Đánh giá dịch vụ email marketing giá rẻ Sendy và AmazonSES

Những đánh giá dịch vụ email marketing giá rẻ Sendy dưới đây sẽ giúp bạn có một lựa chọn sáng suốt nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp/ dịch vụ email marketing cho doanh nghiệp của mình.

Sử dụng ứng dụng Sendy (gửi email qua Amazon SES) là giải pháp gửi email marketing có chi phí cực thấp chỉ 1USD/10.000 email. Chắc chắn là bạn sẽ khó mà tìm được dịch vụ nào khác chất lượng mà có chi phí thấp hơn.

1. Dịch vụ email marketing giá rẻ Sendy

Trước khi chuyển sang dùng dịch vụ email marketing giá rẻ Sendy (gửi qua Amazon SES), mình đã dành khoảng gần nửa năm để tìm hiểu về nhiều giải pháp gửi email marketing khác nhau bao gồm nhiều dịch vụ trả phí và cả các phần mềm gửi mail hàng loạt từ máy tính.

MailChimp là dich vụ Email Marketing hoàn hảo nếu bạn có ít hơn 2.000 Subcribers

MailChimp là dich vụ Email Marketing miễn phí hoàn hảo nếu danh sách gửi email của bạn có ít hơn 2.000 Subscribers

Một số dịch vụ email marketing giá rẻ/miễn phí/trả phí mình đã tìm hiểu/ sử dụng bao gồm:

 • Mailchimp: Miễn phí cho danh sách dưới 2.000 Subscribers. Đây là dịch vụ mà hiện rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang dùng. Tuy nhiên, khi danh sách gửi mail lớn hơn 2.000 địa chỉ email thì chi phí sẽ trở lên rất đắt.
 • Benchmark: Một dịch vụ khác tương tự MailChimp, miễn phí 14.000 email/tháng cho list có dưới 2.000 subscribers. Các tính năng của Benchmark cũng tương tự mailchimp.
 • Nhiều dịch vụ Email marketing khác: Tương tự như Mailchimp cũng miễn phí một số lượng hạn chế email/danh sách có số email khiêm tốn như iContact, GetResponse, Constant Contact...

Đặc điểm chung của các dịch vụ email marketing này: Chi phí thực sự là quá đắt khi danh sách list của bạn tăng dần. Nếu bạn có một nguồn thu nhập tốt từ email marketing thì các dịch vụ ở trên cung cấp một giải pháp email marketing automation hoàn hảo.

Nhưng nếu nhu cầu của bạn không quá phức tạp, bao gồm gửi email cho list, auto send email ở mức cơ bản thì Sendy như phân tích dưới đây sẽ giúp bạn gửi email rẻ hơn ít nhất từ vài lần đến vài chục lần.

2. Đánh giá Sendy

Sau khi sử dụng nhiều dịch vụ email marketing khác nhau thì mình đã dừng lại ở Sendy. Và mình tin rằng mình sẽ dùng Sendy trong nhiều năm nữa. Yếu tố lớn nhất thúc đẩy mình chuyển sang dùng Sendy là cắt giảm chi phí dịch vụ Email Marketing.

Nhược điểm của rất nhiều dịch vụ email marketing là chi phí gửi email số lượng lớn hàng tháng của bạn sẽ tăng rất nhanh khi số lượng Subscribers tăng lên.

2.1 Sendy và Amazon SES là gì?

Để giải thích một cách đơn giản nhất thì Sendy là một ứng dụng email marketing giá rẻ được viết bằng ngôn ngữ PHP. Có nghĩa là những file chính tạo nên phần mềm Sendy là file .php và nó là một ứng dụng chạy trên nền Web.

Điều này có nghĩa là bạn cần có 1 Domain hoặc 1 Subdomain để cài ứng dụng Sendy lên đó. Nói là cài thì hơi quá phức tạp vì thực chất chỉ cần tải các files của ứng dụng Sendy lên thư mục gốc của Domain/ Thư mục của Subdomain là nó sẽ chạy được rồi.

