Có nên dùng nồi chiên không dầu và cần lưu ý các tác hại gì?

Trong vòng vài năm trở lại đây nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Các thương hiệu lớn như Philips, Lock and Lock, Bluestone…liên tục tung ra nhiều mẫu nồi chiên không dầu và đều đang bán rất chạy. Vậy có nên dùng nồi chiên không dầu hay không và khi sử dụng nồi chiên này có tác hại gì? Mời bạn đọc chi tiết dưới đây nhé!

Nồi chiên hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên không khí hoạt động hơi giống lò nướng hơn là chảo chiên. Trong nồi chiên không dầu có hai bộ phận quan trọng giúp bạn hiểu nguyên lý hoạt động của nó đó là thanh nhiệt và quạt. Khi hoạt động, thanh nhiệt sẽ được đốt nóng, quạt sẽ thổi khí nóng lưu chuyển đều bên trong khay chiên và làm chính thực phẩm mà không cần dùng tới dầu.

Có nên dùng nồi chiên không dầu?
Có nên dùng nồi chiên không dầu?

So với chiên rán thông thường thì nồi chiên không dầu không cần sử dụng dầu vẫn có thể làm chín thực phẩm. Bên cạnh đó so với lò nướng thì nồi chiên hoạt động hiệu quả hơn nhờ dòng khí nóng được thổi và luân chuyển liên tục bên trong nồi giúp thực phẩm chín nhanh và đều.

Có nên dùng nồi chiên không dầu hay không?

Ưu điểm lớn nhất của nồi chiên không dầu chính là việc đồ ăn được chiên rán không cần sử dụng đến dầu ăn. Nhờ vậy mà thức ăn sau khi được chiên chín có hàm lượng chất béo thấp, rất tốt cho sức khỏe.

Cấu tạo của nồi chiến không dầu có khay chứa mỡ chảy ra, giúp mỡ không bị bám nhiều vào thực phẩm
Nồi chiến không dầu có khay chứa mỡ chảy ra, giúp mỡ không bị bám nhiều vào thực phẩm

So với chiên rán truyền thống thì nồi chiên còn có khay chứa mỡ bên dưới. Vì vậy mà mỡ chảy ra thoát xuống bên dưới giúp thực phẩm được chiên chín giảm đi mỡ rất nhiều. Vì thế mà đồ ăn chiên với nồi chiên không dầu nhìn chung tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều vì hàm lượng cholesterol giảm đi đáng kể. Bạn nên đọc thêm về các sản phẩm nồi chiên không dầu tốt nhất hiện nay trước khi quyết định mua.

Tác hại của nồi chiên không dầu là gì?

Ngoài ưu điểm cực lớn về đồ ăn giảm đi lượng mỡ đáng kể khi chiên với nồi chiên không dầu thì dòng sản phẩm này cũng có những nhược điểm và tác hại mà bạn cần tránh.

Đầu tiên là nồi chiên không dầu thường có khả năng chiên thực phẩm ở mức nhiệt độ rất cao lên tới trên 200 độ C. Chính vì vậy, nếu bạn chiên thức ăn lâu ở mức nhiệt cao có thể khiến thực phẩm bị cháy hoặc các chất dinh dưỡng có thể bị biến đổi trong quá trình chiên.

Chính vì vậy, khi chiên thực phẩm với nồi chiên không dầu, bạn cần tham khảo các hướng dẫn chiên rán từ nhà sản xuất và đặt mức thời gian chiên phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau để tránh thức ăn bị chín quá, thậm chí là bị cháy dẫn tới biến chất.