Máy làm mát không khí loại nào tốt giữa Daikio, Sumika, Nakami, Sanyo?

Mùa hè là thời điểm mà điều hòa bán rất chạy, các dịch vụ lắp đặt bảo dưỡng điều hòa cũng vậy. Ngoài ra, cò một giải pháp rẻ hơn đó là chọn mua máy làm mát không khí. Có nhiều ưu điểm của máy làm mát không khí mà ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ và các loại máy làm mát không khí cũng tiêu thụ khá ít điện năng, giúp chi phí sử dụng rẻ hơn rất nhiều so với điều hòa. Vậy máy làm mát không khí loại nào tốt nhất hiện nay? Những kinh nghiệm mua máy làm máy không khí ở bài viết máy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Máy làm mát không khí loại nào tốt nhất

Máy làm mát không khí tiết kiệm điện hơn điều hoà rất nhiều

1. Máy làm mát không khí hoạt động thế nào?

Máy làm mát không khí là có chức năng làm mát không gian trong nhà thông qua việc thổi hơi nước lạnh vào không khí. Trong khi điều hòa cần hệ thống khí gas để hoạt động thì máy làm mát không khí lại dùng nước và phun hơi nước lạnh vào không khí để làm mát không gian xung quanh.

Cùng với đó, đá khô (đá hóa học) cũng thường được dùng kèm để bỏ vào khay nước, giúp việc làm mát được hiệu quả hơn. Để tăng hiệu quả làm mát thì các máy làm mát không khí thường làm lạnh nước ở trong khoang chứa rồi mới thổi hơi nước lạnh ra môi trường xunh quanh. Thực sự làm mát không khí hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại quạt thường. Và trong mùa hè thì dùng máy làm mát không khí dễ chịu hơn rất nhiều so với dùng quạt, đặc biệt là những thời điểm không khí quá khô và nóng.

Không khí được làm lạnh bên trong máy làm mát không khí

Không khí được làm lạnh bên trong máy làm mát không khí

Về cấu tạo, máy làm mát không khí có một hệ thống các thiết bị được kết nối với nhau bao gồm khay chứa nước, máy bơm, cánh quạt, và tấm làm mát thường là tấm xenlulo có cấu trúc hình tổ ong để dẫn nước từ khay chứa lên.

Khi hoạt động, hệ thống bơm sẽ đưa nước lên tấm làm mát, sau đó cánh quạt thổi gió vào tấm làm mát để tạo ra hơi lạnh, từ đây không khí mát sẽ được thổi ra ngoài, và tỏa ra xung quanh một vùng diện tích khoảng 12 – 15 m2. Không khí này có độ ẩm lớn và mang theo hơi nước lạnh khiến bạn sẽ cảm nhận được hơi lạnh ngay lập tức.

Thông thường, máy làm mát không khí có thể giúp làm giảm nhiệt độ môi trường xunh quanh xuống khoảng 5-7 độ. Nếu bạn thêm đá khô vào khay nước bên trong quạt, nhiệt độ có thể giảm tới khoảng 10 độ so với nhiệt độ trước khi sử dụng máy làm mát. Ngoài ra, có một số dòng máy làm mát không khí còn có trang bị thêm chức năng tạo Ion, giúp không khí trong phòng trở nên sạch hơn.

2. Ưu điểm của máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí có tốt không? Và nó có ưu, nhược điểm gì so với điều hòa? Ưu điểm lớn nhất của máy làm mát không khí chính là ở tính kinh tế của sản phẩm. Sử dụng máy làm mát không khí rẻ tiền hơn rất nhiều so với lắp đặt điều hoà. Bên cạnh đó, chi phí tiền điện cũng ít hơn. Và cuối cùng là máy làm mát không khí còn rất phù hợp với các không gian không kín. Ở những không gian này dùng điều hoà sẽ rất tốn điện.

Máy làm mát không khí thường rẻ và tiết kiệm điện hơn nhiều so với điều hoà

Làm mát không khí từ 5 - 10 độ C

Giá - Điều đầu tiên dễ thấy chính là giá thành của các loại máy làm mát không khí rẻ hơn hẳn điều hòa, vì thế máy làm mát không khí phù hợp túi tiền của những người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp. Với ngân sách khoảng trên 2 triệu một chút là có thể mua được các sản phẩm máy làm mát không khí chất lượng rồi.

