Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất giữa Ariston, Ferroli, Rossi, SHC, Panasonic?

Trong mùa đông thì nước nóng là không thể thiếu. Phải có nước nóng thì việc tắm rửa mới trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Vậy bình nước nóng loại nào tốt nhất trong những thương hiệu bình nước nóng Ariston, Ferroli, SHC, Picenza, Rossi...Bài viết này sẽ đi vào phân tích, giúp bạn trả lời câu hỏi này. Hy vọng các nội dung bài viết này sẽ giúp bạn cân nhắc được hết các ưu nhược điểm của từng loại bình nóng lạnh.

Hiện nay, có rất nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán trên thị trường như bình nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp và bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hiểu rõ cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của mỗi loại sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp và kinh tế nhất.

Những thông tin phần đầu tiên của bài viết này mình sẽ phân tích sự khác biệt, ưu nhược điểm của từng loại. Còn nếu bạn đã xác định được nhu cầu của mình là cần mua bình nóng lạnh gián tiếp thì có thể chuyển xuống xem các phần bên dưới ở nửa sau bài viết này.

Bình nóng lạnh loại nào tốt?

Bình nước nóng trực tiếp và gián tiếp loại nào tốt hơn?

Phân biệt các loại máy nóng lạnh

Khi chọn mua máy nước nóng cho gia đình, chắc chắn là nhiều người sẽ băn khoăn không biết bình nóng lạnh loại nào tốt. Vì vậy bạn cần hiểu rõ sự khác biệt của máy nước nóng trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Về chức năng thì các loại bình nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp hay bình nước nóng năng nượng mặt trời đều có chung chức năng là cung cấp nước nóng. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động, đặc điểm lắp đặt, mức giá và tính kinh tế của các sản phẩm này lại khác nhau khá nhiều.

Máy nước nóng trực tiếp

Đặc điểm của máy nước nóng trực tiếp là bạn chỉ cần 1-2 phút bật máy là đã có nước ấm để tắm chứ không phải mất thời gian chờ đợi lâu như loại bình nóng lạnh gián tiếp. Ưu điểm này xuất phát từ cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao của máy. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống kim loại được đốt nóng đặt bên trong máy. Hình vẽ dưới đây giúp bạn hiểu được cấu tạo của máy nước nóng trực tiếp.

Các điện trở làm nóng ống kim loại ở nhiệt độ cao cung cấp nước nóng trực tiếp

Các điện trở làm nóng ống kim loại ở nhiệt độ cao cung cấp nước nóng trực tiếp

Với nguyên lý hoạt động này, máy nước nóng trực tiếp cần có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ ống đồng cần đủ nóng để khi nước lạnh chảy qua ra đến vòi là nước tắm là sẽ đủ ấm.

Loại máy nước nóng trực tiếp này thường được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt. Trong đó cảm biến nhiệt quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt độ bạn cài đặt và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nhiệt độ của nước lạnh ở đầu vào.

Ưu điểm: Nhờ việc làm nóng nước trực tiếp, bạn không phải chờ nước nóng như khi dùng bình nóng lạnh gián tiếp. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Giá bán máy nước nóng trực tiếp nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Bình nóng lạnh Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Bình nóng lạnh trực tiếp Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Sử dụng máy nước nóng trực tiếp bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, dẫn đến hao tổn điện năng.

Nhược điểm: Với công suất lớn (phổ biến 3.000 - 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Yêu cầu thứ hai là để sử dụng máy nước nóng trực tiếp, bạn cần có nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định. Nếu nước đầu vào có áp lực thấp, bạn sẽ cần mua loại máy nước nóng trực tiếp có bơm.

Hạn chế lớn nhất của máy nước nóng trực tiếp là không dùng được ở các tỉnh phía bắc. Lý do là khi nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nước đầu ra thường sẽ không đủ ấm. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này không có tác dụng trong mùa đông. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào nam.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại máy nước nóng có bình chứa nước. Để có nước nóng để dùng thì bạn cần đun nước trước. Nước nóng sau khi đun được trữ trong bình chứa và bạn có thể sử dụng dần trong khoảng vài giờ. Nước nóng khi chảy ra vòi tắm sẽ được hòa với nước lạnh để bạn có nước ấm để sử dụng. 

