Bàn là hơi nước loại nào tốt giữa Philips, Panasonic, Electrolux?

Trong khi các sản phẩm bàn là hơi nước đứng ngày càng được ưa chuộng thì các sản phẩm bàn ủi khô hoặc bàn là hơi nước thường vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc ủi các loại quần áo dày làm từ các chất liệu như jean, kaki. Hay như trong việc tạp ly thì các sản phẩm bàn là thường vẫn cho hiệu quả tốt hơn bàn ủi hơi nước đứng. Vậy bàn là hơi nước loại nào tốt giữa những thương hiệu như Philips, Panasonic, Electrolux? Những kinh nghiệm chọn mua bàn là dưới đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp.

Bàn là hơi nước loại nào tốt

Bàn là hơi nước là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình

Nên dùng bàn là khô hay bàn là hơi nước?

Bàn ủi khô sử dụng sức nóng trực tiếp của mặt đế ủi để loại đi các vế nhăn trên bề mặt vải. Đây là cách ủi quần áo đã có từ hãng trăm năm trước và vẫn được dùng rộng rãi hiện nay. Đơn giản là vì nó vẫn hiệu quả và là một giải pháp kinh tế vì bàn ủi khô có giá rẻ hơn các sản phẩm bàn là hơi nước.

Ở một công nghệ tốt hơn một chút các sản phẩm bàn là hơi nước được trang bị để phun nước/hơi nước vào vải trong quá trình là quần áo. Sử dụng nước trong ủi quần áo có hai tác dụng cơ bản. Đầu tiên đó là giảm bớt nhiệt truyền từ bàn ủi vào vải, giảm rủi ro cháy hay hỏng quần áo khi là, đặc biệt là với các loại sợi cao cấp như lụa chẳng hạn.

Bàn là hơi nước cho hiệu quả là nhanh hơn bàn là khô

Bàn là hơi nước cho hiệu quả là nhanh hơn bàn là khô

Bên cạnh việc dùng nước trong là quần áo, nhiều loại bàn là hơi nước ngày nay có các lỗ nhỏ dưới đáy bàn là phun ra hơi nước trong quá trình là. Hơi nước nóng có một tác dụng rất hiệu quả với các loại sợi tự nhiên giúp chúng mềm ra, trở về trạng thái ban đầu (không bị nhăn), nhờ đó quá trình là quần áo sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Nguyên lý này được sử dụng rất rộng rãi trong các sản phẩm bàn là hơi nước đứng không tiếp xúc hiện nay.

Cách là quần áo của bàn là hơi nước

Nguyên lý hoạt động chung của bàn là là sử dụng điện để tạo nhiệt và đốt nóng phần mặt đế (làm bằng hợp kim, thép không gỉ…tráng một lớp chống dính). Phần đế nóng này sẽ được dùng để là lên quần áo. Ở nhiệt độ cao, mặt đế nóng của bàn là sẽ ép các sợi vải bị nhăn trở nên thẳng ra. Nguyên lý này hơi khác với bàn là hơi nước đứng một chút ở chỗ hơi nước thì nó sẽ làm các sợi vải trở về trạng thái “thư giãn” và hết nhăn.

Với loại bàn ủi hơi nước thì bạn sẽ cần cho nước vào khay đựng nước gắn trên phần thân bàn là trước khi sử dụng. Phần lớn bàn ủi hơi nước hình dạng giống bàn ủi khô với khay đựng nước được gắn liền trên bàn là và có nắp để đổ nước. Do vậy, nếu nắp để châm nước không quá rộng sẽ gây hơi bất tiện khi châm nước.

Hai chế độ phun nước ở bàn là hơi nước

Hai chế độ phun nước ở bàn là hơi nước

Khi hoạt động, nước từ bình chứa sẽ có thể phun trên bề mặt vải hoặc phun dạng hơi nước ở phần đế bàn là. Nếu phun tia thì nước sẽ đi thẳng từ bình chứa tới quần áo, thường được sử dụng cho ủi ly quần áo hoặc vết nhăn cứng đầu của vải thô. Nếu phun hơi thì nước sẽ đi qua mặt đế, tiếp xúc với bề mặt vải dưới dạng hơi nóng vừa tạo độ ẩm vừa làm thẳng quần áo từ tác động của nhiệt.

Kinh nghiệm mua bàn ủi hơi nước

Vấn đề lớn nhất khi chọn mua bàn ủi hơi nước vẫn là vấn đề thương hiệu như nhiều dòng sản phẩm gia dụng khác chứ không phải là vấn đề ngân sách. Tuy nhiên, trước khi đề cập đến việc nên mua bàn là hơi nước loại nào tốt, thương hiệu nào tốt thì hãy cùng đi qua một số thông số mà bạn cần cân nhắc.

