Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt và hút được sạch mũi bên trong?

Việc giữ gìn vệ sinh tai mũi họng đóng một vai trò quan trọng giúp hạn chế các căn bệnh ở trẻ nhỏ. Các dụng cụ hút mũi, máy hút mũi có chức năng quan trọng giúp vệ sinh mũi họng cho trẻ. Vậy nên mua dụng cụ hút mũi nào? Chọn máy hút mũi trẻ em loại nào tốt và hút được sạch mũi? Những kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này.

Kinh nghiệm chọn mua máy hút mũi

Kinh nghiệm chọn mua máy hút mũi

Bệnh viêm tai, mũi, họng ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm tai, mũi, họng là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi đột ngột. Đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ dưới 2 tuổi thì một năm mỗi bé có thể bị viêm mũi họng đến hàng chục lần. Mũi và họng luôn tiếp xúc với môi trường bên ngoài hàng ngày. Ở thành phố không khí ô nhiễm nhiều khói bụi nên trẻ rất hay bị viêm mũi, họng. Những bệnh viêm này lâu ngày thường dẫn đến viêm VA, VA lớn và một lúc nào đó có thể cần phẫu thuật.

Bệnh viêm mũi họng thường dẫn đến việc bé bị ho, sốt, nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên và có thể đi kèm sốt cao (38-40 độ). Việc theo dõi nhiệt độ của trẻ, bạn có thể tham khảo thêm nhiệt kế đo trán loại nào tốt? Các trẻ nhỏ chưa biết nói thường quấy khóc, bỏ ăn; các bé lớn hơn có thể kêu nghẹt mũi, nhức đầu, ù tai hoặc đau họng – mũi. Trong nhiều trường hợp, bệnh rất khó tự khỏi và có thể kéo dài (vì sức đề kháng của trẻ yếu) ngay cả khi đã dùng thuốc.

Bệnh tai, mũi họng rất phổ biến ở trẻ nhỏ thành phố do môi trường ô nhiễm

Bệnh tai, mũi họng rất phổ biến ở trẻ nhỏ thành phố do môi trường ô nhiễm

Việc vệ sinh mũi họng hàng ngày cho bé có vai trò quan trọng giúp ngừa bệnh. Và đặc biệt là khi trẻ đã bị viêm mũi, họng thì việc hút mũi họng thường xuyên (ngày 2-3 lần) lại càng quan trọng để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Một chiếc máy hút mũi đủ tốt sẽ giúp bạn chăm sóc bé, giảm các rủi ro bệnh viên mũi họng kéo dài liên tục.

Chức năng của máy hút mũi

Trẻ em thường lo sợ khi bị mẹ hút mũi, đặc biệt khi mẹ sử dụng dụng cụ thủ công đưa vào bên trong mũi của bé. Công việc này chỉ dễ thực hiện khi trẻ còn nhỏ. Khi trẻ lớn hơn (biết đi, chạy)..thì việc hút mũi luôn trở thành một công việc rất khó khăn.

Xì mũi cũng không là một giải pháp tốt khi trẻ bị viêm mũi họng. Việc xì mũi mạnh, và không đúng cách thường sẽ khiến vi khuẩn (trong dịch mũi) bị đẩy sang tai. Việc này dẫn đến các nguy cơ viêm tai rất nguy hiểm.

Ở những trẻ có nhiều đờm vào thời điểm bị viêm mũi, họng thì trẻ thường ho rất nhiều, đêm khó ngủ. Nếu nuốt đờm vào thì cũng khá nguy hiểm vì các loại vi khuẩn trong đờm có thể gây ra các bệnh viêm ruột. Những kinh nghiệm này thường không có nhiều chị em biết, và phải sau khi được bác sỹ tư vấn, chỉ bảo thì mới nắm rõ.

Và đó là lý do mà một chiếc máy hút mũi tốt có vai trò rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn trong việc vệ sinh mũi cho trẻ trở nên dễ dàng, sạch và an toàn hơn so với các dụng cụ thủ công. Ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm máy hút mũi là công suất hút đủ lớn để hút đờm, mũi ở sâu bên trong mũi/họng của trẻ.

Cách thức hoạt động của máy hút mũi

Máy hút mũi thường được chia thành 2 loại chính là các dòng chạy bằng điện và dòng chạy bằng pin. Cấu tạo của 2 dòng này khác nhau khá nhiều. Chức năng chung thì đều là hút mũi, nhưng phải dùng qua cả hai loại máy này thì bạn mới cảm nhận được sự khác biệt. Đó là dùng máy hút mũi chạy điện tốt hơn rất nhiều so với máy chạy pin.