Vì vậy, để sử dụng ứng dụng Sendy bạn sẽ cần có Domain/Subdomain và 1 tài khoản Hosting. Ví dụ một tài khoản Shared Hosting ở Godaddy với giá 12 USD/năm (Tặng miễn phí Domain) là có thể dùng Sendy rồi. Đăng ký tài khoản Shared Hosting Godaddy 12 USD/Năm tại đây.

2.2 ​Tại sao lại cần Amazon SES?

Amazon SES (Simple Email Service) là dịch vụ gửi email đi của Amazon. Trong bộ đôi Sendy + Amazon SES thì Sendy có vai trò quản lý Danh sách subscribers, soạn thảo email. Việc gửi mail sẽ được thực hiện tự động sau khi Sendy được kết nối với Amazon SES (theo các hướng dẫn khá đơn giản khi cài đặt Sendy).

2.3 Chi phí sử dụng Sendy và Amazon SES​

Với MailChimp email marketing, bạn sẽ mất một khoản phí 80 USD/tháng để duy trì một danh sách 10.000 Subscribers. Ngược lại, khi dùng phần mềm Sendy thì mail sẽ được gửi qua Amazon SES. Và với 80 USD một tháng bạn sẽ gửi được 80 x 10.000 = 800.000 Email.

Có thể kết luận việc sử dụng phần mềm Sendy kết hợp với dịch vụ SMTP Amazon SES là dịch vụ email marketing giá rẻ nhất ở thời điểm hiện tại. Mức phí mà bạn phải thanh toán hàng tháng chỉ là 1 USD/10.000 email.

Chi phí gửi email với Sendy qua Amazon SES là 1 USD cho 10.000 email.

Chi phí gửi email với Sendy qua Amazon SES là 1 USD cho 10.000 email.

Ngoài chi phí gửi email qua Amazon SES thì bạn cũng sẽ cần mua ứng dụng Sendy. Đó là khoản phí cố định, thanh toán duy nhất 1 lần 59 USD và bạn sẽ được nhận tất cả các bản cập nhật sau này.

Chi phí dùng Sendy:

 • Trả tiền bản quyền một lần duy nhất 59 USD và được cập nhật miễn phí
 • Dùng để gửi mail cho email theo nhiều tên miền khác nhau
 • Chi phí gửi mail qua Amazon SES là 1 USD/10.000 Email

3. Sendy là dịch vụ email marketing chuyên nghiệp

Sendy cung cấp nhiều tính năng ưu việt cho người dùng không hề thua kém MailChimp hay những dịch vụ Email Marketing chuyên nghiệp khác. Ngược lại, Sendy là dịch vụ gửi email marketing có giá rất rẻ.

3.1 Gửi Email Marketing​ từ nhiều Email Domain

Chỉ cần mua duy nhất 1 bản quyền Sendy, bạn có thể cài đặt nhiều Brand (Domain) để gửi email marketing từ nhiều Domain khác nhau. Nếu bạn đang có một số Website và muốn tích hợp quản lý Mailing List/Email Campaign ở một nơi thì Sendy sẽ hỗ trợ bạn làm việc này khá dễ dàng.

Ví dụ, bạn có thể gửi email từ support@domain1.com, contact@domain2.net....một cách dễ dàng với duy nhất 1 bản cài đặt Sendy.​

Sendy có thể gửi email cho nhiều Domain

Sendy có thể gửi email từ nhiều Domain (From Email).

3.. Import, quản lý Subscribers dễ dàng

Với mỗi Domain, bạn có thể tạo nhiều Mailing List để khác nhau và quản lý một cách dễ dàng. Chỉ một vài thao tác, bạn sẽ dễ dàng Import danh sách mailing list từ file .csv hoặc qua copy/paste.

Ví dụ: Bạn có thể tạo một Mailing list là "Danh sách 1: Khách hàng ở Hà Nội" và có thể lựa chọn gửi email cho những danh sách khác nhau.​

Sendy giúp bạn theo dõi chi tiết danh sách Subscribers

Sendy giúp bạn theo dõi chi tiết danh sách Subscribers

3.3 Báo cáo chi tiết cho từng email gửi đi

Khi sử dụng Sendy, bạn có thể theo dõi khá dễ dàng thông tin chi tiết của từng email được gửi đi. Các thông tin về tỷ lệ mở mail, tỷ lệ click vào từng link, bounce rate, complaint...được theo dõi đầy đủ, chi tiết trên ứng dụng.

