Mua tủ đông loại nào tốt, nên mua tủ đông Sanaky, Darling hay Alaska?

Tủ đông là sự lựa chọn của nhiều nhà hàng, bếp ăn, khách sạn, hoặc những cửa hàng tạp hóa để dự trữ và bảo quản thực phẩm đông lạnh dùng lâu dài. Sự đa dạng về chủng loại khiến việc lựa chọn tủ động gặp không ít khó khăn. Vậy tủ đông loại nào tốt và nên mua? Những kinh nghiệm chọn mua tủ đông ở bài viết này sẽ giúp bạn có được những đánh giá quan trọng khi cần mua tủ đông.

Thực tế thì ngoài kích thước, dung tích và thiết kế, bạn sẽ cần cân nhắc đến mục đích sử dụng tủ. Sau đó mới là việc cân nhắc nên chọn tủ đông thương hiệu nào để mua. Bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý để bạn có thể mua được tủ đông hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm ngân sách.

Tủ đông loại nào tốt nhất hiện nay?

Kinh nghiệm mua tủ đông loại nào tốt

Cấu tạo của tủ đông

Các sản phẩm tủ đông, với dung tích từ lớn đến rất lớn sẽ đáp ứng nhu cầu dự trữ một lượng lớn thực phẩm cho các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh. Và cấu tạo của tủ đông cũng có những khác biệt so với tủ lạnh. Tuy vậy, nguyên lý hoạt động của hai dòng sản phẩm này hay ngay cả điều hòa nhiệt độ nữa đều giống nhau.

Tủ mát hay tủ động hoạt động dựa trên một nguyên lý vật lý liên quan đến các loại khí gas dễ hóa lỏng. Nguyên lý vật lý liên quan đến các loại khí gas này là khi bị nén thì khí gas sẽ hóa lỏng, nhiệt độ sẽ tăng lên cao hơn nhiệt độ môi trường và sẽ truyền nhiệt này ra môi trường xung quanh.

Tủ đông và tủ lạnh có nguyên lý hoạt động giống nhau

Tủ đông và tủ lạnh có nguyên lý hoạt động giống nhau

Khi áp suất giảm, thì các khí gas này rất dễ bay hơi. Cùng quá trình bay hơi này khí gas sẽ hấp thụ nhiệt từ hệ thống hấp thu nhiệt bên trong tủ mát, tủ đông và làm lạnh các khoang chứa. Về cơ bản, một chiếc tủ đông sẽ có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính.

Máy nén: Máy nén có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của tủ đông. Nó có chức năng nén khí gas ở áp suất cao để khiến gas hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lỏng được tỏa ra môi trường bên ngoài.

Dàn ngưng: Thường làm bằng đồng, với cánh tản nhiệt. Đây là nơi mà gas hóa lỏng (ở nhiệt độ cao được đẩy qua). Khi gas chạy qua khu vực dàn ngưng này, nhiệt lượng trong gas hóa lỏng được truyền vào các thanh nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Sau khi gas chạy qua dàn ngưng thì nhiệt độ gas hóa lỏng trở về gần với mức nhiệt độ của môi trường.

Dàn bay hơi: Gas hóa lỏng sau khi được làm mát được dẫn tới dàn bay hơi. Ở đây, gas lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi rất nhanh. Quá trình bay hơi này, gas hóa lỏng sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt. Nhờ đó làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

Tủ đông khác gì tủ lạnh?

Tủ đông và tủ lạnh đều là hai thiết bị giúp làm lạnh và bảo quản thực phẩm để dùng lâu dài. Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của hai dòng sản phẩm này là hoàn toàn giống nhau.

​Tuy nhiên, giữa tủ lạnh và tủ đông cũng có khá nhiều điểm khác biệt khiến tủ đông được sử dụng nhiều như một thiết bị trữ thực phẩm chuyên dụng trong kinh doanh còn tủ lạnh thì chủ yếu sử dụng trong gia đình.

Đầu tiên là ở công suất hoạt động của tủ đông lớn hơn và tủ lạnh. Tủ đông có thể làm lạnh nhanh hơn, từ 30 phút – 3h với mức nhiệt độ có thể hạn thấp dưới -18 độ. Trong khi tủ lạnh mất 3 – 18h để làm lạnh.

Thứ hai là tủ đông phù hợp để bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến trong thời gian dài hơn so với tủ lạnh. Với các ngăn chứa lớn và khả năng làm lạnh sâu, tủ đông được sử dụng như là một đồ dùng chuyên dụng. Ngoài vấn đề đó thì tủ động lại có ưu điểm là rẻ hơn tủ lạnh khá nhiều nữa.