Không làm khô không khí – vì cơ chế hoạt động của máy làm mát không khí là dùng hơi nước để làm mát nên sẽ không làm giảm đi độ ẩm trong phòng. Trong khi đó, điều hòa lại rút hơi ẩm trong không khí, nên dùng lâu, điều hòa thường làm khô da và khó chịu.

Tiết kiệm Điện – Khi dùng điều hòa, chắc chắn bạn sẽ phải trả kha khá tiền điện hàng tháng vì thiết bị này tiêu hao điện tới hàng ngìn watt. Với máy làm mát không khí, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền điện. Vì một chiếc máy làm mát không khí chỉ thường có công suất tiêu thụ điện trên dưới 100w, tức chỉ tương đương với một chiếc bóng đèn dây tóc.

Tính linh hoạt – Bạn dễ dàng di chuyển và đặt máy làm mát không khí ở bất cứ nơi đâu. Trong khi điều hòa phải được lắp đặt ở một chỗ cố định.

Lắp đặt – Khi dùng điều hòa, bạn thường tốn chi phí lắp đặt, bảo dưỡng bơm thêm gas hàng năm. Riêng phần chi phí bảo dưỡng, bơm gas có thể tốn hàng triệu đồng/năm. Nhưng máy làm mát không khí lại thuận tiện hơn nhiều vì bạn không phải tốn bất kỳ chi phí nào cho việc lắp đặt, chi phí bảo dưỡng cũng rất thấp.

3. Nhược điểm của máy làm mát không khí

Dân gian có câu, tiền nào của ấy. Chính vì vậy mà với giá rẻ hơn thì các sản phẩm máy làm mát không khí cũng có những nhược điểm so với máy điều hoà mà bạn cần cân nhắc xem có nên mua hay không.

Khả năng làm mát kém hơn điều hòa – Nếu như những chiếc điều hòa có khả năng hạ nhiệt độ xuống tới 15 độ C thì máy làm mát không khí không có khả năng làm mát hiệu quả như điều hòa. Nó chỉ có thể làm giảm nhiệt độ môi trường xuống thêm khoảng 3-7 độ. Những loại máy làm mát không khí đang được quảng cáo là làm mát siêu hiệu quả thì khả năng hạ nhiệt độ cũng khó mà lên tới 15 độ như quảng cáo.

Làm mát trong không gian hẹp – Nếu bạn đang tìm một thiết bị làm mát cho một không gian rộng, thì máy làm mát không khí không phải là một lựa chọn lý tưởng. Máy làm mát không khí chỉ có khả năng làm mát hiệu quả trong không gian khoảng 15m2, mát nhất là vị trí khoảng 3-5m theo hướng gió thổi của quạt.

Bất tiện – Vì hệ thống máy làm mát không khí dùng khay nước, nên nếu bạn không thường xuyên vệ sinh cọ rửa, thay nước sạch thì lâu ngày khay sẽ bị cáu bẩn và tụ mùi khó chịu. Vì vậy, hàng tháng bạn nên vệ sinh khay nước của máy để cho quạt hoạt động một cách hiệu quả.

Không điều chỉnh được nhiệt độ - Điều hòa có chức năng chỉnh nhiệt độ đa dạng hơn so với các loại máy làm mát không khí. Bạn có thể điều chỉnh nhiệu độ điều hòa cho phù hợp với nhu cầu. Nhưng với quạt điều hòa, bạn sẽ không kiểm soát được nhiệt độ.

5. Không khí quá ẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhiệt độ có mối liên quan chặt chẽ với độ ẩm, khi nhiệt độ tăng cao thì độ ẩm thường cũng tăng và ngược lại. Độ ẩm tốt cho sức khỏe nằm ở khoảng từ 35 – 70%. Việc tăng giảm độ ẩm ngoài mức này đều không tốt cho sức khỏe. Nếu độ ẩm thấp, mồ hôi sẽ bay hơi nhanh, gây thô ráp, nứt nẻ và khô da. Còn nếu độ ẩm cao, sẽ gây cản trở sự thoát mồ hôi, gây khó chịu và dễ bị cảm lạnh.

Vì nguyên lý hoạt động của máy làm mát không khí là làm bốc hơi nước để tỏa ra khí mát ra không gian xung quanh, nên sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng. Vì vậy, nếu độ ẩm của môi trường đã cao sẵn thì khi sử dụng máy làm mát không khí bạn nên tạo không gian thoáng để cho hơi nước có thể thoát ra các không gian bên ngoài qua cửa chính, cửa sổ.