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là bình chứa có dung tích lớn nên một lần đun nóng có thể sử dụng được cho nhiều người. Nước trong bình chứa có thể được đun nóng lên nhiệt độ rất cao. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này không yêu cầu áp suất nước lớn vì nước sẽ được đun nóng trong bình chứa. Công suất của bình cũng thường thấp hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp nên sẽ phù hợp hơn với những nơi điện yếu hoặc thiếu ổn định.

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa, phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Bình nóng lạnh gián tiếp phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Nhược điểm: Loại bình nóng lạnh gián tiếp này có một vài nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi mua. Đầu tiên là máy cồng kềnh, lắp đặt tốn không gian và diện tích. Việc lắp đặt cũng phức tạp hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp và thường phải cần thợ đến lắp. Tuy nhiên, hầu hết các địa chỉ bán hàng mình giới thiệu trong bài viết này đều cung cấp dịch vụ lắp đặt miễn phí.

Với loại bình nóng lạnh gián tiếp này bạn sẽ phải chờ khoảng 15-30 phút thì mới có nước nóng để dùng. Sử dụng bình nước nóng gián tiếp thường hao tổn điện năng nhiều hơn loại máy nước nóng trực tiếp. Lý do là sẽ có nhiều lúc bạn đun cả bình nước nóng nhưng chỉ dùng có một chút, phần còn lại tới hôm sau nó sẽ tự nguội mất vì bình không giữ được nhiệt lâu. Ngoài ra, giá của bình nước nóng gián tiếp thường cao hơn các máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống làm nóng nước mà không dùng điện. Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời có các ống thu nhiệt chân không/tấm nhiệt để hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển thành nhiệt năng để đun nóng nước trong bình chứa.

Nguyên lý của máy nướng nóng năng lượng mặt trời có khả năng đun nước nóng lên đến 70 - 80 độ C. Vì vậy mà ở những nơi nhiều nắng thì việc dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời có hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm chạy điện. Ngay cả những ngày nhiều mây, chỉ cần có ánh sáng thì nhiệt độ trong bình thường cũng sẽ nóng hơn khoảng 10-15 độ so với nhiệt độ môi trường.

Ưu điểm: Ngoài chi phí đầu tư mua thiết bị và lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ không phải trả tiền điện hàng tháng như khi sử dụng bình nóng lạnh chạy điện. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có khả năng làm nóng lượng nước rất lớn (dung tích bình hàng trăm lít), lớn hơn rất nhiều so với các loại bình dùng điện. Vì vậy mà các hệ thống này được dùng rất nhiều trong kinh doanh ở các khách sạn, nhà hàng...nơi mà nhu cầu dùng nước nóng rất lớn.

Trong gia đình, bạn có thể tận dụng hệ thống này để sử dụng nước nóng quanh năm. Có thể sử dụng cả nước nóng trong nấu ăn, nhờ đó mà tiết kiệm được rất nhiều tiền điện so với khi dùng máy nước nóng chạy điện.

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất là ở chỗ hệ thống này sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nên hoạt động sẽ phụ thuộc vào thời tiết. Ở những nơi có khí hậu mùa đông kéo dài, mưa liên tục thì những ngày đó bạn sẽ không có nước nóng để dùng. Vì vậy mà máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp nhất cho các tỉnh từ miền trung trở vào. Ở Hà Nội thì các gia đình thường phải kết hợp 1 - 1 nghĩa là dùng cả máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng chạy điện.

Nhược điểm tiếp theo là máy nước nóng năng lượng mặt trời cần có không gian lắp đặt. Nếu bạn không tìm được một nơi (như nóc nhà) thường xuyên có nắng thì sẽ không thể lắp hệ thống này. Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời cần một khoản đầu tư ban đầu lớn hơn so với máy nước nóng chạy điện.