Ở các dòng máy chạy điện, máy hút mũi thường sẽ có một bình chứa hoặc khoang chứa chất nhầy trong quá trình hút mũi. Đây cũng là bình tạo áp suất chân không để hút mũi ra khỏi mũi/họng của trẻ. Tùy vào các dòng máy dung tích khoang chứa sẽ thay đổi khác nhau. Một số dòng có đến hai bình chân không để tăng áp suất hút lên cao hơn.

Máy hút mũi có bình hút chân không có công suất hút lớn

Máy hút mũi có bình hút chân không có công suất hút lớn

Các bình áp suất này cũng sẽ có cấu tạo hoặc vách ngăn/van một chiều để đảm bảo mũi hút vào bình được giữ lại ở đó chứ không chạy theo đường ống hút gió làm bẩn máy hút. Trong quá trình hoạt động, các bình hút tạo ra áp suất chân không, hút khí chạy dọc theo đường ống. Những ống khí này khi đưa vào mũi trẻ sẽ có tác dụng hút sạch dịch nhầy sâu bên trong mũi.

Thực tế thì các sản phẩm máy hút mũi công suất cao chạy bằng điện này cũng có thể dùng rất tốt cho người lớn. Với những người bị viêm mũi, họng thì máy hút mũi sẽ giúp hút thông mũi. Công suất lớn, khả năng sử dụng linh hoạt là ưu điểm của các sản phẩm này.

Dụng cụ hút mũi thủ công

Ở mức độ chăm sóc trẻ hàng ngày, đặc biệt là với trẻ sơ sinh thì dùng dụng cụ hút mũi thủ công sẽ an toàn hơn là dùng các máy hút mũi công suất cao. Và việc vệ sinh mũi bằng dụng cụ hút mũi thủ là công việc khá đơn giản, an toàn.

Dụng cụ hút mũi thủ công có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm 1 đầu hút đặt vào mũi bé và 1 đầu còn lại mẹ dùng miệng để hút. Ống hút có hình chữ U hoặc hoặc tương tự với phần đựng chất nhầy ở giữa để tránh chất nhầy trào ngược lại hoặc trực tiếp tới miệng của mẹ. Tuy nhiên, phần khoang chứa thường khá nhỏ và việc mẹ hút dính mũi của con cũng là việc rất dễ xảy ra.

Dụng cụ hút mũi trẻ em có cấu tạo đơn giản, giá rẻ

Dụng cụ hút mũi trẻ em có cấu tạo đơn giản, giá rẻ

Ngoài ra có dụng cụ dạng ống hút bằng cao su, mẹ dùng tay để bóp và lấy dịch mũi bằng hơi được hít đầy vào trong bóng cao su. Tuy nhiên, trong trường hợp bị hụt hơi khi bóp bóng cao su có thể khiến trẻ dễ bị sặc. Đây cũng là nhược điểm thường gặp ở các dụng cụ hút mũi thủ công khi lực hút được tạo ra không đủ mạnh hay ổn định.

Dụng cụ hút mũi có giá rất rẻ nếu so với máy hút mũi. Với chỉ khoảng vài chục nghìn là bạn có thể mua được một sản phẩm tử các hãng uy tín như Nuk, Pigeon, Skater. Các dòng cao cấp hơn thường sử dụng các chất liệu an toàn và thiết kế tốt hơn nên sẽ có giá cao hơn một chút. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng truyền thống gần nhà hoặc mua trực tuyến.

Có nên mua máy hút mũi chạy pin?

Máy hút mũi chạy pin thường có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn hơn so với máy hút mũi chạy điện giúp bạn thao tác dễ dàng. Và với máy hút mũi chạy pin thì chỉ cần 1 người vừa ôm trẻ, vừa có thể dùng máy để hút mũi được. Một số máy còn phát ra tiếng nhạc để làm giảm sự sợ hãi của trẻ khi hút mũi, họng.

So với dụng cụ hút mũi thủ công, máy chạy pin có giá thành cao hơn, khi vệ sinh cũng cần cẩn thận để tránh nước vào máy gây hỏng máy. So với máy hút mũi bằng điện thì dung tích khoang chứa của máy hút mũi chạy pin quá nhỏ, do vậy nhiều khi cũng như dụng cụ thủ công bạn cần đổ phần chất nhầy và vệ sinh trước khi tiếp tục sử dụng.

