Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất giữa Ariston, Ferroli, Rossi, SHC, Panasonic?

Trong mùa đông thì nước nóng là không thể thiếu. Phải có nước nóng thì việc tắm rửa mới trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Vậy bình nước nóng loại nào tốt nhất trong những thương hiệu bình nước nóng Ariston, Ferroli, SHC, Picenza, Rossi…Bài viết này sẽ đi vào phân tích, giúp bạn trả lời câu hỏi này. Hy vọng các nội dung bài viết này sẽ giúp bạn cân nhắc được hết các ưu nhược điểm của từng loại bình nóng lạnh.

Hiện nay, có rất nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán trên thị trường như bình nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp và bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hiểu rõ cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của mỗi loại sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp và kinh tế nhất.

Những thông tin phần đầu tiên của bài viết này mình sẽ phân tích sự khác biệt, ưu nhược điểm của từng loại. Còn nếu bạn đã xác định được nhu cầu của mình là cần mua bình nóng lạnh gián tiếp thì có thể chuyển xuống xem các phần bên dưới ở nửa sau bài viết này.

Bình nóng lạnh loại nào tốt?

Bình nước nóng trực tiếp và gián tiếp loại nào tốt hơn?

Phân biệt các loại máy nóng lạnh

Khi chọn mua máy nước nóng cho gia đình, chắc chắn là nhiều người sẽ băn khoăn không biết bình nóng lạnh loại nào tốt. Vì vậy bạn cần hiểu rõ sự khác biệt của máy nước nóng trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Về chức năng thì các loại bình nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp hay bình nước nóng năng nượng mặt trời đều có chung chức năng là cung cấp nước nóng. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động, đặc điểm lắp đặt, mức giá và tính kinh tế của các sản phẩm này lại khác nhau khá nhiều.

Máy nước nóng trực tiếp

Đặc điểm của máy nước nóng trực tiếp là bạn chỉ cần 1-2 phút bật máy là đã có nước ấm để tắm chứ không phải mất thời gian chờ đợi lâu như loại bình nóng lạnh gián tiếp. Ưu điểm này xuất phát từ cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao của máy. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống kim loại được đốt nóng đặt bên trong máy. Hình vẽ dưới đây giúp bạn hiểu được cấu tạo của máy nước nóng trực tiếp.

Các điện trở làm nóng ống kim loại ở nhiệt độ cao cung cấp nước nóng trực tiếp

Các điện trở làm nóng ống kim loại ở nhiệt độ cao cung cấp nước nóng trực tiếp

Với nguyên lý hoạt động này, máy nước nóng trực tiếp cần có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ ống đồng cần đủ nóng để khi nước lạnh chảy qua ra đến vòi là nước tắm là sẽ đủ ấm.

Loại máy nước nóng trực tiếp này thường được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt. Trong đó cảm biến nhiệt quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt độ bạn cài đặt và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nhiệt độ của nước lạnh ở đầu vào.

Ưu điểm: Nhờ việc làm nóng nước trực tiếp, bạn không phải chờ nước nóng như khi dùng bình nóng lạnh gián tiếp. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Giá bán máy nước nóng trực tiếp nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Bình nóng lạnh Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Bình nóng lạnh trực tiếp Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Sử dụng máy nước nóng trực tiếp bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, dẫn đến hao tổn điện năng.

Nhược điểm: Với công suất lớn (phổ biến 3.000 – 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Yêu cầu thứ hai là để sử dụng máy nước nóng trực tiếp, bạn cần có nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định. Nếu nước đầu vào có áp lực thấp, bạn sẽ cần mua loại máy nước nóng trực tiếp có bơm.

Hạn chế lớn nhất của máy nước nóng trực tiếp là không dùng được ở các tỉnh phía bắc. Lý do là khi nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nước đầu ra thường sẽ không đủ ấm. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này không có tác dụng trong mùa đông. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào nam.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại máy nước nóng có bình chứa nước. Để có nước nóng để dùng thì bạn cần đun nước trước. Nước nóng sau khi đun được trữ trong bình chứa và bạn có thể sử dụng dần trong khoảng vài giờ. Nước nóng khi chảy ra vòi tắm sẽ được hòa với nước lạnh để bạn có nước ấm để sử dụng. 

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là bình chứa có dung tích lớn nên một lần đun nóng có thể sử dụng được cho nhiều người. Nước trong bình chứa có thể được đun nóng lên nhiệt độ rất cao. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này không yêu cầu áp suất nước lớn vì nước sẽ được đun nóng trong bình chứa. Công suất của bình cũng thường thấp hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp nên sẽ phù hợp hơn với những nơi điện yếu hoặc thiếu ổn định.

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa, phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Bình nóng lạnh gián tiếp phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Nhược điểm: Loại bình nóng lạnh gián tiếp này có một vài nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi mua. Đầu tiên là máy cồng kềnh, lắp đặt tốn không gian và diện tích. Việc lắp đặt cũng phức tạp hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp và thường phải cần thợ đến lắp. Tuy nhiên, hầu hết các địa chỉ bán hàng mình giới thiệu trong bài viết này đều cung cấp dịch vụ lắp đặt miễn phí.