Công suất của bàn là

Công suất trung bình của các dòng bàn ủi hơi nước dao động từ khoảng 1.200-1.800W. Công suất sẽ quyết định độ nóng, tốc độ làm nóng và lượng điện năng tiêu thụ. Tùy vào nhu cầu sử dụng, loại quần áo bạn hay mặc chọn loại có công suất phù hợp. Nếu nhà bạn chủ yếu mặc các loại quần áo mỏng, dễ là thì mua bàn ủi công suất nhỏ là ổn.

Trường hợp không phải ủi đồ thường xuyên thì bạn cũng có thể chọn những bàn ủi công suất thấp. Tuy vậy, các loại có khả năng phun hơi nước tốt sẽ đòi hỏi lượng điện năng tiêu thụ lớn hơn nhiều so với bàn ủi khô. Vì ngoài việc đốt nóng mặt đế, các loại bàn là hơi nước còn cần tạo nhiệt để đốt nóng nước thành hơi nước trong quá trình là quần áo.

Trường hợp bạn sử dụng bàn là thường xuyên, cần ủi các loại vải dày, cứng thì bạn nên chọn loại có công suất cao trên 1800W, để cho hiệu quả sử dụng tối ưu. Nhìn chung các sản phẩm công suất cao sẽ có thiết kế, chất liệu các linh kiện tốt hơn các dòng công suất thấp.

Và có một kinh nghiệm mua đồ gia dụng là mua công suất cao một chút, và sử dụng khoảng 70-80% công suất thiết kế sẽ cho tuổi thọ tốt hơn việc bạn mua sản phẩm công suất thấp và thường xuyên dùng chúng ở mức 100% công suất thiết kế. Và kinh nghiệm này chắc chắn là vẫn có thể áp dụng với các sản phẩm bàn là hơi nước.

Cấu tạo mặt đế bàn ủi

Cấu tạo mặt đế ủi có phần mũi nhọn để dễ di chuyển đến các phần khó ủi tại các vị trí góc quần áo. Trên mặt đế thường có các lỗ thoát hơi nước được bố trí chạy vòng quanh để nước được phân bố đều khắp. Rãnh cúc 2 mép mặt đế có tác dụng giúp ủi dọc theo hàng cúc thường có trên áo sơ mi dễ dàng hơn.

Chất liệu mặt đế ủi của bàn là hiện nay phổ biến được làm từ các chất liệu kim loại với khả năng chống dính, chống trầy xước. Chất liệu kim loại phổ biến là hợp kim nhôm, thép không gỉ truyền nhiệt tốt, tiết kiệm điện năng trong quá trình làm nóng mặt đế. Trong các loại vật liệu chống dính thì Ceramic được sử dụng nhiều trong các loại bàn là cao cấp và đây là loại công nghệ chống dính tốt nhất, bền hơn rất nhiều so với thép không gỉ.

Mặt đế càng nhiều lỗ hơi nước thì là sẽ càng hiệu quả hơn

Mặt đế càng nhiều lỗ hơi nước thì là sẽ càng hiệu quả hơn

Trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý bảo vệ bề mặt tránh các vật kim loại của quần áo gây bong tróc lớp chống dính. Sau 1 thời gian sử dụng nên lưu ý việc vệ sinh bằng nước muối, giấm và lau chùi các lỗ thoát nước bằng tăm bông. Tránh sử dụng miếng chùi bằng kim loại hoặc vật nhọn cạo vết bẩn gây bong tróc phần men chống dính.

Nhiều chế độ ủi của bàn là

Các bàn ủi thường có nhiều chế độ nhiệt độ khác nhau để phù hợp với từng loại vải quần áo. Đây là chức năng quyết định đến hiệu quả ủi. Và nếu bạn không dùng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thì sẽ có thể làm hỏng quần áo, thậm chí là cháy nổ.

Để là quần áo thì bạn phải nắm được rõ loại chất liệu của quần áo. Thông tin này thường có trên mác quần áo. Các chất liệu như tơ tằm, ren, polyeste (vải nhân tạo), arcylic, nhung chỉ nên để ủi ở nhiệt độ thấp. Các chất liệu như cotton, jeans, dạ hay bông thường phù hợp với nhiệt độ cao hơn. Một sản phẩm bàn là hơi nước loại nào tốt là phải có thông tin chi tiết về mức nhiệt và loại sợi phù hợp ở núm điều khiển nhiệt hình dưới đây.

Dùng đúng mức nhiệt sẽ giúp là nhanh nhất và không làm hỏng quần áo

Dùng đúng mức nhiệt giúp là nhanh nhất và không làm hỏng quần áo

Về mức phun hơi phù hợp thì bạn cũng có thể điều chỉnh tùy theo chất liệu quần áo. Phần lớn các chất liệu sau khi làm ẩm bởi hơi nước, dưới tác dụng nhiệt của đế ủi đem lại hiệu quả thẳng tốt hơn. Tuy nhiên, lưu ý chất liệu tơ tằm không phù hợp khi sử dụng hơi nước, lúc này bạn nên chuyển qua chế độ ủi khô thông thường.