Kinh nghiệm mua tủ đông

​Về cơ bản, việc chọn mua tủ đông sẽ có ít yếu tố cần phải cân nhắc hơn khi mua tủ lạnh. Vì mục đích lưu trữ đồ của tủ đông thường đã rất rõ ràng. Và những thông số bạn cần quan tâm để biết được tủ đông loại nào tốt bao gồm các yếu tố dưới đây.

Công suất và khả năng làm lạnh

Công suất của tủ đông sẽ liên quan đến việc tiêu thụ điện năng. Công suất càng cao thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Chính vì vậy mà hiện nay các loại tủ Inverter đang ngày càng được ưa chuộng. Loại tủ Inverter này tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với các dòng tủ đông thông thường. Do đó, nó tiêu hao ít điện năng hơn.

Mức độ làm lạnh có liên quan mật thiết đến công suất. Thường thì các sản phẩm tủ đông công suất thấp sẽ có khả năng làm lạnh kém hơn các dòng công suất cao. Và một tủ đông có khả năng làm lạnh càng sâu thì được đánh giá là càng chất lượng. Vì thông thường thì thời gian bảo quản thực phẩm tươi tỷ lệ thuận với khả năng làm lạnh của tủ đông. Nhiệt độ càng lạnh thì thực phẩm càng tươi và bảo quản được càng lâu.

​Đa phần các sản phẩm tủ đông hiện nay có ngăn đá lạnh ở mức -18 tới -30 độ C. Đây là mức nhiệt đủ để có thể bảo quản thực phẩm tươi trong khoảng từ 1-2 tuần mà không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Chọn dung tích tủ đông phù hợp

Các dòng tủ đông phổ biến hiện nay trên thị trường phù hợp với các quán ăn nhỏ, tiệm tạp nhỏ. Các loại tủ đông phổ biến có dung tích khoảng từ 300 – 500 lít. Đây là dung tích các dòng sản phẩm nằm ở phân khúc bán chạy nhất hiện nay trên thị trường.

đông có nhiều kích thước và dung tích khác nhau, nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại to hay nhỏ. Nếu bạn dự định mua để bảo quản thực phẩm cho quán tạp hóa hoặc tiệm ăn nhỏ thì các tủ đông có dung tích dưới 500 lít là phù hợp. Trong khi đó, các tủ lớn hơn 500 lít sẽ cần thiết để trữ đồ đông lạnh cho các nhà hàng, tiệm ăn, khách sạn lớn.

Dòng tủ đông 3 ngăn Sanaky có dung tích tới 1.100 lít

Dòng tủ đông 3 ngăn Sanaky có dung tích tới 1.100 lít

Nếu bạn tìm kiếm chọn mua các sản phẩm tủ đông gia đình thì có thể mua các dòng tủ đông cỡ nhỏ khoảng 300 lít. Đa phần các sản phẩm tủ đông được thiết kế kiểu dạng nằm và khá tốn diện tích sử dụng. Vậy nên mua tủ đông trong gia đình thì bạn hãy lưu tâm đến kích thước của tủ đông.

Vấn đề môi trường

Vấn đề thân thiện với môi trường cũng khá được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi dùng các sản phẩm như tủ lạnh, tủ đông. Ngày nay, các nhà sản xuất cũng phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Và chọn tủ đông an toàn cho môi trường là loại tủ đông mà có sử dụng gas thân thiện với môi trường như Gas R134a chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là việc dùng lâu ngày có thể khiến tủ bị hở, khiến gas bị rò rỉ và hiệu quả sử dụng sẽ kém đi. Thế nên bạn cần kiểm tra tủ đông thường xuyên. Nếu cảm thấy độ lạnh của tủ bị giảm đi thì rất có thể tủ đã không còn kín dẫn đến thất thoát nhiệt hoặc là ​do gas đã bị rò rỉ nên khả năng làm lạnh của tủ giảm đi.

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông sẽ không tránh khỏi tình trạng hơi nước từ thực phẩm bay ra và đóng băng thành tuyết. Lâu ngày, lượng tuyết trong ngăn lạnh của tủ đông sẽ dày lên, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ. Vì vậy, vệ sinh tủ định kỳ cũng là một cách giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn.

Chọn số ngăn lạnh, ngăn mát

Tủ đông loại dung tích nhỏ thường chỉ có một ngăn đông. Vì vậy, bạn sẽ cần cân nhắc nhu cầu cẩn thận trước khi quyết định chọn mua loại 2 ngăn hay 1 ngăn. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng ngăn mát thì mua tủ đông 1 ngăn lạnh vừa tiết kiệm tiền vừa cho hiệu quả sử dụng cao, vì bạn sẽ tận dụng được tối đa không gian bên trong tủ.

