Đánh giá các dòng robot hút bụi Ecovacs DD35, Deebot N79, OZMO 930

Ecovacs là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm máy hút bụi. Họ đã kinh doanh các sản phẩm máy hút bụi hàng chục năm nay và dĩ nhiên là thương hiệu Ecovacs Deebot có tiếng hơn nhiều các sản phẩm máy hút bụi Xiaomi, Philips, iLife…

Với hàng chục dòng sản phẩm máy hút bụi Deebot khác nhau đa dạng về chủng loại và chất lượng vượt trội, Ecovacs Deebot thực sự là những dòng sản phẩm rất đáng để sở hữu. Đó là lý do mà mình viết bài viết đánh giá máy hút bụi này. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu, đánh giá ba dòng sản phẩm robot hút bụi đang bán rất chạy của Ecovacs là Ecovacs DD35 (DEEBOT OZMO 610), Ecovacs N79 và DEEBOT OZMO 930.

Đánh giá Robot hút bụi loại nào tốt?

Đánh giá Robot hút bụi loại nào tốt?

Robot hút bụi hoạt động thế nào?

Để mua được robot hút bụi thì một điều cơ bản bạn cần nắm được là nguyên lý hoạt động của nó. Về cơ bản, robot hút bụi có cấu tạo gồm những bộ phận cơ (chuyển động) và hệ thống bảng mạch điện tử để điều khiển. Các robot hút bụi có hai hệ thống chổi quét chính bao gồm chổi giữa và 2 chổi quét hai bên.

Robot hút bụi có chổi chính và chổi sườn

Robot hút bụi có chổi chính và chổi sườn

Trong quá trình di chuyển, chổi bên sẽ quét bụi vào giữa trên đường đi của robot. Sau đó chổi chính sẽ quét và đưa bụi bẩn theo đường hút gió của động cơ vào khoang chứa. Trong khoang chứa này, bụi được giữ lại nhờ hệ thống tấm lọc để bụi không thoát được ra ngoài.

Khoang chứa bụi có tấm lọc của robot hút bụi

Khoang chứa bụi có tấm lọc của robot hút bụi

Tiêu chí đánh giá robot hút bụi thế nào?

Sau khi đã sử dụng robot hút bụi một thời gian khá dài thì dưới đây là những tiêu chí mình thấy là cần thiết để đánh giá một sản phẩm robot hút bụi xem có tốt hay không. Dựa trên vận hành thì robot đó phải hoạt động hiệu quả, làm sạch tốt và điều này thể hiện ở những vấn đề mang tính kỹ thuật sau.

Lực hút của robot hút bụi

Robot có lực hút càng lớn thì khả năng làm sạch bụi càng tốt. Lý do là nền nhà luôn có nhiều loại rác, bụi đa dạng. Trong đó có những loại bụi bẩn sẽ bám dính vào sàn mạnh hơn một số loại khác. Một số loại bụi bẩn có thể bám khá chắc và với các sản phẩm robot hút bụi có lực hút không đủ mạnh thì sau khi robot hoạt động xong, sàn nhà có thể đi vẫn bị nhám chân ở một vài vị trí. Tuy nhiên, robot hút bụi với lực hút lớn thì sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn, nếu pin dung lượng không lớn thì thời gian hoạt động của robot sẽ giảm. Và bạn cũng phải chấp nhận đánh đổi là những sản phẩm robot có lực hút mạnh sẽ ồn hơn một chút nhưng rất xứng đáng để sử dụng.

Hệ thống cảm biến

Robot với càng nhiều cảm biến thì càng ít va chạm với các đồ vật trong nhà, và khi đó bạn sẽ thấy robot hoạt động trở nên hiệu quả hơn. Với các sản phẩm robot có ít cảm biến thì đôi lúc robot vẫn sẽ bị va chạm với các đồ vật trong nhà, dù là có cản chắn bảo vệ phía trước nhưng việc va chạm nhiều quá sẽ khiến robot hoạt động kém hiệu quả và có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác, tuổi thọ của robot.

Dung lượng pin, khoang chứa bụi

Dung lượng pin cần đủ lớn để robot hút bụi có thể hoạt động được khoảng 1h-2h. Nếu dung lượng pin không đủ lớn để vệ sin những căn nhà rộng thì bạn cần chọn các sản phẩm robot có chức năng nhớ trạng thái hoạt động để tiếp tục vệ sinh, hút bụi các công việc dang dở sau khi sạc pin xong. Khoang chứa bụi đủ lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải ngày nào cũng đi đổ bụi. Tuy nhiên, đổ bụi hàng ngày thì sẽ giúp robot hút được sạch hơn vì bụi thường bám vào hệ thống tấm lọc làm giảm lực hút của robot sau mỗi lần chạy.