Gợi ý đọc thêm: Hiện nay, công việc giặt ủi hay may vá là công việc mà có rất nhiều chị em yêu thích. Nếu bạn thường xuyên may đồ thì chắc chắn là cũng nên sắm cho mình một sản phẩm máy may gia đình để sử dụng. Tham khảo bài viết máy may gia đình loại nào tốt sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp.

Tính năng an toàn

Với các sản phẩm bàn là thì tính năng an toàn hàng đầu bắt buộc phải có là chức năng tự ngắt nhiệt trong quá trình là. Chức năng này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiệt độ của mặt đế không vượt quá nhiệt độ là phù hợp mà bạn cài đặt ở núm chỉnh chế độ là.

Bên cạnh đó, bị bỏng do chạm phải mặt đế bàn ủi là một trong những rủi ro phổ biến nhất khi sử dụng bàn ủi. Để giảm thiểu rủi ro này bạn nên trang bị thêm găng tay trong quá trình là quần áo. Với găng tay thì nguy cơ bị bỏng nếu nhỡ may chạm phải mặt đế cũng giảm đi rất nhiều.

Một rủi ro khác là bàn ủi có thể dẫn đến cháy nếu bạn quên không dựng nó lên trong quá trình là. Nhiều sản phẩm hiện nay có khả năng tự ngắt điện sau khi bàn là không di chuyển, giúp giảm thiểu tai nạn này. Đây là một tính năng cao cấp và rất hữu ích và bạn nên cân nhắc lựa chọn nếu có đủ điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, nguy cơ cháy sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng các sản phẩm bàn là hơi nước đứng. Loại sản phẩm này dùng máy phun hơi nước nóng để là quần áo (mà không cần tiếp xúc) nên sẽ không làm hỏng quần áo hay cháy, nổ.

Bàn là khô, bàn là hơi nước loại nào tốt?

Trở về với câu hỏi quan trọng nhất của bài viết này, là loại bàn là hơi nước nào tốt? Một lần nữa, thương hiệu Philips lại là lựa chọn hàng đầu hiện nay nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm bàn là khô, bàn là hơi nước. Dẫn đầu nhiều công nghệ trong sản xuất hàng gia dụng, các sản phẩm bàn là khô, bàn là hơi nước, hay bàn là hơi nước đứng Philips là những sản phẩm đựa ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường.

Ngoài Philips thì những thương hiệu như Panasonic, Electrolux hay Kangaroo cũng được nhiều người tin dùng và có giá rất cạnh tranh. Các sản phẩm này thường có các chế độ bảo hành và miễn phí đổi trả từ các nhà cung cấp giúp bạn yên tâm mua hàng hơn. Và dưới đây là một số dòng bàn là khô, bàn là hơi nước chất lượng tốt nhất ở phân khúc giá rẻ.

Bàn ủi hơi nước Philips GC1418

Bàn là hơi nước Philips GC1418 có công suất 1200W, mặt đế nhôm chống dính Teflon. Đây là dòng sản phẩm có mức giá khá rẻ của Philips và hỗ trợ 3 chế độ phun tia, phun hơi và phun hơi nước tăng cường. Thêm vào đó chức năng tự làm sạch của bình chứa nước giúp chống đóng cặn – nguyên nhân chính khiến quần áo bị ố vàng.

Công tắc nhiệt độ có ghi chú rõ ràng các chế độ, dễ dàng điều chỉnh tùy theo chất liệu vải phù hợp. Hơi nước ở chế độ phun hơi thường đạt khoảng 13 gram/phút, khi chuyển chế độ phun hơi tăng cường có thể lên tới 60 gram/phút.

Bàn ủi hơi nước Philips GC1418

Bàn ủi hơi nước Philips GC1418

Dây điện của dòng sản phẩm này có khả năng xoay 360 độ, không gây xoắn trong khi ủi – xoắn dây là nguyên nhân hàng đầu làm hỏng dây của các sản phẩm bàn là. Sau một thời gian dùng, với các loại dây không tốt phần đồng bên trong sẽ bị lộ ra ngoài rất nguy hiểm.

Chức năng xoay 360 này giúp bạn thoải mái và dễ dàng di chuyển trong suốt quá trình ủi đồ hơn. Dung tích bình chứa nước là 170ml ở mức trung bình. Tuy nhiên phần đầu châm nước hơi nhỏ là nhược điểm của sản phẩm này. Xét một cách tổng thể thì đây là dòng sản phẩm khá đáng cân nhắc của Philips ở phân khúc giá rẻ.