Nhiều sản phẩm máy hút mũi chạy pin có giá không hề rẻ và phổ biến phải từ vài trăm nghìn tới 1 triệu VNĐ. Ở mức giá trên 1 triệu một chút thì bạn đã có thể mua các sản phẩm máy hút mũi tốt chạy điện. Các dòng máy hút mũi chạy điện này tốt hơn máy hút mũi chạy pin rất nhiều. Trong quá trình sử dụng, công suất, độ bền của máy…tất cả đều hơn máy chạy pin. Và một số sản phẩm dưới đây sẽ trả lời câu hỏi máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Máy hút mũi trẻ em 1 bình Yuwell 7E-B

Yuyue/Yuwell là thương hiệu Trung Quốc chuyên về các dòng thiết bị y tế. Sản phẩm máy hút mũi Yuwell 7E-B là dòng máy sử dụng điện đạt các tiêu chuẩn về an toàn như ISO 13485, JQA, FDA. Máy có dạng hộp chữ nhật, có trọng lượng khoảng 4,4kg với phần tay cầm giúp bạn dễ dàng di chuyển giữa các vị trí đặt máy. Bình chứa dịch thể tích lớn 1000ml có thể tạo được áp suất hút khá lớn tới 0.08 MPa.

Bộ sản phẩm sẽ có 2 dây dạng ống bằng chất liệu silicon. Một dây sẽ có 1 đầu dùng để hút dịch từ mũi trẻ và dây ngắn hơn để kết nối giữa máy hút và bình để hút khí khỏi bình chứa, tạo áp suất hút. Máy có chiết áp với nút điều chỉnh giúp bạn chọn mức áp suất phù hợp với trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ.

Máy hút dịch mũi họng trẻ em 1 bình Yuyue/yuwell 7E-B

Máy hút dịch mũi họng trẻ em 1 bình Yuyue/yuwell 7E-B

Bộ sản phẩm cũng có cả đầu hút dạng dây, giúp hút sâu bên trong mũi bé và đầu hút bên ngoài (an toàn hơn). Dây hút sâu với hiệu quả hút sạch tối đa dịch nhầy, nhưng chỉ nên dùng cho các trẻ lớn hơn và bạn phải được đào tạo sử dụng để đảm bảo an toàn.

Máy hút dịch 2 bình Yuwell 7A-23D

Đây là dòng máy cao cấp với giá thành cao hơn máy Yuwell 7E-B, không chỉ phù hợp sử dụng ở nhà mà còn ở các phòng khám. Dòng máy này nặng hơn dòng Yuwell 7E-B nên được trang bị thêm bánh xe và tay cầm, thuận tiện cho việc di chuyển trong phòng. Hai bình chứa dịch bằng thủy tinh có dung tích lớn 2.5L/bình cho công suất hút lớn. Chất liệu thủy tinh mang lại cảm giác sạch sẽ và việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn.

Bạn có thể theo dõi lực hút của máy thông qua bảng áp suất phía trên máy. Ngoài bật công tắc điện để khởi động máy và thực hiện việc hút, bạn có thể sử dụng bàn đạp chân để điều chỉnh tốc độ và lực hút phù hợp. Việc thực hiện bằng đàn đạp có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn, chủ động ngừng hút khi cần.

Máy hút mũi Yuwell 7A-23D

Máy hút mũi Yuwell 7A-23D

Đối với các trẻ bị mắc các bệnh mãn tính về mũi như viêm xoang thì máy hút dịch 2 bình này là lựa chọn cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị hút mũi thường xuyên hàng ngày. Máy còn có van lọc khí ngăn ngừa nhiễm khuẩn tối đa trong quá trình hút mũi.

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất?

Ở ngân sách hạn chế, bạn có thể chọn mua các dụng cụ hút mũi thủ công. Nhưng để thực sự chăm sóc tốt sức khỏe cho trẻ (đặc biệt là những trẻ hay phải đi viện vì viêm mũi/họng)…thì việc mua một chiếc máy hút mũi tốt là việc làm cần thiết.

Sử dụng máy hút mũi bạn cần lưu ý vệ sinh máy sạch sẽ trước và sau khi sử dụng để tăng tuổi thọ của máy. Hơn nữa, trong quá trình mắc bệnh, sức đề kháng của trẻ sẽ giảm nên việc vệ sinh máy không chỉ ngăn tình trạng bệnh của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Dù dùng máy hút mũi hay dụng cụ thủ công, để tăng hiệu quả hút dịch bạn nên kết hợp với nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý loại 0.5% được bán rất nhiều ở các hiệu thuốc. Mua nước muối này để rửa mũi, hút mũi sẽ làm tăng hiệu quả vệ sinh mũi cho trẻ lên rất nhiều.