Đèn Led âm trần loại nào tốt nhất hiện nay: Philips, Rạng Đông, Panasonic?

Các loại đèn hiện nay không còn đơn thuần chỉ là thiết bị chiếu sáng đơn giản mà còn phải đáp ứng được nhiều thứ khác như: màu sắc ánh sáng phù hợp, tiết kiệm điện, thiết kế đẹp…Đèn âm trần hiện là giải pháp thay thế hàng đầu cho các loại đèn truyền thống. Vậy chọn mua đèn Led âm trần loại nào tốt giữa các thương hiệu như Philips, Rạng Đông, Panasonic, Điện Quang? Bài viết này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm cần thiết để mua đèn Led Downlight âm trần.

Việc chọn được đèn led âm trần phù hợp sao cho ánh sáng chất lượng, đèn không những thọ cao mà còn giúp tiết kiệm điện năng thì quả là không đơn giản. Vậy, chúng ta cùng xem bài viết này để hiểu rõ hơn về cách chọn đèn led âm trần nhé!

Đèn Led âm trần loại nào tốt nhất hiện nay?

Đèn Led âm trần loại nào tốt nhất hiện nay?

Đèn Led âm trần có gì hay?

Đèn Led âm trần còn được gọi với cái tên như đèn downlight âm trần, hay đèn âm trần…Loại đèn này được thiết kế để lắp đặt vào trần nhà (trần thạch cao), tường, kệ tủ gỗ…Đèn âm trần có tác dụng chiếu sáng đồng thời với đó cũng có tác dụng trang trí nhà cửa. So với các loại đèn tuýp hay đèn dây tóc thì đèn Led downlight âm trần có tính thẩm mỹ rất cao.

Để đánh giá xem đèn Led âm trần loại nào tốt thì bạn nên biết sơ qua các bộ phận của đèn led âm trần. Mỗi đèn Led âm trần sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

Đèn Led Downlight âm trần

Đèn Led Downlight âm trần

Chip led: được coi là bộ phận quan trọng của đèn. Chip led có chức năng chuyển đổi điện năng thành quang năng và phát ra ánh sáng. Tuổi thọ và độ sáng của đèn Led phụ thuộc rất lớn vào chip led của đèn.

Bộ phận tản nhiệt: chức năng của bộ phận này là giúp giảm nhiệt độ nguồn sáng và nguồn điện tạo ra. Từ đó, chip led có thể thọ được lâu hơn. Tức bóng đèn sẽ lâu bị hỏng hơn.

Chóa phản quang và thấu kính: thường được làm từ chất liệu Mica hoặc PMMA với độ truyền sáng cao. Chức năng chính của bộ phận này là giúp lan tỏa ánh sáng từ chip Led.

Driver LED: chính là bộ chuyển đổi nguồn điện. Tức để sử dụng được nguồn điện xoay chiều 220V, đèn Led sẽ cần Driver Led để chuyển nguồn điện, để đổi nguồn điện xoay chiều thành điện áp định mức phù hợp với bóng và ổn định điện áp cho đèn để đèn hoạt động tốt nhất.

Lắp đặt đèn Led âm trần như thế nào?

Để lắp đặt đèn Led âm trần sao cho thẩm mỹ và chính xác thì cần người lắp đặt có chuyên môn và kinh nghiệm thi công điện. Dưới đây là các quy trình chính khi lắp đặt đèn led âm trần với ví dụ là loại đèn Led âm trần có driver bên trong.

Khâu chuẩn bị: đèn âm trần, cùng các dụng cụ cần thiết như dụng cụ khoét trần thạch cao, tua vít, dao, bút thử điện, băng dính điện…

Khâu lắp đặp: đầu tiên là thao tác khoét lỗ trần, khâu này cần xác định đúng các điểm bố trí lắp đặt và kích thước đèn Led âm trần thì mới khoét được lỗ lắp phù hợp và có thẩm mỹ cho trần. Tức là làm sao khoan lỗ trên trần nhà cho thật vừa với phần chìm của đèn âm trần. Trong mô tả kỹ thuật của mỗi loại bóng led âm trần đều có thông tin về kích thước khoét trần yêu cầu. Và dĩ nhiên quá trình khoan này bạn sẽ cần dùng tới những máy khoan cầm tay được bổ sung thêm linh kiện phù hợp thì mới khoan được.