Robot có thay thế được việc quét nhà, lau nhà?

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình thì mình thấy rằng với các sàn cứng (gạch, gỗ, đá…) thì robot hút bụi có thể hút vô cùng sạch và sạch hơn nhiều so với việc bạn quét và lau nhà. Với mình thì từ khi sử dụng robot hút bụi (nhiều tháng nay) mình không còn phải lau hay quét nhà nữa. Robot hoạt động hút cực kỳ sạch các loại bụi và sàn đi hoàn toàn sạch không hề có cảm giác nhám chân. Và trong gia đình thì mình thấy robot hút bụi là đồ dùng hữu ích nhất mà ngày nào cũng cần sử dụng.

Đánh giá robot hút bụi Ecovacs Deebot

Ecovacs là hãng sản xuất máy hút bụi của Trung Quốc và có sản phẩm được bán khắp thế giới, bán rất chạy trên cả Amazon. Các sản phẩm robot hút bụi của Ecovacs được đặt tên thương mại là Deebot với nhiều model đa dạng. Trong đó có những model đang bán rất chạy là Deebot N79, Deebot N79S, Deebot Ozmo 610 (hay còn gọi là Ecovacs DD35), Deebot Ozmo 930.

Ecovacs có rất nhiều dòng máy hút bụi

Ecovacs có rất nhiều dòng máy hút bụi

Đánh giá Ecovacs DD35 (DEEBOT OZMO 610)

Ecovacs DD35 có thể nói là sản phẩm được bán rất rộng rãi ở Việt Nam. Đây là sản phẩm ở phân khúc tầm trung trên thị trường với giá bán lẻ chỉ khoảng trên 3 triệu đồng. Mặc dù có giá khá phải chăng nhưng những gì mà Ecovacs DD35 mang lại chắc chắn sẽ khiến tới 99% khách hàng hài lòng vì chất lượng của sản phẩm này.

Thứ nhất, Ecovacs có ba chế độ làm sạch bao gồm Tự động – làm sạch cả nhà. Chế độ thứ hai là làm sạch theo vị trí bạn chỉ định và thứ 3 là làm sạch dọc tường (edge). Ba chế độ này rất hữu ích và đáp ứng các nhu cầu làm sạch khác nhau. Và dĩ nhiên không thể thiếu là chức năng hẹn giờ và điều khiển trên ứng dụng để robot tự động hút bụi hàng ngày vào một khung giờ cố định.

Thứ hai, Ecovacs DD35 là dòng sản phẩm có cả khay chứa bụi và khay chứa nước. Robot Ecovacs DD35 có thể thực hiện hai công việc là hút bụi và lau nhà đồng thời, giúp làm tăng hiệu quả làm sạch trong quá trình sử dụng.

ecovacs dd35 review

Ecovacs DD35 vừa hút bụi vừa lau nhà

Thứ ba là một số chức năng khác ở Ecovacs DD35 như khay chứa bụi dung tích lớn (450ml), robot được trang bị hai loại cổng hút khác nhau (dùng chổi hoặc không dùng chổi) có thể thay thế cho nhau tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ như nhà nhiều tóc, lông vật nuôi thì dùng loại không có chổi. Ecovacs có dung lượng pin 3000 mAh đủ để robot hoạt động được khoảng gần 2h liên tục. Với rất nhiều tính năng hữu ích, Ecovacs DD35 không hổ danh là một trong những lựa chọn hàng đầu thị trường ở phân khúc phổ thông.

Đánh giá robot hút bụi Ecovacs N79

Ecovacs N79 liên tục là dòng sản phẩm rotbot hút bụi bán chạy hàng đầu của Ecovacs. Dù sản phẩm này không có chức năng vừa hút vừa lau như Ecovacs DD35 nhưng có chức năng khác rất hữu ích khiến nó trở thành một sản phẩm đặc biệt bán chạy.

Điểm sáng giá nhất ở Ecovacs N79 là khả năng hút bụi trên các bề mặt thảm dày tới 1,2cm. Ecovacs N79 có khả năng dễ dàng đi lên trên các loại thảm có độ dày vừa phải trong nhà và thực hiện các công việc hút bụi trên bề mặt thảm. Đây là một chức năng rất quan trọng vì nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen sử dụng thảm ở một vài vị trí trong nhà như trước cửa nhà tắm hay ở khu vực bếp.