Với tủ đông loại hai ngăn thì ưu điểm của nó là đa năng vì có cả ngăn mát và ngăn lạnh. Tuy vậy, sẽ có những lúc một trong hai ngăn tủ này bị đầy mà bạn không thể để đồ vào ngăn còn lại. Với loại hai ngăn (một mát và một lạnh) thì bạn sẽ cần cân nhắc rất kỹ nhu cầu sử dụng giữa ngăn mát và ngăn đông để chọn một loại có tỷ lệ chia ngăn phù hợp giữa ngăn mát và ngăn đông.

Chọn dàn lạnh nhôm hay đồng?

Thông số kỹ thuật về loại dàn lạnh có thể không được cung cấp ở một số dòng tủ đông. Tuy nhiên, chọn tủ đông loại nào tốt bạn cũng sẽ phải cân nhắc đến yếu tố dàn lạnh này. Nếu bạn đọc được thông tin này ở mục mô tả chi tiết sản phẩm thì hãy ưu tiên chọn loại tủ đông có dàn lạnh đồng. Bạn hãy lưu ý nhé, ở đây đang nói đến dàn lạnh và phần bộ phận làm mát bên trong tủ đông.

Đồng có ưu điểm là khá năng hấp thu nhiệt và dẫn nhiệt cao hơn nhôm. Đây là lý do mà dây điện hiện nay chủ yếu là có lõi đồng đấy. Đồng cũng có độ bền cao hơn nhôm nên một tủ đông có dàn lạnh bằng đồng sẽ hoạt động hiệu quả hơn loại dàn lạnh nhôm.

Thương hiệu tủ đông loại nào tốt?

Một điều mà bạn sẽ quan tâm khi cần mua tủ đông là thương hiệu tủ đông nào tốt. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu tủ đông có giá phải chăng như Sanaky, Alaska, Funiki, Panasonic, Kangaroo….Và trong các thương hiệu tủ đông hiện nay thì Sanaky là thương hiệu tủ đông được ưa chuộng nhất.

Sanaky là một thương hiệu của Việt Nam, có nhiều mẫu tủ đông giá mềm mà chất lượng. Các don sản phẩm của Sanaky đa dạng về thiết kế, dung tích phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng đa dạng. Và dưới đây là một số dòng tủ đông tốt mà bạn có thể tham khảo.

Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Tủ đông Sanaky VH-3699A1 là loại tủ đông có 1 ngăn lạnh, và có dung tích 370 lít. Với dung tích này, tủ đông Sanaky VH 3699A1 phù hợp cho việc trữ đông lạnh cho các quán tạp hóa, nhà hàng nhỏ đễ trữ bán kem, sữa, một số đồ thực phẩm đông lạnh hơn là dùng cho các nhà hàng, tiệm ăn lớn cần chứa nhiều thực phẩm. Ưu điểm là toàn bộ dung tích của tủ là ngăn lạnh nên xét về tổng thể bạn vẫn sẽ để được rất nhiều đồ mà không phải “chia sẻ” không gian với ngăn mát.

Sanaky VH-3699A1 có đặc điểm nổi bật là tủ được kế với dàn lạnh bằng đồng, thay cho dàn nhôm thường thấy nên tủ có độ bền cao hơn, ít bảo hành và bảo dưỡng. Ngoài ra, dàn đồng giúp tủ tiết kiệm điện năng hơn, chất lượng thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Tủ cũng được trang bị quạt lồng sóc giúp làm lạnh nhanh, sâu đến -18 độ C, nhờ vậy thực phẩm sẽ luôn được bảo quản tươi ngon. Về thiết kế bên ngoài, cửa của VH-3699A1 được thiết kế kiểu mở vali nên tương đối an toàn. Khóa an toàn giúp kiểm soát đồ và không sợ bị thất thoát thực phẩm trong các nhà hàng. Tủ cũng được trang bị bánh xe chịu lực, nên bạn có thể di chuyển tủ nặng mà không lo tủ bị hư hoặc khó di chuyển. 