Việc thi công lắp đèn âm trần cần có các dụng cụ phù hợp

Việc thi công lắp đèn âm trần cần có các dụng cụ phù hợp

Đấu nối điện: Nếu là loại đèn không có chân xoáy, thì nối dây màu nâu và dây màu xanh lam của đèn với dây dẫn điện dân dụng 220V. Còn nếu đèn có chân xoáy, thì hãy xoáy chân đèn theo chiều kim đồng hồ vào đui đèn. Sau khi đẩy đèn vào lỗ khoét, kiểm tra độ sáng và góc chiếu của đèn. Chú ý tắt nguồn điện trước khi nối.

Nói chung là việc lắp đèn led âm trần sẽ cần có các dụng cụ phù hợp và nếu bạn lắp nhiều bóng thì nên thuê cho gọn và đỡ phải lo vấn đề dụng cụ trong lắp đặt.

Thông số kỹ thuật của đèn Led âm trần

Để tính toán được số lượng, chọn được loại đèn Led âm trần như ý, sử dụng hiệu quả thì bạn cần am hiểu về các thông số chiếu sáng của đèn led âm trần. Dưới đây là các thông số kỹ thuật liên quan tới đèn âm trần.

Quang thông Lumen – được ký hiệu bằng chữ lm (viết tắt của Lumen). Đây là chỉ số để tinh toán số lượng đèn bạn cần lắp đặt. Nghĩa là một bóng đèn led âm trần có lumen lớn thì sẽ có cường độ chiếu sáng càng lớn, và lượng đèn cần lắp sẽ ít. Ngược lại, nếu đèn Led có chỉ số quang thông Lumen nhỏ thì cũng cùng diện tích không gian đó bạn sẽ cần nhiều bóng hơn để đủ làm sáng không gian.

Ví dụ với văn phòng làm việc thì tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ là 200 Lux (tức là 200 Lumen/m2). Một bóng Philips Downlight âm trần Philips 59202 Meson 7W 6500K có độ sáng Lumen 600 sẽ chiếu sáng được diện tích 3 (m2). Với chung cư thì mỗi phòng sẽ có tiêu chuẩn chiếu sáng khác nhau một chút, ví dụ bếp cần sáng nhất sau đó tới phòng khách, công trình phụ, phòng ngủ. Cứ căn theo tiêu chuẩn chiếu sáng x diện tích phòng/độ sáng của bóng bạn sẽ tính được là cần lắp bao nhiêu đèn.

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng khách chung cư

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng khách chung cư

Chỉ số hoàn màu CRI – chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến độ trung thực của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng qua đèn Led âm trần. Chỉ số hoàn màu CRI tối đa là 100, nhưng khi khi mua và lắp đèn led âm trần thì chỉ số tối thiểu CRI bạn nên chọn là CRI> 80. Nếu chọn CRI thấp hơn, ánh sáng sẽ mờ và dễ gây mỏi mắt và cận thị nếu tiếp xúc trong 1 không gian đó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp và càng dễ tốn điện.

Hiệu suất chiếu sáng – hiệu suất chiếu sáng được tính bằng cách lấy chỉ số quang thông lumen chia cho công suất watts, và có đơn vị tính là lm/W. Hiệu suất càng cao không gian sẽ càng sáng. Với những loại đèn Led để lắp trong nhà thì hiệu suất chiếu sáng khoảng 70 – 90 lm/W là phù hợp.

Công suất tiêu thụ – công suất tiêu thụ sẽ cho bạn biết mức độ hao điện năng của đèn. Công suất tiêu thụ có đơn vị đo là Watts, ký hiệu là W. Và để chọn loại đèn âm trần lắp cho căn phòng gia đình thì đèn nên chọn đèn led âm trần có công suất 5w, 7w, và 9w.

Quan tân kích thước đèn và kích thước lỗ khoét trần

Trước khi lắp đèn Led âm trần, kích thước đèn là thứ bạn sẽ cần quan tâm vì nó sẽ liên quan đến lỗ khoét trần khi thi công. Công suất của mỗi đèn khác nhau cũng thường dẫn đến lỗ khoét trần cũng khác nhau. Các sản phẩm đèn led âm trần có công suất càng lớn thì cũng yêu cầu lỗ khoét lớn hơn.