Các dịch vụ email marketing hầu hết đều phải cung cấp tính năng này vì đây là chức năng cơ bản nhất mà một dịch vụ email marketing cần có.

Dịch vụ gửi email Marketing Sendy có giá rẻ và báo cáo chi tiết

Dịch vụ gửi email Marketing Sendy có giá rẻ và báo cáo chi tiết

Khi bạn quản lý danh sách Subscribers, bạn cũng có thể dễ dàng unsubscribe số lượng lớn các địa chỉ email không có tương tác để tiết kiệm chi phí.

Những địa chỉ email bị bounce hay​ complaint cũng được Sendy tự động lọc và dừng gửi email trong những chiến dịch tiếp theo. Điều này đảm bảo tài khoản của bạn tại Amazon SES sẽ luôn trong trạng thái tốt.

3.4 Email marketing automation

Như những dịch vụ cao cấp khác, Sendy hỗ trợ rất tốt tính năng tự động gửi/ trả lời email. Các gói dịch vụ email marketing có trả phí như MailChimp cũng có tính năng tương tự này của Sendy.

Xét đến tính năng tự động gửi email thì Sendy không phải là ​dịch vụ email marketing tốt nhất.

Tuy nhiên, chức năng gửi email marketing tự động trong Sendy sẽ giới hạn ở chỗ bạn sẽ gửi được các email cài đặt sẵn theo thứ tự thời gian sau khi 1 địa chỉ email được thêm vào 1 danh sách nào đó thôi.

Với mỗi danh sách email khác nhau, bạn sẽ cần tạo các chiến dịch gửi email tự động khác nhau đề người dùng sau khi đăng ký bản tin sẽ lần lượt nhận được các email tự động gửi theo thứ tự thời gian (Ví dụ: 2 ngày sau khi đăng ký, 1 tuần sau đó...).​

Sendy hỗ trợ tốt tính năng gửi thư tự động

Sendy hỗ trợ tốt tính năng gửi thư tự động

4. Hướng dẫn cài đặt Sendy

Hướng dẫn cài đặt của Sendy bây giờ ít bước hơn trước kia khá nhiều. Bạn chỉ cần làm đúng hướng dẫn là sẽ cài đặt được Sendy và kết nối với Amazon SES.

4.1. Yêu cầu hệ thống 

Sendy là một ứng dụng chạy trên Apache server với hệ điều hành Unix (Ví dụ Linux), có hỗ trợ PHP và MySQL. Các dịch vụ Shared Hosting (Linux/Ubutun) đều có thể chạy được Sendy.

4.2 Nên dùng shared host hay VPS để cài Sendy?

Bạn không cần quá lo lắng vì Sendy có thể chạy dễ dàng trên cả hai Shared Host và VPS. Theo một thảo luận trên diễn đàn của Sendy thì khi Sendy chạy trên gói Shared Hosting của Hostgator có thể gửi mail cho một list lên tới 30.000 Subscribers.

Gói Hosting giá rẻ (tặng kèm Domain) của Godaddy mà mình giới thiệu ở trên cũng có thể sử dụng để cài đặt Sendy.

4.3 Có cần domain riêng cho Sendy?

Nếu bạn muốn dùng Sendy để gửi mail cho nhiều tên miền khác nhau thì bạn nên đăng ký riêng một Domain chung chung kiểu như MyEmailMarketing.com để cài Sendy với tên miền đó.

Còn nếu bạn chỉ cần gửi email marketing cho 1 domain thì bạn có thể cài Sendy trên một Sub Domain kiểu email.mydomain.com; hoặc đơn giản hơn là ngay trên 1 Folder của Domain cũng được, ví dụ: mydomain.com/myfolder.

4.4 Các bước cài đặt Sendy

Quy trình cài đặt Sendy có nhiều điểm tương đồng với WordPress: Tải file lên Server, sau đó chạy cài đặt bằng cách truy cập vào đường dẫn đến thư mực của Sendy, rồi làm theo các hướng dẫn cài đặt.

