Máy ép trái cây loại nào tốt nhất giữa Philips, Panasonic, Kuvings?

Hoa quả, rau xanh là những loại thực phẩm rất tốt cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Một trong những cách để có những ly nước hoa quả tươi mát vào mùa hè là sử dụng máy ép trái cây. Vậy máy ép trái cây loại nào tốt và nó có đặc điểm gì khác so với các sản phẩm máy xay sinh tố? Bên cạnh đó bạn cũng nên phân biệt rõ xem nhu cầu của mình cần dòng máy ép trái cây thường hay máy ép chậm. Những nội dung như vậy sẽ được trả lời đầy đủ trong nội dung bài viết dưới đây.

Máy ép trái cây loại nào tốt nhất?

Kinh nghiệm mua máy ép trái cây

1. Nguyên lý hoạt động của máy ép trái cây

Máy ép trái cây có tác dụng chính là tách nước ra khỏi trái cây và rau củ quả, cung cấp các loại nước ép nguyên chất giàu Vitamin và dinh dưỡng. Máy ép trái cây có nhiều điểm khác so với máy xay sinh tố vì máy xay sinh tố thường sẽ xay nhỏ các loại hoa quả chứ không tách được riêng phần nước và phần bã riêng.

Hoạt động của máy ép trái cây

Hoạt động của máy ép trái cây

Ở máy ép hoa quả thường, khi chạy máy sẽ thực hiện quy trình ép hoa quả lấy nước. Hoa quả hay rau củ cần ép sẽ được đưa vào máy thông qua một ống tiếp nguyên liệu. Sau khi cho hoa quả/rau củ vào bạn sẽ sử dụng ống đẩy để ép nhẹ hoa quả xuống phần lưỡi dao của máy ép hoa quả.

Phần lưỡi dao này là bộ phận chính trong hoạt động của máy ép hoa quả. Không giống trong máy xay sinh tố lưỡi dao dùng để “thái” hoa quả thì ở máy ép trái cây, các lưỡi dao này có nhiệm vụ bào mòn hoa quả ra các miếng rất nhỏ. Phần lưỡi dao này được gắn ở đáy của một chiếc rổ kim loại chuyển động quay rất nhanh.

Lưỡi dao của máy ép trái cây

Lưỡi dao của máy ép trái cây

Với tốc độ lên tới hàng nghìn vòng mỗi phút, các miếng hoa quả nhỏ đã được cắt nhỏ bị ép chuyển động ly tâm và được giữ lại bởi chiếc rổ này. Nước trong hoa quả theo lực quán tính bị tách ra, chảy qua các khe nhỏ li ti trên thân rổ ra cốc đựng. Phần bã tiếp tục chuyển động từ đáy rổ lên trên miệng rổ và được chuyển sang khay đựng bã. Máy ép hoa quả chậm thì sẽ có nguyên lý hoạt động hơi khác một chút, và chúng tôi sẽ đề cập đến máy ém chậm ở phần tiếp theo.

Nhờ việc tách riêng phần nước và bã như thế này, phần nước sẽ có hương vị ngon hơn rất nhiều khi uống so với nước hoa quả xay từ máy xay sinh tố. Và ngay cả với những loại rau, củ quả hơi khó uống một chút nếu bạn xay bằng máy xay sinh tố thì sử dụng máy ép hoa quả sẽ cho ra nước ít bã và uống ngon hơn rất nhiều.

2. Phân loại máy ép trái cây

Công việc ép trái cây hiện nay có thể thực hiện với ba dòng máy khác nhau. Một loại là máy ép trái cây thường (hay còn gọi là dòng máy ép trái cây ly tâm). Loại thứ hai là dòng máy ép chậm và loại thứ bà là dòng máy xay sinh tố đa năng được trang bị thêm cả chức năng ép trái cây. Mời bạn cùng tìm hiểu sơ lược về ba dòng sản phẩm này nhé.

2.1 Máy ép thường (máy ép ly tâm)

Đây là dòng máy ép trái cây phổ biến nhất hiện nay. Phổ biến nhất là vì giá của nó rẻ hơn các dòng máy đa năng/dòng máy ép chậm. Gọi là máy ép trái cây nhưng nó cũng có khả năng ép đa dạng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau. Máy ép này hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động ly tâm tốc độ cao để tách phần nước khỏi rau, củ, quả.