Ví dụ nếu bạn cho đèn led âm trần mặt kính tán fin mờ 558, thì kích thước lỗ khoét tương ứng với công suất là: 3w – 80mm, 5w và 7w – 95mm, 9w – 120w, 12w – 135mm.

Nếu bạn chọn đèn led âm trần mặt tán fin 290 thì kích thước lỗ khoét và công suất tương ứng là: 9w – 90mm, và 12w – 120mms.

Nếu bạn chọn đèn led âm trần siêu mỏng thì kích thước khoét trần cũng thay đổi: 4w –  90mm, 6w – 110mm, 9w -130mm và 18w –205mm.

Khi chọn mua đèn led âm trần bạn cần lựa chọn công suất kích thước đèn phù hợp trước khi khoét lỗ. Điều này sẽ tránh được việc phải chỉnh sửa như: khoét lại lỗ trong trường hợp lỗ trần nhỏ hơn công suất cần lắp, hoặc mất thẩm mỹ khi lỗ trần quá to, mà đèn lắp vào chỉ cần lỗ trần nhỏ.

Tính số lượng đèn âm trần theo diện tích lắp đặt

Khi tính toán số lượng đèn cần chiếu sáng trong một phòng, nghĩa là bạn sẽ cần quan tâm đến Lumen – cường độ ánh sáng, và Lux – lượng ánh sáng trên một mét vuông (độ rọi tiêu chuẩn), tức là lumen/m2. Và để đo được gần chính xác nhất số lượng đèn cần lắp trong một phòng thì người ta tính như sau:

Diện tích mặt bằng: chiều dài x chiều rộng = m2

Lượng lumen khuyến nghị: Phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²); Lớp học: 300lx; Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx; Phòng ngủ: 150lx; Phòng khách gia đình: 150 – 300lx

Cách tính số lượng đèn led âm trần cần lắp đặt: Độ rọi = (công suất đèn (W) x quang thông (lm/W) x số lượng đèn sử dụng)/ diện tích cần chiếu sáng = lumen/m2 = lux

Số lượng đèn cần dùng = (diện tích cần chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn)/ (công suất đèn x quang thông).

Ví dụ: Giả sử phòng khách nhà bạn có diện tích là 30m2 và yêu cầu chiếu sáng tiêu chuẩn là Lux = 150 (tức là 150lumen/1m²).

Tổng lượng lumen cần = 150 (Lux) x 30m² = 4500 lumen. Nếu mỗi bóng có độ sáng là 500 lumen thì bạn sẽ cần lắp 9 bóng Led âm trần cho phòng khách.

Lựa chọn màu sáng đèn Led âm trần

Đèn led âm trần sử dụng các điốt làm từ các chất liệu khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng cho màu sắc của đèn. Và màu sắc đèn Led âm trần được chia thành 2 loại: đèn Led âm trần đơn sắc là loại đèn chỉ có 1 màu có thể là trắng, vàng và màu trắng trung tính. Nhiệt độ màu tương ứng với các loại này là 6500K (ánh sáng ban ngày), 4000K (trắng trung tính), 3000K/2700K (sáng vàng).

Lựa chọn màu sáng cho đèn âm trần

Lựa chọn màu sáng cho đèn âm trần

Ngoài loại đèn Led âm trần đơn sắc thì còn có loại đèn led âm trần đổi màu. Loại này này được tích hợp cả 3 màu sáng, trắng và trung tính vào một đèn, và đèn sẽ đổi màu sau mỗi lần bật nhanh. Tùy theo sở thích mà bạn chọn loại đèn có màu sắc phù hợp. Dĩ nhiên lựa chọn đèn Led đổi màu (3 màu) sẽ là lựa chọn hoàn hảo vì bạn có thể đổi màu khi cần.