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Ba loại máy nước nóng này mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, giải pháp an toàn nhất thì đã rõ ràng. Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình nóng lạnh phù hợp với hầu hết các gia đình và không phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên, về tính kinh tế lâu dài thì loại này không bằng loại máy nước nóng trực tiếp hay loại dùng năng lượng mặt trời.

Với các tỉnh/thành phố từ miền trung trở vào thì loại bình nóng lạnh trực tiếp là giải pháp rất tốt để tiết kiệm chi phí và tăng thẩm mỹ cho phòng tắm. Loại bình nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất về lâu dài nhưng có thể phải dùng kết hợp với một loại bình nóng lạnh khác để đảm bảo trong những ngày mưa nhiều bạn sẽ vẫn có nước nóng để dùng.

Tiêu chí mua bình nóng lạnh gián tiếp

Quay lại với vấn đề chính là việc chọn mua bình nóng lạnh loại nào tốt nhất hiện nay. Trên thị trường thì bình nóng lạnh đang có rất thương hiệu, kiểu dáng, dung tích đa dạng để bạn lựa chọn. Vì thế tùy mỗi nhu cầu sử dụng mà cân nhắc nên chọn loại bình phù hợp. Dưới đây là những thông số bạn cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định chọn mua bình nóng lạnh.

Cần dung tích bình bao nhiêu lít?

Bình nóng lạnh có rất nhiều dung tích khác nhau. Dung tích càng nhỏ thì giá thành cũng càng rẻ. Nhưng nếu dung tích bình nhỏ quá thì bạn sẽ không đủ nước cho cả gia đình dùng và có thể phải đun nhiều lần rất mất công chờ đợi. Nhưng nếu dung tích bình quá lớn, đun nhiều nước mà không dùng tới thì sẽ phí tiền điện. Dưới đây là gợi ý về cách chọn dung tích bình.

  • Nhà có 2 - 3 người dùng thì chọn dung tích 15 - 20L
  • Gia đình từ 4 - 5 người cần chọn dung tích 20 - 30L
  • Gia đình từ 6 - 8 người thì nên chọn dung tích 30 - 50L.

Trên đây là tiêu chuẩn chọn dung tích với bình nóng lạnh gián tiếp. Với máy nước nóng năng lượng mặt trời nước thường không nóng như bình nóng lạnh gián tiếp nên bạn sẽ cần bình dung tích lớn hơn. Trung bình mỗi người bạn sẽ cần 40-50 lít. Ví dụ với 5 người thì bạn sẽ cần loại 180L - 200L nếu mua máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành là một cam kết của nhà sản xuất với các sản phẩm bình nóng lạnh gián tiếp. Thương hiệu nào có thời gian bảo hành càng dài thì bạn càng có thể yên tâm chọn mua. Ví dụ như Ariston hiện có chính sách bảo hành bình nóng lạnh gián tiếp lên tới 7 năm. Với thời gian bảo hành dài như thế thì hẳn là bạn sẽ không còn gì phải lo lắng nữa đúng không?

Công nghệ đảm bảo an toàn

Nguy cơ bị bỏng vì nước nóng thì cũng có nhưng không nguy hiểm bằng bị điện giật. Chỉ vài giây bị điện giật là có thể mất mạng. Chính vì vậy mà các bình nước nóng chạy điện (dù là loại gián tiếp hay trực tiếp) cũng đều cần được trang bị chống giật.

Công nghệ chống giật phổ biến và được chứng minh rất hiệu quả hiện nay là công nghệ chống giật ELCB. Công nghệ này có thể mô tả nôm na là mỗi bình nóng lạnh sẽ được trang bị thêm một cầu giao chống giật (ELCB). Nếu điện bị rò (dù là một dòng điện rất nhỏ ~30mA) thì cầu dao này sẽ ngắt điện cung cấp cho máy nước nóng. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn 2 lần thì có thể cân nhắc lắp thêm một cầu dao chống giật nữa ngay sau cầu dao điện tổng của nhà bạn.