Mở cửa sẽ giúp giảm độ ẩm trong nhà khi dùng máy làm mát không khí

Mở cửa sẽ giúp giảm độ ẩm trong nhà khi dùng máy làm mát không khí

Việc mở cửa sẽ giúp không khí lưu thông với bên ngoài. Điều này giúp giảm độ ẩm trong nhà xuống. Lý do là khi độ ẩm trong nhà quá cao, kéo dài thì là cơ hội để các loài vi khuẩn, nấm mốc phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe, đồ đạc trong nhà.

6. Giá máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với điều hòa. Chỉ với tầm giá giao động từ 2 – 5 triệu đồng là bạn đã có thể mua được một chiếc máy làm mát không khí chất lượng, nhiều chức năng cho bản thân và gia đình. Tuỳ vào không gian cần làm mát mà bạn chọn quạt cho phù hợp.

Với các không gian rộng thì bạn sẽ cần các máy làm mát không khí công suất lớn và thường cũng sẽ đi kèm với trọng lượng, kích thước lớn hơn. Đa phần thì trong gia đình bạn chỉ cần các máy làm mát không khí cỡ nhỏ và trung bình, công suất khoảng 100W, có quạt đổi hướng gió thổi 4 chiều là có thể làm mát không gian khoảng từ 8-12m2 rồi.

Giá máy làm mát không khí khoảng từ 2 triệu

Giá máy làm mát không khí khoảng từ 2 triệu

Một số dòng sản phẩm máy làm mát hơi nước cao cấp hoặc công suất lớn sẽ có giá giao động từ khoảng 5-10 triệu đồng. Những mẫu này thường có dung tích nước lớn và có thể dùng nhiều ngày mà không cần thêm nước vào quạt.

Ngoài ra, những mẫu thuộc hàng cao cấp này cũng cho nhiều tính năng ưu việt hơn các mẫu giá tầm trung như tính năng lọc Ion hay thời gian làm mát tới 20 tiếng đồng hồ.

7. Máy làm mát không khí loại nào tốt?

Nên chọn mua sản phẩm của thương hiệu nào có lẽ luôn là băn khoăn lớn khi tìm mua một sản phẩm tốt. Hiện nay có rất nhiều loại thương hiệu máy làm mát không khí như Daikio, Sumika, Nakami, Sanyo, Kangaroo. Mấy thương hiệu này nghe tên kêu kêu thế thôi chứ trừ Sanyo ra thì toàn là hàng Việt Nam cả nhé. Sản phẩm máy làm mát không khí này là dòng sản phẩm khá đặc thù hướng đến người dùng thu nhập bình dân nên được sản xuất nhiều ở Việt Nam. Sản phẩm cấu tạo cũng đơn giản nên các Công ty Việt làm được hết.

Mấy thương hiệu máy làm mát không khí được đề cập ở trên đều là những thương hiệu khá uy tín, được mua rất nhiều. Trong đó, bán chạy nhất thì là thương hiệu máy làm mát Daikio. Sản phẩm máy làm mát của Daikio có giá khá phải chăng đi kèm chất lượng nên được nhiều người tin dùng.

7.1 Máy làm mát Daikio

Máy làm mát Daikio được sản xuất dựa theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. Nhiệt độ hơi nước thông thường là 28°C. Trong quá trình máy chạy, nước sẽ di chuyển qua tấm làm mát, và ở đây nhiệt độ sẽ hạ xuống khoảng 25°C.

Không khí sau đó sẽ tiếp tục được thổi vào tấm làm mát khi quạt hoạt động. Quá trình này giúp không khí được hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 26-28°C. Gió được tạo ra ở mức nhiệt này về cơ bản là rất mát mẻ, tương đương với nhiệt độ ngoài môi trường khi bạn đứng ở trong bóng râm cạnh những con sông, suối mát mà có gió thổi hiu hiu.

Máy làm mát Daikio có giá khá phải chăng

Máy làm mát Daikio có chất lượng hàng đầu

Daikio là một sản phẩm của Công Ty CP Cơ điện lạnh Đại Việt. Máy làm mát Daikio được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và rất thân thiện trong sử dụng. Sản phẩm của Daikio hiện nay rất đa dạng về mẫu mà và được sử dụng nhiều trong dân dụng cũng như công nghiệp. Và đây là lựa chọn hàng đầu trong các thương hiệu máy làm mát không khí tốt nhất hiện nay.