Ưu điểm của dòng máy này là ép hoa quả nhanh (thực ra thì cũng chỉ nhanh hơn một chút so với dòng máy ép chậm thôi). Tháo lắp cũng rất dễ dàng nên thuận tiện cho việc vệ sinh và sử dụng. Các dòng máy ép hoa quả thường hay dòng máy xay sinh tố đa năng thì đều hoạt động theo nguyên lý ly tâm và có chung những đặc điểm này.

Máy ép chậm bên trái so với máy ép thường bên phải

Máy ép chậm bên trái so với máy ép thường bên phải

2.2 Máy ép chậm

So sánh với máy ép thường thì dòng máy ép chậm này chạy chậm hơn với tốc độ quay dưới 100 vòng/phút. Gọi là máy ép chậm nhưng hiệu quả sử dụng cũng rất cao, ép hoa quả cũng chỉ vài phút chứ không lâu đến mức hàng giờ mà nhiều bạn hiểu lầm đâu. Chỉ là cơ chế hoạt động của máy này nó khác so với máy ly tâm nên không cần động cơ chạy với tốc độ cao.

Ở một sản phẩm máy ép chậm tiêu biểu thì bạn sẽ thấy cấu tạo của bộ phận ép hoa quả sẽ như hình dưới đây. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này bạn có thể liên tưởng đến các máy ép nước mía bắt gặp rất nhiều ngoài đường phố ở Việt Nam.

Máy không hoạt động dựa trên nguyên lý ly tâm mà dựa trên nguyên lý “ép” để tách phần nước ra khỏi rau, củ, quả. Và nói chính xác thì dòng máy ép chậm này mới thực sự là có thể hiểu theo nghĩa đen của từ ép. Chính vì thế mà máy không cần hoạt động với tốc độ lên tới hàng nghìn vòng mỗi phút như dòng máy ép ly tâm.

Cấu tạo bộ phận ép hoa quả ở máy ép chậm

Cấu tạo bộ phận ép hoa quả ở máy ép chậm

So với máy ép thường thì dòng máy ép chậm này nổi bật với rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên là điểm bạn sẽ nhận thấy ngay khi bật máy. Máy ép chậm chạy từ từ nên không bị ồn như dòng sản phẩm máy ép thường. Độ ồn của máy ép thường có thể tương đương với các sản phẩm máy xay sinh tốt, còn máy ép chậm thì nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Điểm thứ hai là liên quan đến nước ép. Ở máy ép chậm, lượng nước ép được luôn nhiều hơn dòng máy ép thường. Một số loại hoa quả ép với máy ép chậm có thể cho ra lượng nước nhiều gấp 2 lần so với máy ép ly tâm. Chất lượng nước ép của máy ép chậm cũng tốt hơn, thể hiện ở việc màu sắc, hương vị ngon hơn nước ép bằng máy ép thường. Ngoài ra, tỷ lệ các dưỡng chất, enzyme cũng ít bị ô xy hoá hơn khi dùng máy ép chậm.

Tuy vậy, dòng máy ép chậm cũng có những nhược điểm so với dòng máy ép thường. Đầu tiên là giá thành rất cao. Loại máy này phổ biến có thể đắt gấp 2 đến gấp 3 lần so với các sản phẩm máy ép thường. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể sở hữu được.

Và thứ hai là máy ép chậm khó tháo lắp và vệ sinh hơn máy ép ly tâm. Vì thế sẽ tốn thời gian hơn trong quá trình sử dụng. Đọc đến đây thì hẳn là bạn đã biết được máy ép trái cây loại nào tốt nhất giữa máy ép chậm và máy ép thường rồi. Phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn kinh nghiệm chọn mua máy và một số dòng máy ép tốt hiện nay.

3. Kinh nghiệm mua máy ép trái cây

Yếu tố tiên quết ảnh hưởng đến quyết định mua máy ép trái cây sẽ xuất phát từ nhu cầu của bạn. Dĩ nhiên, nếu không gặp những giới hạn về ngân sách thì bạn nên chọn mua một máy ép chậm và thêm một máy xay sinh tố đa năng (không cần chức năng ép hoa quả). Hai chiếc máy này sẽ giúp bạn làm rất nhiều việc trong chế biến rau củ quả.

