với lò nướng chuyên dụng là nhược điểm tiếp theo của lò vi sóng có nướng. Khi nướng các loại bánh to, bánh sẽ chín không đều và không ngon. Trừ khi bạn phải tìm được sản phẩm lò vi sóng có 2 giàn nướng/nướng kép hoặc lò có nướng đối lưu.

Sử dụng khay để đưa thực phẩm lên sát thanh nhiệt sẽ giúp tăng hiệu quả nướng

Sử dụng khay để đưa thực phẩm lên sát thanh nhiệt sẽ giúp tăng hiệu quả nướng


Ngoài ra, bạn không được chồng thực phẩm lên nhau, mà cần phải dàn đều thực phẩm trong khay. Các miếng thực phẩm nằm ở bên rìa khay cũng sẽ lâu chín hơn so với các miếng thực phẩm đặt vùng trung tâm khay. Chính vì vậy, một việc làm không thể thiếu khi sử dụng lò vi sóng có nướng là phải đảo thức ăn để cho chúng chín đều.

Tóm lại, nếu bạn tìm kiếm một giải pháp hoàn hảo trong việc nướng thực phẩm thì một sản phầm lò nướng giá rẻ (ví dụ của Sanaky) cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu nướng tốt hơn một sản phẩm lò vi sóng có nướng. Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu nướng các sản phẩm đơn giản thì hãy cân nhắc các dòng sản phẩm lò vi sóng có nướng được đánh giá dưới đây.

Lời kết

Dù vẫn còn nhiều nhược điểm, lò vi sóng có nướng đang ngày càng hoàn thiện để đáp ứng hai nhu cầu, trong một thiết kế sản phẩm. Vậy lò vi sóng có nướng loại nào tốt nhất hiện nay? Nếu không xét đến các sản phẩm lò cao cấp chuyên dụng sản xuất cho thị trường Châu Âu thì các sản phẩm tốt nhất ở Việt Nam thuộc về Sharp. Trong đó, dòng Lò vi sóng có nướng đối lưu điện tử Sharp R-C825VN với hai điện trở nướng cùng với quạt đối lưu thực sự là một giải pháp hoàn hảo, đáp ứng các nhu cầu nướng từ cơ bản đến cao cấp trong nấu ăn.