Tuy nhiên, loại Led âm trần 3 màu sẽ có giá đắt hơn Led đơn sắc. Ví dụ như đèn Led âm trần Philips đổi màu có giá đắt bằng 5 lần so với Led âm trần Philips đơn sắc. Nhưng mà rất may mắn là các sản phẩm của Rạng Đông lại không định giá kiểu như Philips. Nếu bạn muốn mua các sản phẩm Led âm trần Rạng Đông đổi màu thì có thể xem TẠI ĐÂY, giá cũng không cao hơn nhiều loại đơn sắc.

Về việc chọn màu sắc thì màu sáng trắng sẽ có cường độ ánh sáng 5000 – 6500K, cho ánh sáng mạnh nhất. Màu trắng sáng thường phù hợp lắp ở những phòng cần nhiều ánh sáng như phòng bếp, hay phòng làm việc.

Trong khi đó, cường độ ánh sáng của màu vàng sẽ tương đương 2700 – 3500k. Vì sự dịu nhẹ của màu vàng, nó sẽ phù hợp để lắp ở những nơi như phòng ngủ hơn. Và màu trung tính sẽ có màu ở giữa màu vàng và màu trắng, và nhiệt độ màu 4000 – 4500K. Màu trung tính sẽ hợp để lắp ở phòng khách nơi cần vừa đủ sáng nhưng cũng không quá mờ hay quá rõ.

Đèn Led âm trần loại nào tốt nhất hiện nay?

Để mua được đèn Led âm trần tốt, chất lượng, bạn không thể bỏ qua việc đánh giá các thương hiệu đèn Led âm trần. Một điều hiển nhiên là, hãng càng uy tín, thì đèn Led âm trần càng có chất lượng. Ngoài ra, sự cạnh tranh về giá từ các hãng cũng là một điều mà bạn cần xem xét khi mua đèn Led âm trần.

Trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất và kinh doanh đèn Led âm trần. Các hãng uy tín tiêu biểu có thể nhắc tới là Philips, Rạng Đông, Panasonic, Điện Quang. Ngoài các hãng này thì trên thị trường cũng còn rất nhiều loại đèn led âm trần có nguồn gốc từ Trung Quốc mà không có tên nhà sản xuất, thương hiệu.

Với các sản phẩm không có thông tin thương hiệu thì bạn nên tránh mua vì dễ dính hàng kém chất lượng. Vậy đèn Led âm trần loại nào tốt nhất hiện nay? Trên thị trường thì đèn Led âm trần Philips và Led âm trần Rạng Đông đang là những lựa chọn hàng đầu cả về chất lượng và giá bán cạnh tranh.

Đèn Led Downlight Philips

Philips là một cái tên quá uy tín cho các mặt hàng đồ gia dụng như nồi chiên không dầu Philips chẳng hạn. Và nếu mua đèn led âm trần, cái tên Philips thực sự không thể không cân nhắc. Ưu điểm của đèn âm trần downlight Philips là tuổi thọ cao, lên đến 20000 giờ chiếu sáng. Bên cạnh đó, đèn downlight Philips có đủ 3 màu để bạn lựa chọn với nhiều kích thước và công suất đa dạng. Ngoài ra, dòng đèn Led âm trần thông minh của Philips còn có khả năng đổi màu dễ dàng giữa 3 màu trắng, trắng trung tính và ánh sáng vàng.

Nếu bạn chọn mua đèn Philips Lighting thì còn có thể hoàn toàn yên tâm vì Philips có các gian hàng chính hãng phân phối đèn chiếu sáng ốp trần, âm trần trên Lazada và Shopee.

Gian hàng đèn chính hãng Philips trên Lazada

Gian hàng đèn chính hãng Philips trên Lazada

Tất nhiên, đèn Led downlight Philips cũng có nhiều công suất để bạn dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với từng mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra, công nghệ đèn Led downlight Philips cũng giúp người dùng tiết kiệm năng lượng, nhờ đó giảm chi phí thay và ráp đèn tốt hơn. Khi mua đèn led downlight Philips, bạn sẽ được nhận chế độ bảo hành 12 tháng.