7.2 Máy làm mát Sumika

Bên cạnh Daikio thì máy làm mát Sumika cũng là một thương hiệu khá được ưa chuộng. Dù đặt tên theo kiểu Nhật nhưng phải nói thật là thương hiệu Daikio hay Sumika chỉ mang tính Marketing, quảng cáo là chính thôi. Máy thì vẫn là của Việt Nam sản xuất.

Nhưng dù sao đi nữa thì chất lượng sản phẩm của máy làm mát Sumika cũng đã được kiểm chứng rồi, và là một thương hiệu được khá nhiều người tin dùng. Máy làm mát Sumika có nhiều dòng sản phẩm có thiết kế đẹp, tính thẩm cao. Giá sản phẩm nhìn chung cũng rất cạnh tranh.

Máy làm mát Sumika có nhiều thiết kế hiện đại

Máy làm mát Sumika có nhiều thiết kế hiện đại

Ở Việt Nam, Sumika được sản xuất bởi Công ty CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ PHẠM GIA NGUYỄN. Nhà máy đặt tại KCN Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh. Các sản phẩm máy làm mát Sumika được bán ra kèm chế độ bảo hành 12 tháng.

7.3 Máy làm mát không khí Kangaroo

Kangaroo có hai dòng sản phẩm giúp làm mát không khí là máy làm mát không khí và quạt hơi nước Kangaroo. Quạt hơi nước thì thường thì có công suất thấp hơn so với máy làm mát không khí nhưng cũng có khá nhiều ưu điểm. Một trong những điểm nổi bật của quạt phun sương Kangaroo so với quạt thường là quạt không nóng dù bạn có sử dụng quạt liên tục nhiều giờ.

Ngoài ra, quạt của Kangaroo cũng có nhiều tính năng bổ sung giúp phát huy tối đa khả năng làm mát căn phòng như chức năng quay đảo và vòng quay rộng. Chức năng tạo Ion, lọc không khí. Với tính năng này, căn phòng của bạn sẽ trở nên thoáng hơn, sạch hơn và trong lành hơn. Bên cạnh đó, các mẫu như KG50, KG50S hay KG57S còn có thêm tính năng đuổi muỗi. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm quạt hơi nước tốt nhất hiện nay để cân nhắc thêm xem nên mua quạt điều hòa hay quạt phun sương.

Dòng KG50 có chức năng đuổi muỗi, tại ion, 3 chế độ quạt và làm mát

Quạt phun sương Kangaroo cũng làm mát không khí rất tốt

Tuy quạt phun sương là một lựa chọn khá hấp dẫn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp làm mát nhanh và mạnh thì máy làm mát vẫn sẽ hiệu quả hơn. Kangaroo có một số dòng sản phẩm máy làm mát cũng rất chất lượng.

Máy làm mát không khí Kangaroo

Máy làm mát không khí Kangaroo

7.4 Máy làm mát không khí Sunhouse

Nếu xét về giá thì Sunhouse là thương hiệu rất được ưa chuộng vì có những dòng máy làm mát không khí với giá rất phải chăng. Năm nay, Sunhouse tung ra thị trường rất nhiều dòng máy làm mát không khí chỉ tầm khoảng 2-4 triệu được người tiêu dùng rất yêu thích.

Nếu bạn tìm kiếm các sản phẩm máy làm mát không khí giá rẻ hay các sản phẩm quạt phun sương thì chắc chắn là không thể không xem các sản phẩm từ Sunhouse.

Máy làm mát không khí Sunhouse giá rẻ

Máy làm mát không khí Sunhouse giá rẻ

Kết luận

Trong thời tiết oi bức của mùa nóng, điều hòa là giải pháp tốt nhất để làm mát. Tuy nhiên, khi mà điều kiện kinh tế chưa cho phép thì máy làm mát không khí là một giải pháp cũng cực kỳ tốt để giúp bạn đỡ phải chịu cảnh nóng nực, oi bức của mùa hè. Hy vọng là những kinh nghiệm mua sắm ở đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi máy làm mát loại nào tốt và thương hiệu nào nên mua. Hãy chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín như Daikio, Sumika, Kangaroo.