Trong khi Ecovacs DD35 chỉ có khả năng hút các bề mặt thảm mỏng thì Ecovacs N79 hoạt động hiều quả với hầu hết các loại thảm phổ thông được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu gia đình bạn có sử dụng thảm thì rõ ràng N79 là lựa chọn mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn so với Ecovacs DD35. Ngoài chức năng này ra thì phần lớn những chức năng khác bạn sẽ không thấy có sự khác biệt lớn giữa Ecovacs DD35 và N79.

Robot hút bụi Ecovacs N79

Robot hút bụi Ecovacs N79

Robot hút bụi DEEBOT OZMO 930

Một lựa chọn sáng giá khác nữa khi bạn có nhu cầu mua robot hút bụi là dòng sản phẩm Deebot Ozmo 930. Về cấu tạo, sản phẩm này sở hữu nhiều điểm tương đồng với dòng Ecovacs DD35 với khả năng hút bụi và lau nhà đồng thời. Tuy nhiên, điểm khác biệt vượt trội của sản phẩm Deebot Ozmo 930 này đến từ hệ thống cảm biến thông minh của sản phẩm.

Deebot Ozmo 930 được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại hơn so với dòng Ecovacs DD35 và N79. Hệ thống Smart Navi của Deebot Ozmo 930 được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại hơn cùng bộ xử lý thông minh hơn nên Deebot Ozmo 930 có khả năng vẽ lại mặt bằng ngôi nhà của bạn. Với khả năng xây dựng bản đồ của ngôi nhà, Deebot Ozmo 930 mang tới nhiều chức năng hữu ích khác nữa như khả năng chọn khu vực hút bụi trên ứng dụng hay bạn cũng có thể khoang vùng các khu vực hạn chế để robot không di chuyển vào.

Deebot Ozmo 930 có hệ thống cảm biến hiện đại

Deebot Ozmo 930 có hệ thống cảm biến hiện đại

Ngoài hệ thống chip xử lý và cảm biến thông minh hơn hai dòng N79 với DD35, Robot Deebot Ozmo 930 còn có thêm một chức năng thông minh khác nữa khá đặc biệt là khả năng nhận diện thảm. Khi robot di chuyển lên các bề mặt thảm, nó sẽ tự nhận diện và chuyển sang chế độ hút mạnh hơn để có thể làm sạch thảm một cách hiệu quả hơn so với các bề mặt sàn gỗ hay là gạch men. Thực sự Deebot Ozmo 930 là một sản phẩm có nhiều chức năng đặc biệt hữu ích để dùng trong gia đình.

Robot hút bụi Deebot Ozmo 930

Robot hút bụi Deebot Ozmo 930

Có nên mua Robot hút bụi Ecovacs?

Trong bài viết robot hút bụi thông minh loại nào tốt nhất hiện nay mình cũng đã giới thiệu một số dòng sản phẩm khác bên cạnh Ecovacs Deebot như các sản phẩm của iRobot, robot hút bụi Philips hay robot hút bụi Xiaomi…Trong các thương hiệu này thì Ecovacs là một thương hiệu rất mạnh vì họ có nhiều sản phẩm đa dạng để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, giá sản phẩm robot của Ecovacs rẻ hơn rất nhiều so với iRobot. Và ngay cả robot hút bụi Xiaomi được khá nhiều người lựa chọn cũng có giá cao hơn Ecovacs mà chất lượng mình không thấy có gì vượt trội hơn một sản phẩm tầm trung rẻ tiền hơn của Evocacs.

Robot Ecovacs rất dễ mua các linh kiện thay thế

Robot Ecovacs rất dễ mua các linh kiện thay thế

Ngoài ra, còn một lý do khác khiến bạn nên lựa chọn Ecovacs là bởi vì sự phổ biến của các linh kiện thay thế. Thường thì dùng robot hút bụi vài tháng là bạn sẽ phải thay thế tấm lọc bụi, chổi bên, chổi chính, thảm lau…Vì vậy nên chọn mua các sản phẩm robot có linh kiện dễ mua, giá rẻ cũng cần phải cân nhắc. Hiện nay, nếu nói về sự phổ biến của phụ kiện tiêu hao thì Ecovacs là các sản phẩm dễ mua linh kiện nhất với vô cùng nhiều lựa chọn trên Shopee. Các giao hàng quốc tế giúp bạn ship linh kiện từ Trung Quốc về với phí vận chuyển chì từ 15k/đơn hàng. Hy vọng bài đánh giá robot hút bụi này giúp bạn có được những thông tin hữu ích trước khi mua robot hút bụi lau nhà.