Với loại bình nóng lạnh gián tiếp này bạn sẽ phải chờ khoảng 15-30 phút thì mới có nước nóng để dùng. Sử dụng bình nước nóng gián tiếp thường hao tổn điện năng nhiều hơn loại máy nước nóng trực tiếp. Lý do là sẽ có nhiều lúc bạn đun cả bình nước nóng nhưng chỉ dùng có một chút, phần còn lại tới hôm sau nó sẽ tự nguội mất vì bình không giữ được nhiệt lâu. Ngoài ra, giá của bình nước nóng gián tiếp thường cao hơn các máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống làm nóng nước mà không dùng điện. Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời có các ống thu nhiệt chân không/tấm nhiệt để hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển thành nhiệt năng để đun nóng nước trong bình chứa.

Nguyên lý của máy nướng nóng năng lượng mặt trời có khả năng đun nước nóng lên đến 70 – 80 độ C. Vì vậy mà ở những nơi nhiều nắng thì việc dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời có hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm chạy điện. Ngay cả những ngày nhiều mây, chỉ cần có ánh sáng thì nhiệt độ trong bình thường cũng sẽ nóng hơn khoảng 10-15 độ so với nhiệt độ môi trường.

Ưu điểm: Ngoài chi phí đầu tư mua thiết bị và lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ không phải trả tiền điện hàng tháng như khi sử dụng bình nóng lạnh chạy điện. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có khả năng làm nóng lượng nước rất lớn (dung tích bình hàng trăm lít), lớn hơn rất nhiều so với các loại bình dùng điện. Vì vậy mà các hệ thống này được dùng rất nhiều trong kinh doanh ở các khách sạn, nhà hàng…nơi mà nhu cầu dùng nước nóng rất lớn.

Trong gia đình, bạn có thể tận dụng hệ thống này để sử dụng nước nóng quanh năm. Có thể sử dụng cả nước nóng trong nấu ăn, nhờ đó mà tiết kiệm được rất nhiều tiền điện so với khi dùng máy nước nóng chạy điện.

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất là ở chỗ hệ thống này sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nên hoạt động sẽ phụ thuộc vào thời tiết. Ở những nơi có khí hậu mùa đông kéo dài, mưa liên tục thì những ngày đó bạn sẽ không có nước nóng để dùng. Vì vậy mà máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp nhất cho các tỉnh từ miền trung trở vào. Ở Hà Nội thì các gia đình thường phải kết hợp 1 – 1 nghĩa là dùng cả máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng chạy điện.

Nhược điểm tiếp theo là máy nước nóng năng lượng mặt trời cần có không gian lắp đặt. Nếu bạn không tìm được một nơi (như nóc nhà) thường xuyên có nắng thì sẽ không thể lắp hệ thống này. Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời cần một khoản đầu tư ban đầu lớn hơn so với máy nước nóng chạy điện.

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Ba loại máy nước nóng này mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, giải pháp an toàn nhất thì đã rõ ràng. Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình nóng lạnh phù hợp với hầu hết các gia đình và không phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên, về tính kinh tế lâu dài thì loại này không bằng loại máy nước nóng trực tiếp hay loại dùng năng lượng mặt trời.

Với các tỉnh/thành phố từ miền trung trở vào thì loại bình nóng lạnh trực tiếp là giải pháp rất tốt để tiết kiệm chi phí và tăng thẩm mỹ cho phòng tắm. Loại bình nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất về lâu dài nhưng có thể phải dùng kết hợp với một loại bình nóng lạnh khác để đảm bảo trong những ngày mưa nhiều bạn sẽ vẫn có nước nóng để dùng.

Tiêu chí mua bình nóng lạnh gián tiếp

Quay lại với vấn đề chính là việc chọn mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất hiện nay. Trên thị trường thì bình nóng lạnh đang có rất thương hiệu, kiểu dáng, dung tích đa dạng để bạn lựa chọn. Vì thế tùy mỗi nhu cầu sử dụng mà cân nhắc nên chọn loại bình phù hợp. Dưới đây là những thông số bạn cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định chọn mua bình nóng lạnh.

Cần dung tích bình bao nhiêu lít?

Bình nóng lạnh có rất nhiều dung tích khác nhau. Dung tích càng nhỏ thì giá thành cũng càng rẻ. Nhưng nếu dung tích bình nhỏ quá thì bạn sẽ không đủ nước cho cả gia đình dùng và có thể phải đun nhiều lần rất mất công chờ đợi. Nhưng nếu dung tích bình quá lớn, đun nhiều nước mà không dùng tới thì sẽ phí tiền điện. Dưới đây là gợi ý về cách chọn dung tích bình.

  • Nhà có 2 – 3 người dùng thì chọn dung tích 15 – 20L