Thương hiệu bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam phổ biến nhất là các thương hiệu bình nóng lạnh của Ý như Ariston, Ferroli, Rossi, Picenza...Đây là những thương hiệu từ ý/sử dụng công nghệ từ Ý để sản xuất bình nóng lạnh. Ở phân khúc các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp thì có thêm các thương hiệu máy nước nóng trực tiếp Panasonic, Electrolux.

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất trong những thương hiệu này? Thực tế thì thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam đã được định hình khá rõ ràng. Bình nóng lạnh Ariston là bình nóng lạnh tốt nhất, được thị trường ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn đang chọn mua bình nóng lạnh thì hãy ưu tiên chọn mua các sản phẩm từ Ariston.

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Bên cạnh Ariston thì các thương hiệu Ferroli, SHC, Picenza, Rossi là những thương hiệu cũng được đánh giá khá tốt. Tùy vào ngân sách mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Phần dưới đây sẽ giới thiệu thêm về những thương hiệu bình nóng lạnh này.

Bình nóng lạnh Ariston

Ariston là một thương hiệu uy tín của Ý và đang được ưa chuộng nhất trên thị trường. Bình nóng lạnh Ariston có nhiều ưu thế về tính năng và độ bền khi sử dụng. Hiện nay, Ariston có nhà máy sản xuất ở Việt Nam và hầu hết các sản phẩm bình nước nóng Ariston trên thị trường cũng là có xuất xứ ngay tại Việt Nam luôn.

Bình nước nóng Ariston có tốc độ đun nước nhanh nhờ cấu tạo thanh điện trở nhiệt luôn có hiệu suất cao. Bên cạnh đó, công nghệ hai bình chứa ở một số dòng sản phẩm cũng giúp quá trình làm nóng nước của bình nóng lạnh Ariston nhanh hơn các loại khác. Ở một số dòng sản phẩm, bạn có thể điều khiển chọn tính năng Half Mode để đun nóng bình chứa nhỏ và dùng, tránh lãng phí điện năng.

Bình nóng lạnh Ariston Model 15L

Bình nóng lạnh Ariston Model 15L

Ariston có rất nhiều dòng sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp khác nhau. Có những sản phẩm dung tích lớn, có những sản phẩm thiết kế rất hiện đại..đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau. Ưu điểm lớn của bình nóng lạnh Ariston nằm ở chính sách bảo hành 2 năm đối với máy nước nóng trực tiếp và lên tới 7 năm đối với bình nóng lạnh gián tiếp. Hầu hết các đại lý phân phối bình nóng lạnh Ariston Online đều có dịch vụ lắp đặt miễn phí.

Bình nóng lạnh Ferroli

Nhờ mẫu mã được thiết kế đẹp mắt và hiện đại, Ferroli cũng là một thương hiệu bình nóng lạnh được nhiều gia đình sử dụng. Các sản phẩm bình nóng lạnh của Ferroli cũng được đánh giá là có khả năng làm nóng nhanh.

Ví dụ như dòng Ferroli Caldo được thiết kế với loại thanh đốt đặc biệt, giúp thanh đốt không tiếp xúc trực tiếp với nước mà vẫn có khả năng đốt nóng một cách hiệu quả. Ngoài ra nhiều sản phẩm vỏ bình của Ferroli được trang bị lớp cách nhiệt Polyurethane lên tới 3cm, giúp việc giữ nhiệt khá hiệu quả.

Bình nóng lạnh Ferroli bán kèm dịch vụ lắp đặt miễn phí ở Tiki

Bình nóng lạnh Ferroli bán kèm dịch vụ lắp đặt miễn phí ở Tiki

Hiện tại, Ferroli cũng có rất nhiều dòng sản phẩm bình nóng lạnh gián tiếp và máy nước nóng trực tiếp. Nhiều sản phẩm có mức giá rất phải chăng chỉ từ hơn 1 triệu đồng và còn được miễn phí dịch vụ lắp đặt nữa.

Bình nóng lạnh Rossi

Rossi là thương hiệu bình nước nóng của Tân Á Đại Thành. Đây là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm phòng tắm như bồn nước, chậu rửa, máy nước nóng. Hiện nay, Rossi cũng sản xuất rất nhiều loại bình nóng lạnh gián tiếp, đa dạng cả về mẫu mã và dung tích.