3.1 Nhu cầu sử dụng

Trả lời câu hỏi Máy ép trái cây loại nào tốt nhất không hề dễ vì nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Có thể một loại máy ép là rất tốt với bạn bè của bạn nhưng sẽ không phù hợp với gia đình bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc: bạn có thường xuyên uống nước ép trái cây không? Các thành viên trong gia đình bạn có yêu thích uống nước ép hay không?..

Nếu có nhu cầu uống nước trái cây thường xuyên thì bạn nên chọn mua một sản phẩm chất lượng. Đầu tư một lần cho hiệu quả sử dụng lâu dài sẽ tốt hơn là đầu tư nhiều lần máy kém chất lượng nhưng dùng thì sẽ không ưng ý.

3.2 Giá máy ép trái cây

Tùy theo từng chất liệu, thương hiệu nhà sản xuất và công suất của máy, máy ép trái cây cũng có nhiều mức giá khác nhau. Mức giá tối thiểu cho một chiếc máy ép trái cây dao động từ khoảng vài trăm nghìn đồng tới hàng chục triệu động ở các dòng máy ép chậm cao cấp.

Ở mức ngân sách hạn chế nhất, bạn có thể chọn các máy ép hoa quả đơn giản, chỉ có duy nhất một tính năng là ép hoa quả (máy ly tâm). Với ngân sách lớn hơn, bạn nên chọn các dòng sản phẩm máy xay sinh tố đa năng có kèm cả tính năng ép hoa quả. Với loại này bạn có thể dùng để xay sinh tố, xay các loại thực phẩm tươi, hay ngũ cốc nữa. Những loại máy xay sinh tố đa năng phổ biến có mức giá vào khoảng từ 2-3 triệu đồng.

Các dòng máy ép chậm thường có giá cao hơn. Nổi bật trên thị trường hiện nay có các dòng máy ép trái cây kuvings có giá từ khoảng trên 5 triệu đồng.

3.4 Công suất và chức năng máy

Tìm mua một sản phẩm máy ép trái cây thì chức năng cơ bản nhất phải là ép trái cây rồi. Ngoài chức năng này thì máy ép chậm có khả năng ép cả các loại rau, lá còn máy ép thường thì không ép được rau nhé. Các sản phẩm máy xay sinh tố đa năng có chức năng ép hoa quả thì tuỳ theo cấu tạo sẽ có thêm các chức năng là xay sinh tố, xay thịt và xay các loại ngũ cốc nữa.

Còn về công suất thì nguyên tắc chọn máy chung là máy công suất càng lớn sẽ càng hiệu quả trọng việc ép hoa quả. Dĩ nhiên với các máy có nhiều nấc lựa chọn công suất thì sẽ cho bạn những chế độ ép khác nhau tuỳ theo từng loại rau củ quả cần ép và dùng sẽ hiệu quả hơn máy có ít mức công suất (ở nút điều khiển).

4. Máy ép trái cây loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp các sản phẩm máy ép trái cây với nhiều kiểu dáng và giá thành khác nhau. Vậy máy ép trái cây loại nào tốt nhất trong những thương hiệu hàng đầu hiện nay là Phillips, Panasonic, Kuvings, BlueStone?

Dựa trên nhiều so sánh, đánh giá thì kết quả chúng tôi thu được cũng không quá ngạc nhiên là Philips có những dòng máy ép trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay. Đặc biệt là ở các dòng sản phẩm máy xay ép sinh tố đa năng của Philips thực sự là những lựa chọn tuyệt vời. Ngoài Philips thì bạn cũng có thể chọn các máy ép trái cây Panasonic, còn ở dòng máy ép chậm thì đại diện hàng đầu là máy ép Kuvings. Dưới đây sẽ giới thiệu một số dòng sản phẩm máy ép hoa quả đáng mua nhất hiện nay.

4.1 Máy ép trái cây Phillips

Điểm nổi bật của máy ép trái cây Phillips là thiết kế nhỏ gọn, dung tích chứa bã trái cây vẫn đủ lớn cho một đợt ép nhiều loại hoa quả cùng lúc. Với máy ép trái cây Phillips, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra thiết kế sang trọng, tiện dụng với các màu trang nhã như màu xanh dương nhạt kèm với màu trắng,…Về mặt công suất, máy ép hoa quả Philips được xếp vào những dòng máy có công suất cao và hiệu quả trong sử dụng.