Nếu bạn không biết cách tạo Subdomain thì cứ tạo một thư mục trong thư mục gốc trên Domain của bạn, đặt tên là Sendy rồi upload file lên đó.

Sau khi tải file lên thư mục Sendy đó thì từ nay trở đi bạn chỉ cần truy cập ứng dụng Sendy bằng cách truy cập địa chỉ mydomain.com/sendy trên trình duyệt Web.

Các hướng dẫn sau đó đã được Sendy cung cấp rất chi tiết. Tuy nhiên nếu là người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn là sẽ cảm thấy bối rồi với những hướng dẫn này từ Sendy.

Các bước cài đặt dịch vụ email marketing Sendy

Các bước cài đặt dịch vụ email marketing Sendy

4.5 Đổi được Domain sau khi cài Sendy

Những lần thay đổi Domain đầu tiên của bạn khá dễ dàng và hoàn toàn có thể thực hiện tự động tại Website của Sendy ở địa chỉ: https://sendy.co/#forms.

Sau khi cài đặt Sendy mà bạn muốn đổi Domain thì bạn chỉ cần truy cập vào Link trên, điền mã Key của ứng dụng (khi mua) và tên miền mới là xong.

5. Gửi được bao nhiều email/ngày với Sendy

Nếu bạn không cần một dịch vụ email marketing số lượng lớn thì bạn sẽ không cần dùng Sendy. Là ứng dụng chạy kèm với Amazon SES hoặc các dịch vụ gửi mail SMTP như Sendgrid, lượng email bạn có thể gửi phụ thuộc vào Limit tài của tài khoản Amazon SES/ Sendgrid.

Lần đầu tiên đăng ký tài khoản Amazon SES thì số email được gửi của bạn sẽ bị giới hạn ở 200 email/ngày.

Việc tăng Limit Amazon SES khá đơn giản và hầu hết các trường hợp thì Amazon sẽ phê duyệt yêu cầu của bạn. Suy cho cùng Amazon cũng đang tìm cách để bán dịch vụ của mình cho nhiều khách hàng.​ Nói sơ lược thì bạn sẽ cần tạo một yêu cầu "Limit Increase" trong tài khoản Amazon SES.

Mình chỉ yêu cầu gửi 20.000 email/ngày nhưng Amazon đã phê duyệt luôn 50.000 Email trong vòng 24h sau khi mình yêu cầu.

Dễ dàng yêu cầu Amazon SES tăng limit của bạn

Khá dễ dàng yêu cầu Amazon SES tăng Email Limit của bạn

Sau này, khi nhu cầu gửi mail của bạn tăng lên, bạn tiếp tục có thể yêu cầu Amazon tăng Limit lên 100.000, 500.000/ngày...hay nhiều hơn nữa.

6. Tỷ lệ email được gửi vào Inbox

Khá là khó đánh giá tiêu chí này vì bạn sẽ không thể theo dõi được xem từng nhà cung cấp dịch vụ mail xếp mail của bạn vào đâu. Tuy nhiên, email gửi qua Amazon SES hiện đang là một trong những dịch vụ chất lượng nhất trên thị trường với tỷ lệ vào Inbox cao.

Và hiệu quả chiến dịch của bạn sẽ thể hiện ở tỷ lệ Open/Click. Nếu email của bạn bị xếp vào Spam box thì các tỷ lệ này sẽ là rất thấp.

7. Tốc độ gửi mail của Sendy

Sendy là một ứng dụng Web và tốc độ gửi mail của Sendy phụ thuộc vào hai yếu tố là cấu hình của Web Server mà bạn đang sử dụng và tốc độ Maximum Send Rate của tài khoản Amazon SES.

​Ở một kiểm tra thử nghiệm mà mình đã tiến hành thì Sendy đã gửi 4.000 mail trong vòng 9 phút. Tức là tốc độ trung bình khoảng 7 email/ giây. Tốc độ gửi này thực ra đang thấp hơn tốc độ Amazon SES giới hạn với tài khoản của mình là 14 email / giây.