Các sản phẩm đèn Led âm trần Philips chính hãng trên Shopee

Các sản phẩm đèn Led âm trần Philips chính hãng trên Shopee

Đèn Led Downlight Rạng Đông

Thương hiệu Rạng Đông là niềm tự hào của người Việt trong lĩnh vực đồ điện. Với đèn led downlight âm trần, bóng đèn của Rạng Đông nổi tiếng sử dụng chip LED Samsung, nhờ đó bóng đèn led downlight Rạng Đông có chất lượng và độ bền vượt trội. Bóng đèn Led downlight Rạng Đông có hiệu suất sáng 150 lm/W, tiết kiệm 55% điện năng so với đèn downlight compact 11W.

Về tuổi thọ, một chiếc đèn Led Rạng Đông có thể tuổi thọ lên đến 25000 giờ. Cùng với đó, đèn Rạng Đông cũng rất đa dạng về kích cỡ, nên lắp đặt được không gian hẹp. Một vấn đề hơi ngoài lề chức năng chính của đèn Led là chất liệu thân thiện môi trường và sức khỏe mà Rạng Đông sử dụng.

Một số sản phẩm đèn Led âm trần Rạng Đông

Một số sản phẩm đèn Led âm trần Rạng Đông

Đèn không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại, không phát ra tia tử ngoại, an toàn cho người sử dụng. Cuối cùng, khi mua đèn Led downlight Rạng Đông, cùng với giá rẻ bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành 24 tháng.

Đèn Led Downlight Điện Quang

Giá rẻ chính là ưu điểm đầu tiên khi bạn chọn đèn Led Downlight Điện Quang. Những ưu điểm tiếp theo chính là: đèn Led Downlight Điện Quang sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng lên tới 50% so với đèn compact, và 80% so với đèn sợi đốt. Vì vậy, lắp đèn Led downlight Điện Quang cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Bên cạnh đó, đèn Led âm trần Điện Quang có thân đèn được thiết kế bằng nhựa PBT có khả năng chống cháy và chịu nhiệt cao. Đặc biệt, đèn Led downlight Điện Quang có tuổi thọ lên tới 30.000 giờ. Nhờ vậy, sử dụng đèn Led Điện Quang bạn cũng sẽ đỡ chi phí thay lắp đèn liên tục. khi sử dụng đèn Led Điện Quang, bạn cũng sẽ được tận hưởng nguồn ánh sáng thân thiện với thị lực.

Đèn Led Điện Quang cũng rất đa dạng về công suất, giúp sự chọn lựa được dễ dàng: 3W, 5W, 7W, 9W, 11W. Cuối cùng, đèn Led Điện Quang tuy rẻ, nhưng hạn bảo hành bạn có thể nhận được là 2 năm.

Đèn Led Downlight Panasonic

Panasonic là một thương hiệu cũng rất nổi tiếng về các sản phẩm điện. Và thương hiệu đèn Led âm trần Panasonic cũng rất đáng để bạn tham khảo. Ngoài giá thành hợp lí, ưu điểm của đèn Led downlight Panasonic là ở chất lượng ánh sáng đèn. Cụ thể, đèn Panasonic có góc chiếu rộng đến 100 độ nên ánh sáng phân bổ đồng đều, độ sáng rõ nét, và đẹp tự nhiên. Đi cùng với đó là kính chắn mờ, giúp giảm độ chói và êm dịu cho mắt.

Đặc biệt, đèn Panasonic cho hiệu suất phát quang lớn. Do đó các bóng đèn led âm trần Panasonic có thể chiếu sáng vượt trội nhưng vẫn giữ nguyên công suất của đèn. Điều này có nghĩa, đèn led âm trần Panasonic có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng có cùng công suất. Cụ thể, đèn led âm trần, tiết kiệm đến 80% điện năng. Về tuổi thọ, đèn led âm trần Panasonic được đánh giá có khả năng thọ đến 15000 giờ.

Nên mua đèn Led âm trần loại nào tốt nhất?

Dù các thương hiệu đèn Led âm trần trên thị trường rất đa dạng nhưng có một thực tế là Philips vẫn là thương hiệu đèn Led được quan tâm nhiều nhất. Còn nếu so sánh về giá thì Led âm trần Philips nhìn chung đắt hơn so với Led âm trần của Rạng Đông. Với ưu điểm công nghệ hiện đại, sử dụng Chip Led của Samsung, Led âm trần Rạng Đông cũng ngày càng được nhiều người lựa chọn là giải pháp chiếu sáng văn phòng, nhà riêng.