4.1.1 Máy ép trái cây Philips HR1811

Dòng sản phẩm cơ bản nhất của Philips là các sản phẩm máy ép trái cây thường với đại diện hàng đầu là dòng máy ép trái cây Philips HR1811. Dòng sản phẩm này được thiết kế với lớp vỏ màu trắng rất sang trọng là đặc trưng ở nhiều loại sản phẩm của Philips. Máy có công suất 300W, có thể ép tốt các loại quả, củ. Lưỡi dao và bộ lọc được làm từ thép không gỉ, dễ dàng vệ sinh và rất bền trong quá trình sử dụng.

Máy ép trái cây Philips HR1811

Máy ép trái cây Philips HR1811

Dòng sản phẩm này phù hợp với các gia đình đã sở hữu máy xay sinh tố và đang cần mua thêm máy ép hoa quả. Còn nếu bạn chưa có máy xay sinh tố thì hãy tham khảo dòng máy đa năng dưới đây nhé.

4.1.2 Máy xay đa năng Philips HR1847

Nếu gia đình bạn chưa có máy xay sinh tố thì giải pháp hàng đầu để có thể vừa xay sinh tố, vừa ép hoa quả là chọn mua dòng máy xay đa năng Philips HR1847. Dòng máy xay đa năng Philips HR1847 này có 3 cối xay bổ sung, bên cạnh chức năng ép hoa quả. Chính vì vậy mà máy có thể sử dụng để xay sinh tố, xay thịt cũng như là xay các loại hạt ngũ cốc, đáp ứng đa năng các nhu cầu dùng trong gia đình.

Máy xay đa năng Philips HR1847

Máy xay đa năng Philips HR1847

Có một đặc điểm khá đặc biệt ở dòng sản phẩm này khi so sánh với các máy xay sinh tố khác của Philips là phần cối xay sinh tố còn có một lớp lưới lọc để giúp bạn lọc bớt phần bã ra khỏi nước sau khi xay. Còn về giá thì chắc chắn là mua dòng máy đa năng này sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với khi bạn mua một máy xay sinh tố và một máy ép hoa quả riêng biệt.

4.2 Máy ép trái cây Panasonic

Máy ép trái cây Panasonic cũng là một thương hiệu được nhiều gia đình tin dùng. Thiết kế của máy ép Panasonic cũng khá nhỏ gọn và phù hợp với những không gian bếp khiêm tốn. Về thiết kế, các sản phẩm máy ép trái cây Panasonic thường có thiết kế như hộp hình trụ. Máy có ống trái cây được ẩn vào bên trong tăng tính thẩm mỹ và an toàn.

Với máy Panaosonic, bạn chỉ cần đặt phễu ép, hộp chứa bên dưới, nắp đậy hộp chứa vào đúng vị trí là chúng có thể vừa khít với nhau một cách hoàn hảo. Không chỉ dễ dàng tháo lắp khi dùng, bạn cũng có thể sử dụng khóa máy trong quá trình máy đang thực hiện thao tác ép trái cây. Nhờ cặp khóa nằm ở giữa hai bên hông máy, phần động cơ, hộp chứa thịt hoa quả và ống dẫn hoa quả có thể phối hợp ăn ý cùng với nhau.

Máy ép hoa quả Panasonic với thiết kế hiện đại, sang trọng

Máy ép hoa quả Panasonic với thiết kế hiện đại, sang trọng

Đa phần các dòng máy ép trái cây Panasonic hiện nay trên thị trường là các dòng sản phẩm máy ép ly tâm. Máy có công suất và hiệu quả hoạt động được đánh giá rất tốt. Nhược điểm duy nhất của các sản phẩm máy ép trái cây Panasonic là giá nhìn chung cao hơn các dòng máy tương tự của Philips. Chính vì vậy mà Philips vẫn được người dùng lựa chọn nhiều hơn.