​Lý do chủ yếu của việc này liên quan đến cấu hình VPS mà mình đang sử dụng. Khi chạy Sendy, mình đã giới hạn RAM ở mức 320 MB. Lượng RAM này cũng được share đồng thời cho một vài dịch vụ nhỏ khác mà mình sử dụng trên VPS.

Vì vậy, mình có cơ sở để tin tưởng rằng một dịch vụ Shared Hosting trung bình cũng có thể gửi được ~5 email/giây khi sử dụng Sendy để gửi mail qua Amazon SES.

8. Bảo vệ tài khoản Amazon SES khỏi bị banned

Hai yếu tố ảnh hướng rất lớn đến việc tài khoản của bạn có bị ban hay không là Bounce Rate và Complaint Rate. Bounce xảy ra khi email của bạn không thể gửi đến người nhận (email người nhận bị đầy/ đã bị xóa...).

Complaint thì nghiêm trọng hơn và là khi có ai đó "Mark as Spam"​. Khi họ lựa chọn như vậy, tất cả những email sau này của bạn sẽ vào Spam Folder. Tỷ lệ này thường cao trong những ngành như bất động sản, bảo hiểm, tài chính...

Một tỷ lệ thông thường giữ tài khoản của bạn an toàn là Complaint Rate dưới 5%. Nếu Mailing List của bạn có quy trình Opt-in/Opt-out rõ ràng thì tỷ lệ này thường sẽ dưới 1%.

9. Có nên dùng dịch vụ gửi email marketing Việt Nam?

​Ở Việt Nam cũng có rất nhiều Công ty cung cấp dịch vụ email marketing, vì đây là một ngành kinh doanh hái ra tiền với chi phí đầu tư không lớn.

Bạn có thể tham khảo những dịch vụ đó. Tuy nhiên, chi phí thì mình nhận thấy là cũng không rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ của nước ngoài. Chưa kể việc nhiều dịch vụ không quản lý tốt người đăng ký, để họ gửi email spam hàng loạt và rồi cuối cùng khi dùng dịch vụ email marketing của họ, email của bạn có tỷ lệ Open/Click thấp vì bị gửi vào thư mục Spam nhiều.

10. Có nên dùng mềm gửi email hàng loạt từ máy tính?

Có rất nhiều lý do mà bạn không nên sử dụng các phầm mềm gửi email từ máy tính, dưới đây là những lý do phổ biến:

 • Một số phần mềm khó quản lý tính năng unsubscribe. Nếu người dùng không thể unsubscribe thì tỷ lệ complaint sẽ tăng dần.
 • Gửi số lượng email đòi hỏi máy tính kết nối internet liên tục trong thời gian dài.
 • Ngoài ra, nhiều phần mềm gửi email từ Desktop có giá ban đầu đắt hơn Sendy.
 • Dữ liệu sẽ được lưu trên máy tính và bạn sẽ không truy cập được khi bạn không có máy tính của mình.

11. Sendy là giải pháp cực rẻ

Hy vọng là những đánh giá Sendy trên đây giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về ứng dụng gửi mail số lượng lớn mà chất lượng này. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ Email Marketing giá rẻ, chất lượng thì sự kết hợp giữa Sendy và Amazon SES là lựa chọn sáng giá.

Và Sendy không chỉ là phần mềm marketing cho các Marketer mà còn là ​dịch vụ dịch vụ email cho doanh nghiệp với chi phí cực kỳ tiết kiệm.

Bản quyền Sendy

 • Mua bản quyền Sendy 1 lần duy nhất 59 USD
 • Gửi được email từ nhiều tên miền khác nhau
 • Quản lý nhiều Mailing List dễ dàng
 • Cài đặt đơn giản, chạy được cả trên Shared Hosting
 • Chi phí chỉ 1 USD/10.000 Email

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình cài đặt và sử dụng Sendy thì hãy để lại bình luận dưới đây để được hỗ trợ nhé. Nếu bạn thấy chúng mình còn có những thiếu sót, mong bạn hãy góp ý để chúng mình cải thiện chất lượng bài đánh giá này nhé.