Về mức độ phổ biến thì Rossi có vẻ là không được ưa chuộng nhiều như là Ariston hay Ferroli. Hiện tại, các kênh bán hàng trực tuyến các sản phẩm bình nóng lạnh Rossi chưa nhiều. Một số hệ thống siêu thị điện máy lớn như Điện Máy Xanh hay Nguyễn Kim hiện vẫn chưa phân phối các sản phẩm máy nước nóng của Rossi.

Một số dòng bình nóng lạnh gián tiếp Rossi

Một số dòng bình nóng lạnh gián tiếp Rossi

Máy nước nóng trực tiếp Panasonic

Về thương hiệu thì Panasonic hẳn là không hề thua kém các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp của Ariston. Hiện nay trên thị trường, Panasonic có rất nhiều dòng sản phẩm máy nước nóng trực tiếp có thiết kế rất hiện đại, nhỏ gọn và giá cả cũng phải chăng.

Các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp Panasonic trên thị trường phần lớn là được nhập khẩu từ Malaysia. Công nghệ chống giật được sử dụng trong các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp Panasonic là công nghệ chống giật ELCB mà mình đã giải thích ở bên trên. Tính thẩm mỹ cao là đặc điểm chung của các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng trực tiếp Panasonic

Máy nước nóng trực tiếp Panasonic

Nếu bạn chọn mua các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp của Panasonic thì nên ưu tiên chọn mua các sản phẩm có bơm trợ lực. Như vậy thì dù áp lực nước có yếu bạn vẫn có thể thoải mái sử dụng.

Lưu ý an toàn khi lắp bình nóng lạnh

Việc dùng bình nóng lạnh tuy rất thuận tiện cho gia đình, nhưng việc lắp đặt hoặc bảo trì bảo dưỡng không đúng cách lại có thể gây ra những nguy hiểm chết người. Dưới đây là những lưu ý để việc sử dụng bình nóng lạnh được an toàn.

  • Lắp dây mát hay còn gọi là dây tiếp đất để phòng khi dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hay vỏ bình bị rỏ điện. Nhớ kiểm tra định kỳ, đặc biệt là phải kiểm tra thường xuyên hơn khi máy đã dùng lâu ngày.
  • Đối với bình dung tích lớn, thì kệ đỡ phải thật chắc chắn, hoặc để luôn sàn nhà để đảm bảo không bị sập
  • Lắp đặt máy gần nơi sử dụng để tiết kiệm nhiệt trên đường ống

Các siêu thị điện máy có lắp đặt miễn phí không?

Có một câu hỏi cũng khiến nhiều khách hàng quan tâm khi mua bình nóng lạnh là các siêu thị điện máy có cung cấp miễn phí dịch vụ lắp đặt? Đa số các siêu thị điện máy vẫn tính phụ phí khi lắp đặt bình nóng lạnh cho khách hàng. Nhưng cũng có một số địa chỉ lắp đặt miễn phí.

Theo như thông tin mình tìm hiểu thì Điện Máy Xanh, Tiki là nơi có chính sách miễn phí lắp đặt nếu bạn mua bình nóng lạnh mới. Còn như nếu mua tại Siêu thị Nguyễn Kim thì phí lắp đặt là 80k/máy.

Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Sử dụng bình nóng lạnh khá tiêu tốn điện năng, nhưng bạn biết một số mẹo nhỏ sau thì bạn sẽ tiết kiệm tiền điện hàng tháng cũng kha khá.

Dung tích bình có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ điện. Nghĩa là dung tích càng lớn thì công suất sử dụng điện cũng càng lớn. Vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà chọn dung tích cho phù hợp. Ví dụ, gia đình chỉ tầm 2 – 3 thành viên, và không dùng nước nóng thường xuyên thì nên chọn loại bình có dung tích 15 lít là vừa.

Không nên bật bình 24/24 giờ, vì như thế sẽ vừa hao điện mà lại tổn thọ bình. Thay vào đó thì nên đun một lần và dùng dần, và nhớ ngắt điện khi đã hết người dùng nhé!.