4.3 Máy ép hoa quả Bluestone

Máy ép trái cây BlueStone thường có hệ thống lưới lọc bằng thép không rỉ. Chức năng của lưới này là ép hoa quả một cách nhuần nhuyễn và bạn sẽ không cần cắt nhỏ hoa quả trước khi cho vào máy. Máy của BlueStone cũng có bộ phận tách bọt ở một số dòng máy, giúp cho cốc nước trái cây của bạn không có một lớp bọt trên bề mặt. Về mặt thẩm mỹ thì đây là một tính năng rất hay của BlueStone.

Máy ép trái cây BlueStone

Máy ép trái cây BlueStone dòng JEB-6519

Máy ép trái cây Blustone cũng được vận hành khá êm ái và không rung lắc, với công suất phù hợp sử dụng trong gia đình. Khác với những loại máy ép thông thường, máy Bluestone còn có cặp khóa 2 bên được gài trong thời gian ép, hoa quả bên trong sẽ không bị rớt ra ngoài.

4.4 Máy ép trái cây Kuvings

Nếu bạn có đủ ngân sách và sẵn sàng chi khoảng trên 5 triệu cho một sản phẩm chất lượng thì đó là lúc bạn có thể cân nhắc tới các sản phẩm máy ép chậm. Ở Việt Nam, Kuvings là một thương hiệu máy ép chậm rất được ưa chuộng. Kuvings là một thương hiệu máy ép trái cây rất nổi tiếng của Hàn Quốc, bên cạnh những cái tên khác là Hurom, Coway.

Máy ép trái cây kuvings

Máy ép trái cây kuvings

Đặc điểm nổi bật ở các sản phẩm máy ép chậm nói chung và Kuvings nói riêng là khả năng ép cực tốt. Máy gần như ép hết hoàn toàn nước trong trái cây, rau, củ, quả. Nhờ đó gần như ép được ra toàn bộ các dưỡng chất cũng như Vitamin để bạn có thể sử dụng tối đa. Máy ép chậm Kuvings sử dụng công nghệ ép trục vít cưỡng bức LSTS giúp cho nước ép trái cây giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên. Các vitamin, enzyme và dinh dưỡng trong hoa quả sẽ không bị ô xy hoá do lực ma sát và lực ly tâm như ở các máy ép thường.

Cấu tạo bộ phận ép của máy Kuvings

Cấu tạo bộ phận ép của máy Kuvings

5. Cách dùng máy ép trái cây bền và an toàn

Dù bạn chọn loại máy ép trái cây ly tâm tốc độ cao hay loại máy tốc độ thấp, bạn cũng cần biết cách sử dụng máy một cách hiệu quả. Đầu tiên là hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất theo từng dòng sản phẩm. Đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến độ bền của máy trong quá trình sử dụng.

Khi dùng, bạn cần chọn loại trái cây phù hợp với kích thước của máy. Đối với máy ép trái cây quay tay, bạn không nên ép các loại thực phẩm cứng và lớn. Lưỡi dao bên trong loại máy này không đủ cứng để ép nhuyễn trái cây tuyệt đối. Với những loại thực phẩm có chứa nhiều hạt, bạn cũng nên chú ý khi dùng vì hạt có thể bị mắc kẹt bên trong thân máy.

Sau mỗi lần ép, bạn cần vệ sinh và lau chùi máy cẩn thận, để loại bỏ hết phần bã còn sót lại. Trước khi tháo lắp từng bộ phận, bạn cần ngắt điện đề phòng điện giật và cháy nổ. Khi lau chùi, bạn cần tránh để nước dính vào động cơ bên trong máy có thể gây rò rỉ điện và chạm mạch.

6. Kết luận

Bạn đã tham khảo một số kinh nghiệm và bí quyết chọn mua máy ép trái cây. Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây của mình, sẽ góp phần giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Rõ ràng là nếu có ngân sách thì máy ép chậm là dòng sản phẩm đáng mua nhất hiện nay. Còn nếu ngân sách của bạn hạn chế khoảng dưới 2 triệu thì bài viết này cũng đã giới thiệu những dòng máy ép hoa quả phù hợp với nhu cầu của bạn rồi. Nếu chọn ra một thương hiệu cho câu hỏi máy ép trái cây loại nào tốt thì đó phải là các sản phẩm máy ép hoa quả từ Philips.