Bàn ủi khô Philips HD1172

Nếu bạn yêu thích kiểu thiết kế cổ điển, sử dụng bền bỉ thì đây là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Với công suất tối đa 950W, sản phẩm bàn ủi khô này của Philips có khả năng là tốt ngay cả những loại vải dày và khó là như jean, kaki.

Trong các dòng bàn là khô trên thị trường thì đây là dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích bởi thiết kế nhỏ gọn và thời trang. Bàn ủi chỉ nặng khoảng 900 gram, rất thuận tiện cho việc di chuyển đi lại. Mặt đế làm bằng chất liệu nhôm và được phủ bởi lớp chống dính đảm bảo an toàn cho bề mặt quần áo.

Bàn Ủi Khô Philips HD1172

Bàn Ủi Khô Philips HD1172

Sản phẩm được trang bị tính năng ngắt nhiệt tự động, giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức nhiệt mong muốn và hạn chế tối đa việc mặt đế tiếp xúc làm nóng gây hư quần áo. Với mức giá chưa đến 300.000đ, sản phẩm này có lẽ là dòng bàn ủi khô bán chạy nhất hiện nay trên thị trường.

Bàn ủi hơi nước Panasonic PABU-NI-P250TGRA

Công suất bàn ủi Panasonic PABU-NI-P250TGRA ở mức khá cao – 1550W. Sản phẩm có phần mặt đế mạ Titan chống dính, khả năng làm nóng tốt và nhanh hơn. Mặt đế ủi của sản phẩm này có 29 lỗ phun hơi nước chạy theo hình chữ U khắp mặt đế, cho khả năng phun hơi khá tốt so với các sản phẩm khác cùng phân khúc.

Bàn ủi hơi nước Panasonic PABU-NI-P250TGRA

Bàn ủi hơi nước Panasonic PABU-NI-P250TGRA

Dòng sản phẩm này có dung tích bình chứa nước 180ml, ở mức trung bình, đủ cho một lần là khoảng vài bộ quần áo. Hệ thống chống vôi hóa tự động giúp ngăn chặn sự tắc nghẽn trong các lỗ thoát hơi. Phần chuôi điện được thiết kế có thể xoay 360 độ tương tự như sản phẩm của Philips bên trên.

Bàn ủi hơi nước Kangaroo KG87N

Ở mức ngân sách thấp hơn một chút, dòng bàn là hơi nước Kangaroo KN87N là một lựa chọn sáng giá. Sản phẩm này có 5 mức nhiệt độ từ thấp đến cao đáp ứng đa dạng nhu cầu là các loại quần áo khác nhau. Bạn có thể kết hợp với 2 chế độ phun hơi và phun tia, tùy theo chất liệu vải để có được hiệu quả ủi đồ tối ưu nhất.

Mặt đế bàn ủi được làm từ chất liệu nhôm và thêm lớp phủ chống dính Teflon khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thiết kế mặt đế ủi với phần thân máy là nhược điểm của bàn ủi Kangaroo KG87N. Nhiều người cho rằng mặt đế ủi hơi nhỏ tạo khoảng trống phía đuôi máy trông không đẹp mắt.

Bàn là hơi nước Kangaroo KG87N

Bàn là hơi nước Kangaroo KG87N

Xét một cách tổng thể thì đây là một lựa chọn rất đáng tiền ở mức giá dưới 300.000đ. Sản phẩm này trọng lượng nhỏ gọn, chỉ khoảng 700 gram, có thể mang đi du lịch khá dễ dàng nếu bạn cần.

Bàn ủi hơi nước Electrolux ESI4015

Bàn ủi hơi nước Electrolux EXI4015 là một dòng có công suất khá lớn 1500W, đi kèm với dung tích bình nước 250ml cho khả năng là được nhiều quần áo hơn mà không cần thêm nước liên tục. Mặt đế ủi được thiết kế bằng chất liệu hợp kim nhôm với 17 lỗ thoát hơi quanh mặt đế.

Bàn ủi hơi nước Electrolux ESI4015

Bàn ủi hơi nước Electrolux ESI4015

Xét ở mức ngân sách khoảng trên 200.000đ một chút thì đây là dòng sản phẩm được trang bị đủ các tính năng là hơi nước cơ bản. Ngoài ra, bàn ủi có chức năng tự làm sạch, chống đóng cặn, chống nhỏ giọt đem lại chất lượng nước sạch hơn, hạn chế việc quần áo bị ố vàng.

Hy vọng là những kinh nghiệm mua bàn là hơi nước ở đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi bàn là hơi nước loại nào tốt, thương hiệu nào tốt? Hãy ưu tiên chọn mua các sản phẩm của Philips rồi sau đó cân nhắc đến các thương hiệu như Panasonic hay Electrolux. Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến bàn là hơi nước thì hãy bình luận dưới đây nhé.