Tủ đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Sanaky 2899W1 là tủ đông cỡ nhỏ có 1 ngăn đông, và 1 ngăn mát. Đây là lựa chọn tủ đông hàng đầu để dùng trong gia đình. Với hai ngăn, bạn có thể dễ dàng bảo quản nhiều loại thực phẩm hơn so với loại tủ đông một ngăn. Bên cạnh đó, với dung tích 280 lít đây là dòng sẽ mang lại hiệu suất sử dụng cao và tiết kiệm điện, phù hợp trong gia đình, các hàng cà phê, cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Sanaky 2899W1 280L cũng có 2 đặc điểm tương tự một số mẫu tủ đông khác của Sanaky là có thiết kế dàn làm lạnh bằng đồng. Tủ trang bị quạt lồng sóc giúp làm lạnh sâu đến -18oC. Cùng với đó, nút chỉnh nhiệt độ bên ngoài sẽ cho phép bạn tùy chỉnh nhiệt độ bảo quản thực phẩm phù hợp.

Tủ Đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Tủ Đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Về thiết kế cửa, Sanaky 2899W1 có 2 cửa tắc biệt nhau. Việc này giúp tiết kiệm điện năng bằng cách hạn chế mở cả hai ngăn cùng lúc. Trong khi đó vẫn đảm bảo tính tiện dụng trong quá trình sử dụng. Một đặc điểm chung nữa của các mẫu tủ đông Sanaky là thiết kế vỏ ngoài bằng nhựa ABS, có độ bền cao, chịu được nhiệt và dễ vệ sinh. 

Tủ đông mát Darling DMF-3588WX

Ở mức ngân sách thấp hơn hai dòng Sanaky ở trên, Darling DMF-3588WX được thiết kế 2 ngăn: 1 ngăn đông và 1 ngăn mát, và có dung tích chứa 360 lít. Nhờ vậy, Darling DMF-3588WX có khả năng chứa thực phẩm không kém dòng Sanaky VH 3699A1 trong khi đó giá thành lại rẻ hơn khá nhiều.

Nhiệt độ ngăn đông của tủ đông Darling DMF-3588WX là ≤ – 20 độ C, đảm bảo việc bảo quản thực phẩm tươi lâu. Ngăn mát được thiết kế có nhiệt độ 0oC – 10oC. Một điểm khiến dòng sản phẩm này rẻ hơn hàng của Sanaky là Darling DMF-3588WX có thiết kế hệ thống dàn lạnh nhôm, chứ không phải bằng đồng.

Tủ Đông Mát Darling DMF-3588WX

Tủ Đông Mát Darling DMF-3588WX

Về thiết kế bên ngoài, tủ này cũng có thiết kế 2 cửa, giúp hạn chế mở cửa rộng gây hao điện năng. Ngoài ra, cửa kiểu này cũng dễ lấy đồ ở từng ngăn. Cuối cùng, Darling DMF-3588WX cũng được trang bị khóa, để bạn có thể cất trữ đồ mà không lo bị mất khi không cần dùng. Xét một cách tổng thể thì đây là một dòng sản phẩm tủ đông giá rẻ, tốt cho những bạn có ngân sách hạn chế.

Tủ đông Alaska 2 ngăn FCA-4600CI

Ở mức ngân sách lớn hơn, bạn sẽ có công nghệ tủ tiết kiệm điện hơn cũng như dung tích tủ lớn hơn. Tủ đông Alaska 2 Ngăn FCA-4600CI là một loại máy tương đối lý tưởng dùng cho các nhà hàng lớn, nơi thường trữ nhiều đồ đông lạnh dùng lâu dài. Dòn tủ đông này có dung tích lớn 450 lít, và được thiết kế 2 ngăn gồm 1 ngăn mát và 1 ngăn đông.

Bên cạnh đó, lòng tủ được thiết kế bằng nhôm sơn và dàn làm lạnh bằng đồng cho hiệu quả sử dụng tối ưu. Về loại gas sử dụng, Alaska 2 Ngăn FCA-4600CI dùng gas R600A cũng là một loại gas thân thiện với môi trường.

Tủ đông Alaska 2 ngăn FCA-4600CI

Tủ đông Alaska 2 ngăn FCA-4600CI

Điểm đặc biệt nổi bật là tủ đông Alaska 2 Ngăn FCA-4600CI là một loại tủ inverter. Nghĩa là tủ được thiết kế với tận dụng công nghệ tiết kiệm điện hiện đại nhất hiện nay. So với các dòng tủ đông khác tương tự thì công nghệ này có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ tới 50%. Xét một cách tổng thể thì dòng sản phẩm này nằm ở phân khúc cao cấp hơn các sản phẩm ở trên và rất phù hợp để dùng trong kinh doanh.

Chọn mua tủ đông loại nào tốt không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Và chúng tôi hy vọng là khi đọc đến những dòng này, bạn đã có được những thông tin mình cần tìm. Nếu hướng đến một thương hiệu cân bằng giữa giá cả và chất lượng thì các sản phẩm tủ đông Sanaky là những sản phẩm đáng mua nhất hiện nay.